Chủ Nhật, 04/06/2023 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều khó khăn khi sử dụng sách giáo khoa điện tử

(ANTV) - Năm học 2021 - 2022 cận kề, thời điểm này nhiều tỉnh thành trong cả nước vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội chính vì thế nhiều gia đình phụ huynh học sinh chưa nhận được sách giáo khoa mới. Do đó giải pháp tạm thời đang được các trường đưa ra đó là sử dụng sách giáo khoa điện tử, thế nhưng sử dụng sách này như thế nào cho hiệu quả là trăn trở của nhiều học sinh, phụ huynh và cả giáo viên.

Không thể đến trường lấy sách giáo khoa trong điều kiện giãn cách, nên cả 2 con của anh Nguyễn Hữu Khải phải dùng sách điện tử để học. Để giúp các con tránh được bỡ ngỡ với sách này, anh Khải đã phải hướng dẫn con nhiều lần về cách sử dụng.

Anh Nguyễn Hữu Khải cho biết: Con lớn học lớp 4 học viết thành thạo thì cũng đỡ nhưng cậu thứ 2 mới học lớp 1 học viết thì mới làm quen sách lớp 1 nên bố phải ngồi cạnh. Để thành thạo thì không phải đơn giản nên 3 bố con cần thời gian và từng tý 1 chứ không phải 1 cái là ăn ngay được.

Đây là năm học đầu tiên khi mà học sinh bước vào năm học mới phải sử dụng sách điện tử. Và để đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng sách giáo khoa điện tử thì đồng nghĩa với việc gia đình học sinh sẽ phải có hai thiết bị , điều này không phải gia đình nào cũng đáp ứng được.

Không chỉ với phụ huynh học sinh mà đến ngay cả giáo viên cũng phải điều chỉnh lại bài giảng để phù hợp với điều kiện dạy và học mới.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Hậu, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP. Hà Nội: Mình không thể lấy giáo án điện tử của năm trước để sử dụng cho năm nay được mà phải có ý thức đưa song song lên màn hình song song với bài dạy, khi cả thầy và trò đều ý thức rõ ràng và có tinh thần khắc phục thì sẽ có hiệu quả.

Cô Phạm Minh Thảo, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP. Hà Nội cho rằng: Thực sự rất khó khă trong quá trình học giáo viên yêu cầu mở sách, với các cháu thì khả năng sử dụng công nghệ không thành thạo nên khả năng tương tác giữa cô trò nó bị ảnh hưởng.

Theo đơn vị phụ trách sản phẩm SGK điện tử cho biết, những khó khăn khi sử dụng sản phẩm này là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên  phụ huynh có thể cho học sinh tham gia trải nghiệm trước tài liệu để tránh sự lúng túng khi vào bài giảng chính .

Ông Nguyễn Ngọc Chung, Phụ trách sản phẩm SGK điện tử chia sẻ: Chúng tôi đưa ra phương án là ngoài đảm bảo nội dung sách giấy chính thống thì chúng tôi bổ trợ thêm các tương tác khác nhau lên trên sách giáo khoa điện tử để tang trải nghiệm cho các em. Vì khi các em phải tư kiếm dữ liệu sẽ có những khó khăn nhất định, hoặc phụ huynh không muốn con dùng Internet chẳng hạn, thì chúng tôi đưa lên những nội dung khác nhau như video, hay công cụ để các con cá nhân hóa.

Hiện nay, các nhà trường cũng đã tích cực triển khai giao sách giáo khoa cho học sinh để kịp có tài liệu học tập trong năm học mới.Tuy nhiên trong điều kiện dịch bệnh, sẽ có học sinh vẫn phải tiếp cận sản phẩm SGK điện tử. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của cả nhà trường mà còn cả học sinh, phụ huynh , cùng khắc phục khó khăn bước vào năm học mới.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân  tỉnh Quảng Bình đã quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức dạy học năm học 2021-2022 đến ngày 20/9.

