Thứ Sáu, 26/12/2025 12:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗi ám ảnh trẻ em đuối nước khi hè về

(ANTV) - Theo thống kê, vào mùa hè hàng năm tỷ lệ thương tích xảy ra đối với trẻ rất cao, trong đó đuối nước chiếm gần một nửa. Mỗi khi vụ việc liên quan đến tai nạn đuối nước xảy ra đều để lại sự đau xót, day dứt và ám ảnh với người lớn. Khi mà kỳ nghỉ hè bắt đầu, nguy cơ về tai nạn đuối nước lại trở thành mối lo của các bậc phụ huynh. Chỉ mới đầu hè nhưng đã liên liếp xảy ra các vụ tai nạn đuối nước. Điều này càng cho thấy, việc dạy bơi và trang bị các kỹ năng phòng tránh đuối nước, bảo vệ an toàn tính mạng cho trẻ em là điều rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Mùa hè về kéo theo nỗi lo về đuối nước. Dù thường xuyên được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông nhưng năm nào, tình trạng đuối nước cũng xảy ra, gây ra những mất mát, thương tâm cho người ở lại.

Ở Việt Nam, mỗi năm ghi nhận khoảng 2000 trẻ em tử vong do đuối nước. Con số này rất báo động, đưa Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ trẻ em bị đuối nước cao nhất trong khu vực Đông Nam Á

Chỉ mới đầu hè, nhưng liên tiếp các tai nạn đuối nước đã xảy ra, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Ngày 21/3 vừa qua, trên địa bàn xã ĐắkLắk, Đắk Mil, tỉnh ĐắkLắk đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến em Nguyễn Thị H (đang học lớp 11) không may qua đời trong khi ra bờ ao bắt ốc.

Ngày 03/04/2020, một bé trai (07 tuổi) đi theo bác đến khu vực hồ nước để đánh cá. Trong lúc bác mải đánh cá không để ý, bé chơi một mình không may bị trượt chân ngã xuống hồ tử vong.

Ngày 08/04/2020, bé gái (09 tuổi) ở huyện Krông Ana, Đắc Lắc đi cùng ông bà vào rẫy, bé xuống hồ nước rửa chân tay không may ngã xuống nước dẫn đến tử vong.

Có thể thấy, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ thiếu sự quan tâm chăm lo của người lớn, trong khi môi trường sống lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như: nhà gần sông, khu vực trẻ vui chơi thiếu rào chắn an toàn, trẻ không ý thức được sự nguy hiểm khi tiếp xúc môi trường nước, không biết bơi hoặc biết bơi nhưng thiếu kỹ năng xử lý khi gặp sự cố dưới nước.

Theo các chuyên gia trẻ biết bơi không có nghĩa là trẻ k có nguy cơ bị đuối nước bởi vì khi trẻ ở dưới nước thì có rất nhiều vấn đề xảy ra cho trẻ nếu như trẻ bị chuột rút, hoặc rơi vào vòng xoáy. Nếu trẻ không có kỹ năng để thoát ra, kỹ năng bảo vệ an toàn dưới nước thì việc đuối nước vẫn dễ xảy ra.

Chỉ mới 1 năm trước, không ai có thể quân câu chuyện về 8 em học sinh ở Hòa Bình rủ nhau ra bến cảng Thịnh Minh, Thịnh Lang, Hòa Bình, nằm bên bờ sông Đà để tắm. Cả 8 em học sinh đều bị đuối nước và tử vong. Những giọt nước mắt khóc thương, sự hối hận muộn màng, cả những dự định dang dở đã trôi đi theo dòng sông Đà chảy xiết ngày hôm ấy.

Có những điều khi mất đi rồi mới thấy hối hận và tiếc nuối. Điều nuối tiếc nhất của người cha mất con trong  các vụ việc trên là đã không sát sao hơn với con, không kịp dạy cho con những kỹ năng bơi để ứng phó với tình huống xấu.

