Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 5, 01/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tỉnh lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm, nâng mức cảnh báo

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã và đang triển khai nhiều biện pháp mạnh để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Tối 30/6 đến rạng sáng 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thủ Dầu Một đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 4.000 công nhân, người lao động sinh sống tại khu nhà ở xã hội Hòa Lợi (thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một).

Do chủ động triển khai các kịch bản ứng phó nên ngay khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn, Bình Phước đã khẩn trương khoanh vùng, dập dịch.

Ngay trong tối 30/6, UBND huyện Chơn Thành đã quyết định phong tỏa 250 hộ dân với hơn 1.000 dân để truy vết, xét nghiệm. Đến sáng 1/7, lực lượng chức năng đã lấy hơn 1.200 mẫu, trong đó trên 950 mẫu được lấy trong khu phong tỏa tạm thời để xét nghiệm SARS-CoV-2. Qua đó đã xác định được 42 F1, 185 F2.

Tại Quảng Ngãi, tất cả 81 trường hợp được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 đều ở khu cách ly tập trung và trong khu vực phong tỏa tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, Thị xã Đức Phổ, chưa có ca nhiễm ngoài khu vực này.

Trước những phức tạp của dịch bệnh tại điểm nóng phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, UBND tỉnh đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên “nguy cơ rất cao” và yêu cầu gia đình cách ly với gia đình, thôn/tổ cách ly với thôn/tổ; phường/xã cách ly với phường/xã, đồng thời yêu cầu người dân trong vùng có dịch ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

Ứng dụng khám, chữa bệnh từ xa, hạn chế nguy cơ lây nhiễm tại bệnh viện

 Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì hình thức khám, chữa bệnh từ xa đang được tăng cường triển khai tại các bệnh viện. Điều này không chỉ giúp người bệnh tiếp cận được nhiều tiện ích, tiết kiệm chi phí mà còn là phương pháp hiệu quả để hạn chế việc di chuyển, tránh lây lan dịch bệnh tại các bệnh viện.

Từ khi đưa vào vận hành phòng khám từ xa, Bệnh viện 199 – Bộ Công an đã thực hiện hàng trăm ca hội chẩn trực tuyến thành công cho những trường hợp bệnh nặng với sự hỗ trợ, trao đổi chuyên môn từ các bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đây là hình thức hiệu quả nhằm hạn chế việc chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí, tránh di chuyển nhiều địa điểm trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Bên cạnh khám bệnh trực tuyến, Bệnh viện 199 và nhiều cơ sở y tế cũng đã tổ chức chương trình tư vấn bằng hình thức livestream, kết nối trực tiếp để người bệnh trao đổi với các y, bác sỹ về tình trạng sức khỏe mà không cần phải tới tận nơi. Đồng thời, đối với các trường bệnh nặng, lớn tuổi, khó khăn trong việc di chuyển, bệnh viện sẽ có đội ngũ khám bệnh tại nhà để hỗ trợ bệnh nhân và hạn chế nguy cơ lây nhiễm khi đến nơi đông người cho những đối tượng này. Bởi đây thường là những trường hợp có nhiều bệnh nền, là nhóm đối tượng có nguy cơ diễn biến xấu nếu mắc Covid-19.

Đây được xem là một hình thức khám bệnh khá hiệu quả, giải quyết được nhiều vấn đề trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và đang được nhiều bệnh viện tại TP Đà Nẵng áp dụng triển khai dưới nhiều hình thức, mang đến cơ hội tiếp cận nhiều tiện ích cho người dân và góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Thăm dò khán giả