Thứ Hai, 15/12/2025 13:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗi ám ảnh khi tài xế nghiện ma túy

(ANTV) - 20 người thương vong là một con số đầy ám ảnh mà tài xế xe container đã gây ra trong vụ tai nạn thảm khốc tại Long An vừa qua. Kết quả kiểm tra cho thấy, tài xế này dương tính với ma túy khiến cho dư luận vô cùng hoang mang, phẫn nộ và hơn cả là nỗi lo sợ bởi  thực tế hiện nay có không ít tài xế có sử dụng ma túy.

Thực tế hiện nay, do tính chất đặc thù của nghề lái xe đường dài đó là làm việc quá sức và dễ buồn ngủ nên đa phần các lái xe, đặc biệt là tài xế xe khách, container thường sử dụng ma túy hay các chất kích thích khác như một công cụ để tạo sư tỉnh táo. Thực trạng này đã diễn ra rất nhiều năm qua, nhưng thực tế là chỉ sau khi vụ tai nạn thảm khốc tại Long An xảy ra. Nó mới thực sự được cơ quan chức năng quan tâm đến.

Ngay sau khi vụ tai nạn thảm khốc ở Long An xảy ra, cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố vụ án. Nhưng  dù kết quả như thế nào thì những hậu quả thảm khốc mà vụ tai nạn để lại vẫn khiến những người chứng kiến, dư luận ám ảnh, còn nỗi đau mà người nhà nạn nhân phải chịu đựng thật khó để nguôi ngoai. Vụ việc là một dẫn chứng kinh hoàng về thực trạng tài xế sử dụng ma túy, đặc biệt là các tài xế lái xe đường dài, xe container. Theo các bác sỹ chuyên khoa tâm thần, ma túy là chất gây ảo giác, lúc đầu các tài xế sử dụng để tăng sự tỉnh táo, chống mệt mỏi khi lái xe đường dài. Nhưng thường xuyên lạm dụng thời gian dài sẽ khó tránh khỏi rơi vào trạng thái hoang tưởng và ảo giác.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết: "Nó thường gây nên những cái ảo giác, gây nên hoang tưởng và nó làm cho con người ta, tính cách của họ trở nên hung bạo, rất dễ xung động, rất dễ bạo lực, coi mình là siêu nhiên, có những hành vi cực kì là nguy hiểm."

Bác sĩ Vũ Ngọc Úy, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết: "Hàng năm chúng tôi tiếp nhận rất nhiều người bệnh rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy, trong số đó có rất nhiều người đã từng và đang làm nghề lái xe. Họ vào với chúng tôi thì đa phần họ đều loạn thần và có người thì hưng cảm, có người thì trầm cảm. Chúng tôi phải điều trị rất tích cực để giải quyết cái rối loạn tâm thần của người ta đi."

Theo quy định hiện hành, các tài xế, đặc biệt là cái tài xế xe khách và xe vận tải hạng nặng phải được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần thì mới đủ tiêu chuẩn tiếp tục điều khiển phương tiện. Thế nhưng thực tế là hiện nay công tác quản lý, kiểm tra của cơ quan quản lý hiện vẫn buông lỏng nhiều năm qua dẫn đến việc nhiều tài xế, chủ doanh nghiệp không chấp hành các quy định này.

PGS.TS Doãn Minh Tâm, nguyên Viện trưởng viện Khoa học và công nghệ, Bộ GTVT cho biết: "Đầu tiên đó là tiêu chuẩn đào tạo, chúng ta không đào tạo những người mắc những dạng bệnh như vậy. Còn lại trong quá trình tham gia giao thông, họ có tham gia thì chúng ta phải định kì kiểm tra sức khỏe. Theo tôi những cái này là siết chặt về công tác quản lý nhà nước đối với lái xe tải nặng và container. Lần này cũng là cái dịp mà theo tôi là chúng ta cần phải siết lại. Vì vấn đề quản lý lái xe tải nặng và container là vô cùng quan trọng. Nếu không đảm bảo thì sẽ gây hậu quả không chỉ lái xe mà còn là cả xã hội."

Trong tháng 1 này, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ tổ chức khám, kiểm tra ma túy trong máu, nước tiểu của tất cả các lái xe khách, xe container, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các lái xe dương tính với ma túy, là nguy cơ gây dẫn đến những vụ tai nạn giao thông thảm khốc trong thời gian vừa qua.

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm