Thứ Sáu, 26/07/2024 00:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều lỗi vi phạm nồng độ cồn trong ngày lễ

(ANTV) - Dịp nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày đã qua, người dân trên cả nước cũng đã quay trở lại học tập, làm việc, song cũng có những điều mà chúng ta cần nhìn lại và cần nghiêm khắc xét xét. Một trong số đó là tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông trong những ngày nghỉ lễ, tết. 

Thực hiện đợt cao điểm của Cục Cảnh sát giao thông về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu Xuân năm 2021. Trong 3 ngày nghỉ vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã ra quân xử lý vi phạm giao thông, tập trung vào những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Qua đây, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 2.000 trường hợp tài xế vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Tuyến đường Nguyễn Thái Học, thành phố Hà Nội - Đây là một trong những trục chính dẫn vào trung tâm thành phố. Khác với mọi lần kiểm tra về nồng độ cồn, lực lượng chức năng đã tổ chức phân làn phương tiện oto từ xa và thành một làn riêng. Mỗi trường hợp dừng lại, chỉ cần thổi và ống kiểm tra, nếu không vi phạm sẽ tiếp tục điều khiển xe lưu thông bình thường. Và sau ít phút ra quân đã có không ít trường hợp bị xử lý vi phạm. Chỉ tại chốt kiểm tra này đã có tới 4 trường hợp đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Cá biệt, trong đó có những trường hợp là tài xế nữ và 3 trường hợp vi phạm ở mức khủng bị xử phạt đến 40 triệu đồng.

Tại một tổ công tác khác, 21 giờ 30 phút tối 31/12, chốt liên ngành Y16/ 141 trên đường Láng Hạ, Hà Nội, phát hiện người đàn ông đang chở theo bạn không đội mũ bảo hiểm lập tức bị dừng xe kiểm tra. Tổ công tác còn phát hiện người đàn ông điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn. Điều đáng nói, đây không phải là trường hợp cá biệt vi phạm nồng độ cồn. Chỉ trong một buổi tối tổ Y16/141, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 10 trường hợp lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Đặc biệt, trong quá trình xử lý, lực lượng chức năng luôn bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát giao thông về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu Xuân năm 2021, chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý hơn 27.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 28 tỉ đồng. Đáng chú ý, trên đường bộ có tới 1.947 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện, xử phạt 2 trường hợp lái xe dương tính với ma túy. So với 3 ngày đầu năm ngoái, số liệu đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt, tỷ lệ thuận với đó là các thống kê về tai nạn giao thông đều giảm cả 3 tiêu chí.

Cũng theo đánh giá của lực lượng chức năng, nhờ sự đồng bộ ra quân trên toàn quốc, trên các tuyến cao tốc, hệ thống xử lý vi phạm qua camera đã phát huy những kết quả tích cực. Nhờ đó, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức mỗi người dân khi tham gia giao thông.

Sau hơn 1 năm áp dụng Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã đem lại sự thay đổi lớn về nhận thức trong nhân dân về những tác hại do rượu, bia gây ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn không ít trường hợp vi phạm liên quan đến vấn đề này. Con số hơn 1947 tài xế bị xử phạt chỉ trong 3 ngày vẫn là điều mỗi chúng ta phải suy nghĩ về những hệ lụy khi đã uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông.

Tin mới nhất

Tình cảm của người dân cả nước dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của người dân cả nước dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Có rất nhiều người dân dù chưa từng một lần gặp trực tiếp Tổng Bí thư, cũng không phải người thân trong gia đình nhưng luôn coi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như một người ông, người cha, người thân trong gia đình. Lý do đến từ sự hiền hậu, giản dị, khiêm tốn mà sâu sắc, tình cảm mỗi lần Tổng Bí thư gặp gỡ bà con nhân dân. Và cũng là bởi Tổng bí thư là một nhà lãnh đạo cống hiến, hy sinh vì dân, vì nước.

Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân

Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Đó là quy định tại Luật Đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 tới đây, nhằm quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, ký gửi hàng hóa trên xe vận tải hành khách. Điều này nhằm quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, vận chuyển và giao nhận các loại hàng hóa trên xe chở khách, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự chuyến đi.

Quy định mới khi mua bán nhà đất từ 1/8

Quy định mới khi mua bán nhà đất từ 1/8

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Từ 1/8, Luật Kinh doanh bất động sản mới sẽ có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý là có nhiều quy định mới đảm bảo quyền lợi cho những người mua nhà tại các dự án, tức là các loại nhà ở do các chủ đầu tư, các doanh nghiệp xây dựng.

Nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đảo xa tới miền núi cao Tổ quốc

Nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đảo xa tới miền núi cao Tổ quốc

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, Lễ treo cờ rủ Quốc tang tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình. Trong không khí trang nghiêm, ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã tới Quảng trường Ba Đình để chứng kiến lễ treo cờ rủ, đồng thời bày tỏ tấm lòng kính, tiếc thương vô hạn đối với với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo đã hết lòng, một đời vì nước, vì dân.

Xúc động không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xúc động không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Văn hóa 25/07/2024

(ANTV) - Không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được lập tại nhiều cơ quan, trụ sở, đơn vị trên địa bàn TP.HCM giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân có thêm nơi tưởng niệm, bày tỏ tình cảm tin yêu, kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bức chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng tâm pháp họa ngược kính

Bức chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng tâm pháp họa ngược kính

Văn hóa 25/07/2024

(ANTV) - Cùng với tình cảm của người dân cả nước thành kính, tiếc thương vô hạn, tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một họa sĩ đã từng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao nhiệm vụ vẽ tranh ngược kính để làm quà tặng các chính khách trên thế giới đã khắc họa bức chân dung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng lối sáng tác tâm pháp họa ngược kính.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trường phái "Ngoại giao cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trường phái "Ngoại giao cây tre Việt Nam"

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc được tổ chức vào ngày 14/12/2021, lần đầu tiên khái niệm hay trường phái “Ngoại giao cây tre Việt Nam" được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra. Đây là sự đúc kết, hình tượng hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế mà Đảng ta đã và đang thực hiện, trên cơ sở kế thừa và phát huy bản sắc, truyền thống dân tộc, tiếp thu chọn lọc tinh hoa thế giới và tư tưởng tiến bộ của thời đại.

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Theo thông báo chính thức, Ban Tổ chức Lễ tang tạo điều kiện, sắp xếp cho nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người dân vào viếng từ 18h chiều ngày 25/7. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ CCCD gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

10 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

10 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Điện Biên đã ghi nhận 7 người chết, 9 người mất tích, 3 người bị thương. Trong đó, Sơn La và Điện Biên là 2 địa phương có số người thiệt mạng và mất tích nhiều nhất.

Xem thêm