Thứ Bảy, 17/01/2026 14:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều tỉnh miền Tây kiến nghị tạm ngưng cho người dân về quê tự phát

(ANTV) - Trước tình trạng những ngày qua, người dân từ các tỉnh, thành phố đổ về quê Sóc Trăng quá đông. Riêng đêm 2/10 có khoảng 20.000 người dân tự phát về quê khiến cho ùn tắc một đoạn quốc lộ 1. Để đảm bảo công tác phòng dịch, tỉnh Sóc Trăng cùng 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã kiến nghị đến Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị tạm ngưng cho người dân tự về quê.

Cũng như Sóc Trăng, tại tỉnh Kiên Giang, từ chiều tối ngày 2/10 và rạng sáng ngày 3/10 có khoảng 5.400 người dân tự phát đi xe máy về quê. Tại chốt kiểm soát dịch và khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Tân Hiệp trong đêm qua đã ghi nhận gần 3.000 người dân đổ về gây rất nhiều khó khăn cho công tác phân luồng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ở Cà Mau, có hơn 1.600 người về quê bằng xe máy đã được đưa vào các khu cách ly tập trung.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tránh nguy cơ quá tải ở các khu cách ly, nhất là trước tình hình người dân từ TP.HCM đổ về quá nhiều, UBND tỉnh Sóc Trăng đã kiến nghị Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tạm ngưng cho người dân tự phát về quê 15 ngày.

Trong thời gian này, các địa phương chuẩn bị mọi mặt và lo chu đáo cho số bà con đã về. Sau khi ổn định, sẽ xin ý kiến tiếp.

Nguy cơ thiếu hụt lao động khi tái sản xuất

Tại TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam thời gian qua, cùng với việc thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài đã khiến nhiều người lao động phải nghỉ việc về quê. Việc số lượng lớn lao động rời các đô thị lớn về quê tránh dịch đã tạo ra áp lực cho thị trường lao động ngay khi mở cửa kinh tế trở lại.

Kể từ khi đợt dịch thứ Tư bùng phát, công ty Việt Thắng Jean đã phải 03 lần điều chỉnh hoạt động sản xuất. Cắt giảm năng suất lao động, thực hiện sản suất “03 tại chỗ” và từng bước tăng năng suất hoạt động khi kinh tế mở cửa trở lại. Chưa thống kê các thiệt hại do đợt dịch lần này gây ra, mà ngay từ đầu tháng 10 này, công ty đã phải đối mặt với khó khăn về thiếu hụt lao động, trong khi các hợp đồng ký kết với khách hàng phải giao cho cuối năm đã cận kề.

Không riêng gì công ty Việt Thắng, từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương - nơi tập trung nhiều công ty dệt may quy mô lớn đã xảy ra tình trạng chuyển dịch lao động. Theo đó, từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 rồi trong 02 ngày vừa qua, đã có hàng nghìn người lao động về quê tránh dịch trong đó có rất nhiều lao động của ngành dệt may. Họ phải nghỉ việc, giãn việc trong suốt một thời gian dài, không còn đủ khả năng trụ lại ở TP.HCM. Vì vậy, khi các công ty mở cửa trở lại từ đầu tháng 10 này, rất khó để có nguồn lao động phục vụ sản xuất.

Mặc dù hiện TP.HCM đã chốt phương án đón người lao động ở quê trở lại làm việc, tuy nhiên, với hàng loạt các điều kiện và quy định về phòng, chống dịch đi kèm thì cho dù lực lượng lao động có tuyển mới cũng không bù đắp được số lao động đã thiếu hụt từ việc dịch chuyển về các tỉnh. Chính vì vậy, thời gian tới có thể xảy ra tình trạng cạnh tranh lao động giữa các nhà máy, các ngành nghề với nhau. Đây là bài toán rất nan giải sau khi mở cửa trở lại.

Tin mới nhất

 “Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

“Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” trong CAND, thời gian qua Công an xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đã lan tỏa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không ồn ào, phô trương, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn ngày đêm bám địa bàn, gần dân, sát dân, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất. Những hình ảnh chân thực, sinh động về tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và quyết tâm của Công an xã trong hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm từ tâm.

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Tại Đồng Tháp, qua công tác quản lý địa bàn và tin báo của người dân, Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra hành chính 02 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn phường.

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Văn hóa 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.

Xem thêm