Thứ Bảy, 01/04/2023 15:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều khó khăn khi sử dụng sách giáo khoa điện tử

(ANTV) - Năm học 2021 - 2022 cận kề, thời điểm này nhiều tỉnh thành trong cả nước vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội chính vì thế nhiều gia đình phụ huynh học sinh chưa nhận được sách giáo khoa mới. Do đó giải pháp tạm thời đang được các trường đưa ra đó là sử dụng sách giáo khoa điện tử, thế nhưng sử dụng sách này như thế nào cho hiệu quả là trăn trở của nhiều học sinh, phụ huynh và cả giáo viên.

Không thể đến trường lấy sách giáo khoa trong điều kiện giãn cách, nên cả 2 con của anh Nguyễn Hữu Khải phải dùng sách điện tử để học. Để giúp các con tránh được bỡ ngỡ với sách này, anh Khải đã phải hướng dẫn con nhiều lần về cách sử dụng.

Anh Nguyễn Hữu Khải cho biết: Con lớn học lớp 4 học viết thành thạo thì cũng đỡ nhưng cậu thứ 2 mới học lớp 1 học viết thì mới làm quen sách lớp 1 nên bố phải ngồi cạnh. Để thành thạo thì không phải đơn giản nên 3 bố con cần thời gian và từng tý 1 chứ không phải 1 cái là ăn ngay được.

Đây là năm học đầu tiên khi mà học sinh bước vào năm học mới phải sử dụng sách điện tử. Và để đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng sách giáo khoa điện tử thì đồng nghĩa với việc gia đình học sinh sẽ phải có hai thiết bị , điều này không phải gia đình nào cũng đáp ứng được.

Không chỉ với phụ huynh học sinh mà đến ngay cả giáo viên cũng phải điều chỉnh lại bài giảng để phù hợp với điều kiện dạy và học mới.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Hậu, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP. Hà Nội: Mình không thể lấy giáo án điện tử của năm trước để sử dụng cho năm nay được mà phải có ý thức đưa song song lên màn hình song song với bài dạy, khi cả thầy và trò đều ý thức rõ ràng và có tinh thần khắc phục thì sẽ có hiệu quả.

Cô Phạm Minh Thảo, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP. Hà Nội cho rằng: Thực sự rất khó khă trong quá trình học giáo viên yêu cầu mở sách, với các cháu thì khả năng sử dụng công nghệ không thành thạo nên khả năng tương tác giữa cô trò nó bị ảnh hưởng.

Theo đơn vị phụ trách sản phẩm SGK điện tử cho biết, những khó khăn khi sử dụng sản phẩm này là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên  phụ huynh có thể cho học sinh tham gia trải nghiệm trước tài liệu để tránh sự lúng túng khi vào bài giảng chính .

Ông Nguyễn Ngọc Chung, Phụ trách sản phẩm SGK điện tử chia sẻ: Chúng tôi đưa ra phương án là ngoài đảm bảo nội dung sách giấy chính thống thì chúng tôi bổ trợ thêm các tương tác khác nhau lên trên sách giáo khoa điện tử để tang trải nghiệm cho các em. Vì khi các em phải tư kiếm dữ liệu sẽ có những khó khăn nhất định, hoặc phụ huynh không muốn con dùng Internet chẳng hạn, thì chúng tôi đưa lên những nội dung khác nhau như video, hay công cụ để các con cá nhân hóa.

Hiện nay, các nhà trường cũng đã tích cực triển khai giao sách giáo khoa cho học sinh để kịp có tài liệu học tập trong năm học mới.Tuy nhiên trong điều kiện dịch bệnh, sẽ có học sinh vẫn phải tiếp cận sản phẩm SGK điện tử. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của cả nhà trường mà còn cả học sinh, phụ huynh , cùng khắc phục khó khăn bước vào năm học mới.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân  tỉnh Quảng Bình đã quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức dạy học năm học 2021-2022 đến ngày 20/9.

