Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Chủ Nhật, 11/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối vấn nạn che, sửa biển số xe

(ANTV) - Hành vi dùng biển giả, làm sai lệch biển số hay che, sửa biển số xe khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đã có không ít chủ các phương tiện bằng nhiều hình thức khác nhau đã che, sửa biển số xe khi tham gia giao thông và đã được cư dân mạng ghi lại chia sẻ lên mạng xã hội, khiến dư luận, cộng đồng mạng bất bình.

Những hệ lụy từ hành vi sai trái này ảnh hưởng tới nhiều cá nhân, tổ chức gây nên nhiều hệ lụy tiêu cực và việc ngăn chặn vấn nạn này đang được đông đảo cộng đồng mạng đặt ra như là vấn đề cấp bách.

Thời gian gần đây, liên tiếp các hình ảnh phương tiện tham gia giao thông từ ô tô đến cả xe máy che, sửa biển số xe được cư dân mạng đăng tải để lật tẩy hành vi của không ít các chủ phương tiện và những thông tin này khiến cộng đồng mạng dậy sóng, phản ứng mạnh mẽ trước hành vi sai trái này.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Phòng Hướng dẫn, tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho rằng: Các đối tượng gia tăng những chiêu trò này để thực hiện các hành vi vi phạm trên các tuyến quốc lộ và các đô thị, nhất là khi CSGT các tỉnh đưa vào hệ thống giám sát "phạt nguội", nhằm trốn tránh vi phạm, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng. Đây là lỗi cố ý trốn tránh trách nhiệm pháp lý, làm mất cân bằng và bình đẳng trong tham gia giao thông của người và phương tiện.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, những năm trở lại đây, hiện tượng gắn biển giả, chỉnh sửa biển, che biển, làm mờ biển xuất hiện ngày càng nhiều và khiến dư luận bức xúc. Và điều khiến cư dân mạng đặt ra lúc này là việc ngăn chặn vấn nạn này ra sao?. Liệu rằng các biện pháp xử phạt hiện tại có đủ sự răn đe với các lỗi vi phạm này hay không?

Liên quan tới vấn đề, từ năm 2022, Nghị định 123/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100) đã nâng mức xử phạt hành vi này. Cụ thể, xử phạt chủ phương tiện có hành vi lắp đặt thiết bị sai, sửa đổi biển số xe từ 4-6 triệu đồng với cá nhân và 8-12 triệu đồng với tổ chức, doanh nghiệp; hành vi gắn biển số giả bị phạt từ 6-8 triệu đồng với cá nhân và 12-16 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp.

Đã có rất nhiều quan điểm được cư dân mạng đưa ra để bàn luận xung quanh vấn đề và điều mà cộng đồng mạng mong muốn là mức xử phạt với hành vi này cần được nâng cao hơn nữa, bên cạnh đó cần đa dạng hóa hình thức tiếp nhận thông tin từ cộng đồng mạng trong việc tiếp nhận, xử lý kịp thời các chủ phương tiện có hành vi che, sửa biển số xe khi tham gia giao thông.

BT
Thăm dò khán giả