Thứ Năm, 08/06/2023 11:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều lỗi vi phạm nồng độ cồn trong ngày lễ

(ANTV) - Dịp nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày đã qua, người dân trên cả nước cũng đã quay trở lại học tập, làm việc, song cũng có những điều mà chúng ta cần nhìn lại và cần nghiêm khắc xét xét. Một trong số đó là tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông trong những ngày nghỉ lễ, tết. 

Thực hiện đợt cao điểm của Cục Cảnh sát giao thông về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu Xuân năm 2021. Trong 3 ngày nghỉ vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã ra quân xử lý vi phạm giao thông, tập trung vào những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Qua đây, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 2.000 trường hợp tài xế vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Tuyến đường Nguyễn Thái Học, thành phố Hà Nội - Đây là một trong những trục chính dẫn vào trung tâm thành phố. Khác với mọi lần kiểm tra về nồng độ cồn, lực lượng chức năng đã tổ chức phân làn phương tiện oto từ xa và thành một làn riêng. Mỗi trường hợp dừng lại, chỉ cần thổi và ống kiểm tra, nếu không vi phạm sẽ tiếp tục điều khiển xe lưu thông bình thường. Và sau ít phút ra quân đã có không ít trường hợp bị xử lý vi phạm. Chỉ tại chốt kiểm tra này đã có tới 4 trường hợp đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Cá biệt, trong đó có những trường hợp là tài xế nữ và 3 trường hợp vi phạm ở mức khủng bị xử phạt đến 40 triệu đồng.

Tại một tổ công tác khác, 21 giờ 30 phút tối 31/12, chốt liên ngành Y16/ 141 trên đường Láng Hạ, Hà Nội, phát hiện người đàn ông đang chở theo bạn không đội mũ bảo hiểm lập tức bị dừng xe kiểm tra. Tổ công tác còn phát hiện người đàn ông điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn. Điều đáng nói, đây không phải là trường hợp cá biệt vi phạm nồng độ cồn. Chỉ trong một buổi tối tổ Y16/141, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 10 trường hợp lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Đặc biệt, trong quá trình xử lý, lực lượng chức năng luôn bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát giao thông về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu Xuân năm 2021, chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý hơn 27.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 28 tỉ đồng. Đáng chú ý, trên đường bộ có tới 1.947 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện, xử phạt 2 trường hợp lái xe dương tính với ma túy. So với 3 ngày đầu năm ngoái, số liệu đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt, tỷ lệ thuận với đó là các thống kê về tai nạn giao thông đều giảm cả 3 tiêu chí.

Cũng theo đánh giá của lực lượng chức năng, nhờ sự đồng bộ ra quân trên toàn quốc, trên các tuyến cao tốc, hệ thống xử lý vi phạm qua camera đã phát huy những kết quả tích cực. Nhờ đó, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức mỗi người dân khi tham gia giao thông.

Sau hơn 1 năm áp dụng Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã đem lại sự thay đổi lớn về nhận thức trong nhân dân về những tác hại do rượu, bia gây ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn không ít trường hợp vi phạm liên quan đến vấn đề này. Con số hơn 1947 tài xế bị xử phạt chỉ trong 3 ngày vẫn là điều mỗi chúng ta phải suy nghĩ về những hệ lụy khi đã uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông.

Tin mới nhất

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác chuyển đổi số cộng đồng và đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06, CATP Đà Nẵng đang huy động lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sĩ thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân trên địa bàn tại các điểm cố định và lưu động xuống từng cơ sở với tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chính trị 08/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Sáng 07/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ các cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Pháp luật 08/06/2023

(ANTV) - Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo “lụi”) trong một khách sạn tại TP.HCM sau 2 ngày lẩn trốn. Thảo “lụi” được biết đến là một ông trùm trong giới giang hồ tại Bình Thuận.

Xem thêm