Theo đó, thời gian tổ chức dạy học đối với các cơ sở mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ ngày 20/9. Riêng đối với lớp 9 và 12 cần nghiên cứu áp dụng hình thức dạy học thông quan Đài phát thanh- truyền hình Quảng Bình từ 6/9 đến 20/9.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình giao Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh và điều kiện của học sinh các vùng miền, nhất là học sinh vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để có hình thức dạy học phù hợp bảo đảm an toàn chồng, chống dịch Covid-19 để báo cáo trước ngày 15/9 để Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Hiện ở Quảng Bình, nhiều học sinh sau buổi tựu trường đầu tiên cuối tháng 8 đã trở thành F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế; hàng chục giáo viên và học sinh các cấp là F1 phải cách ly tập trung. Trường học nhiều nơi cũng thành khu cách ly tập trung cho người dân liên quan các ca bệnh ở địa phương./.

Tin mới nhất

Giảm thiểu rác thải nhựa từ sinh hoạt hằng ngày

Giảm thiểu rác thải nhựa từ sinh hoạt hằng ngày

Xã hội 04/06/2023

(ANTV) - Trước tác hại với môi trường do việc sử dụng quá nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần, nhiều biện pháp đã được thực hiện để khắc phục tình trạng này. Các giải pháp này không chỉ có ý nghĩa về môi trường, mà còn mang lại giá trị kinh tế. Cả người dân và nhiều cơ sở kinh doanh ở nước ta đều đang tích cực thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa một lần bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trại hè lính cứu hỏa: Sân chơi kỹ năng thiết thực cho học sinh

Trại hè lính cứu hỏa: Sân chơi kỹ năng thiết thực cho học sinh

Xã hội 04/06/2023

(ANTV) - Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, từ đó đến nay, khóa huấn luyện Trại hè lính cứu hỏa luôn nhận được những phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh cùng sự hứng thú của các em học sinh. Sáng 04/6, chương trình Trại hè lính cứu hỏa của mùa hè năm 2023 chính thức được khởi động.

Chung kết Hội thi Quân sự, võ thuật CAND lần thứ II năm 2023

Chung kết Hội thi Quân sự, võ thuật CAND lần thứ II năm 2023

Văn hóa 04/06/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/6, Vòng chung kết Hội thi Quân sự, võ thuật CAND lần thứ II năm 2023 đã chính thức khai mạc tại tỉnh Quảng Nam. Vòng chung kết năm nay có sự tham gia tranh tài của 1.700 cán bộ chiến sỹ đến từ 33 đội tuyển xuất sắc nhất của lực lượng CAND toàn quốc.

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app

Kinh tế 04/06/2023

(ANTV) - Lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn, nhu cầu vay tiền của người dân để tiêu dùng và phục vụ kinh doanh tăng cao nên các đối tượng tăng cường thực hiện hoạt động cho vay tiền qua APP để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong một thời gian ngắn rất nhiều nạn nhân đã sập bẫy với số tiền lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng. Vậy phương thức và thủ đoạn của các đối tượng như nào?.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết tình trạng thiếu điện

Thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết tình trạng thiếu điện

Kinh tế 04/06/2023

(ANTV) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra cuối giờ chiều ngày hôm qua, liên quan đến vấn đề cung ứng điện trong bối cảnh nắng nóng gay gắt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Khó khăn trong việc cung ứng điện đã bộc lộ ở một số thời điểm nắng nóng và diễn biến khó lường, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo cung ứng điện. Bộ Công Thương đã triển khai các giải pháp nhằm cung ứng điện trong các tháng cao điểm nắng nóng.

Bắt tàu sắt hút trộm cát sông Tiền

Bắt tàu sắt hút trộm cát sông Tiền

Pháp luật 04/06/2023

(ANTV) - Tối ngày 03/6, trong lúc tuần tra trên tuyến sông Tiền, Tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bến Tre đã phát hiện bắt quả tang 2 tàu sắt, không biển số đang có hành vi khai thác cát lòng sông trái phép.

Quảng Bình: Mất an toàn giao thông từ xe vận chuyển ở các mỏ đá

Quảng Bình: Mất an toàn giao thông từ xe vận chuyển ở các mỏ đá

Xã hội 04/06/2023

(ANTV) - Thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có nhiều mỏ khai thác đá, khoáng sản, người dân khu vực này trong nhiều năm qua đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên tuyến đường dân sinh đi qua địa phương, do có quá nhiều xe tải trọng nặng chạy trên tuyến đường này.

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng tấn công Công an xã

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng tấn công Công an xã

Pháp luật 04/06/2023

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vừa ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nông Văn Quảng và Nông Văn Quỳnh (SN 1986, là hai anh em sinh đôi, trú tại xóm Bản Ngẳm, xã Cần Yên) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Xem thêm