Theo đó, thời gian tổ chức dạy học đối với các cơ sở mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ ngày 20/9. Riêng đối với lớp 9 và 12 cần nghiên cứu áp dụng hình thức dạy học thông quan Đài phát thanh- truyền hình Quảng Bình từ 6/9 đến 20/9.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình giao Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh và điều kiện của học sinh các vùng miền, nhất là học sinh vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để có hình thức dạy học phù hợp bảo đảm an toàn chồng, chống dịch Covid-19 để báo cáo trước ngày 15/9 để Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Hiện ở Quảng Bình, nhiều học sinh sau buổi tựu trường đầu tiên cuối tháng 8 đã trở thành F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế; hàng chục giáo viên và học sinh các cấp là F1 phải cách ly tập trung. Trường học nhiều nơi cũng thành khu cách ly tập trung cho người dân liên quan các ca bệnh ở địa phương./.

Tin mới nhất

IMF thông qua khoản vay 15,6 tỷ USD cho Ukraine

IMF thông qua khoản vay 15,6 tỷ USD cho Ukraine

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt chương trình cho vay 4 năm trị giá 15,6 tỷ USD cho Ukraine. Đây là một phần của gói hỗ trợ quốc tế lớn hơn trị giá 115 tỷ USD để giúp Kiev đáp ứng các nhu cầu tài chính khẩn cấp

Các quốc gia sườn Đông NATO kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện

Các quốc gia sườn Đông NATO kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - 9 quốc gia thành viên ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), còn gọi là nhóm B9, đã kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện lực lượng và trang thiết bị quân sự tại khu vực này, khẳng định đây là một bước đi cần thiết để tăng cường khả năng răn đe.

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Tại bảo tàng quân sự Yemen, các nhà khảo cổ học và nghệ nhân đang nỗ lực phục chế các cổ vật từ thời cổ đại, trung đại cho đến cận đại. Nơi đây mang những dấu ấn thời gian của toàn bộ dòng chảy lịch sử các cuộc xung đột tại Yemen, từ những vũ khí cá nhân thô sơ, cho đến những cỗ máy chiến tranh tiên tiến nhất thời bấy giờ.

Không làm tăng biên chế, ngân sách khi thống nhất lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở

Không làm tăng biên chế, ngân sách khi thống nhất lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 01/04/2023

(ANTV) - Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở do Bộ Công an chủ trì xây dựng, soạn thảo; có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, củng cố các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; tạo cơ sở pháp lý thống nhất, nâng cao chất lượng công tác QLNN về an ninh, trật tự, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Điện thoại di động tròn 50 tuổi

Điện thoại di động tròn 50 tuổi

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Cách đây 50 năm, vào năm 1973, kỹ sư người Mỹ Martin Cooper làm việc cho hãng Motorola đã phát minh ra điện thoại di động, đưa con người bước vào kỷ nguyên mới tiến bộ hơn về thông tin liên lạc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 01/04/2023

(ANTV) - Liên quan đến công ty Luật TNHH Pháp Việt: Khởi tố 54 bị can; Lạng Sơn bắt đối tượng sát hại bố đẻ; Bắt giữ đối tượng mạo danh công an "chạy án" hàng trăm triệu đồng; Bình Dương bắt giữ lãnh đạo và đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm 61.09D; Trên 35.000 phương tiện được CSGT hỗ trợ đăng kiểm....là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Hóa trang xử lý vi phạm nồng độ cồn

Hóa trang xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo trật tự giao thông cũng như kiểm soát người điều khiển phương tiện không sử dụng rượu bia khi lái xe, những ngày này, Công an thành phố Hà Nội ngoài tăng cường tuần tra vào các buổi đêm, còn tổ chức các tổ hóa trang kết hợp để kiểm tra nồng độ cồn cũng như kiểm soát hạn chế các phương tiện gây mất trật tự giao thông công cộng.

Nhóm thanh thiếu niên đánh người gây thương tích nặng

Nhóm thanh thiếu niên đánh người gây thương tích nặng

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 7 đối tượng để điều tra về hành vi giết người. Đáng chú ý các đối tượng đều từ 16 đến 18 tuổi.

Xem thêm