Điều đó cắn dứt mình vì mình không cho con biết được nhiều môn thể thao mới. Giả sử hôm đấy cháu có biết bơi cũng có khả năng thoát được nạn,số phận an bài như thế em cũng không biết nói gì. Muốn nhắn nhủ với các bậc cha mẹ nếu ai có con nhỏ, thường xuyên quan tâm để ý đến con cái hơn.

Theo Tiên sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức y tế Thế giới Who tại Việt Nam: Tổ chức thế giới dựa trên các yếu tố nguy cơ này khuyến cáo 3 vấn đề, vấn đề thứ nhất tạo rào chắn cho trẻ với nguồn nước ví dụ xây dựng hàng rào, thứ 2 là tổ chức những nơi chăm sóc trẻ thông qua các lớp trông trẻ, thứ 3 dạy học sinh kỹ năng bơi an toàn…

Để những tai nạn thương tâm không còn xảy ra, những bài học đau thương không còn được rút ra hết từ năm nay qua năm khác, việc giáo dục các kỹ năng phòng chống đuối nước là điều cần thiết phải được giảng dạy bài bản trong mỗi nhà trường hay tại gia đình

Trần Mạnh Cường, Hiệu trường trường TH và THCS Thịnh Lan. thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cho biết: Nhà trường tiến hành triển khai các văn bản hướng dẫn của sở giáo dục đào tạo để tuyên truyền cho hs trong cộng đồng dân cư. Phối hợp với phụ huynh học sinh để quản lý học sinh trong và ngoài giờ đến trường. Chúng tôi có những buổi sinh hoạt ngoại khóa cần thiết cho các cháu.

Hè sắp đến rồi, mong các bậc phụ huynh hãy quan tâm con em mình hơn để các em có lớp học bơi, kỹ năng bơi an toàn là kỹ năng quan trọng đề phòng đuối nước

Khi được hỏi nhiều học sinh cho biết rút ra kinh nghiệm là không tắm sông một mình và phải biết cách phòng chống đuối nước và tồn tại lâu hơn khi trong môi trường nước như thế. Đồng thời bày tỏ, những buổi học kỹ năng rất bổ ích, giúp con phòng tránh được các tai nạn liên quan đến đuối nước và cách xử lý khi gặp tình huống xấu.

Mùa hè là thời điểm nguy cơ đuối nước cao nhất trong năm. Do đó, việc dạy bơi và trang bị các kỹ năng phòng tránh đuối nước, bảo vệ an toàn tính mạng cho trẻ em là điều rất cần thiết

- Dạy trẻ kĩ năng biết bơi và an toàn trong môi trường nước

- Các sông, hồ, ao phải có biển báo nguy hiểm

- Giếng nước, bể nước luôn có nắp đậy

- Trẻ em dưới 5 tuổi luôn có người lớn giám sát, không để chơi một mình gần sông, hồ, suối

-Khi đi du lịch ở các vùng sông nước, bố mẹ cần chuẩn bị phao cứu sinh cho trẻ./.

Tin mới nhất

Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chính trị 26/12/2025

Ngày 25/12/2025, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 29 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động năm 2025 và Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp

Du lịch Việt Nam bước vào giai đoạn bứt phá mới

Du lịch Việt Nam bước vào giai đoạn bứt phá mới

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, ngành Du lịch đã trải qua một giai đoạn đầy thử thách với cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, khiến hoạt động gần như tê liệt và chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, du lịch Việt Nam đã thể hiện sức sống đặc biệt và khả năng thích ứng nhanh nhạy để hồi sinh mạnh mẽ.

Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần

Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần; Lần đầu tiên thí điểm dùng thiết bị bay không người lái UAV vận chuyển trong y tế; Mức xử phạt hành vi vi phạm về dịch vụ cho thuê phương tiện từ ngày 1/3/2026....là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Cửa hàng trưởng tham ô tiền bán hàng mang đi cá độ

Cửa hàng trưởng tham ô tiền bán hàng mang đi cá độ

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Thái Huy, sinh năm 1992, trú phường Tuy Hòa, nguyên Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Sông Hinh, để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Đẩy mạnh hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc năm 2025. Nhiều nội dung quan trọng đã được Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam và Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc thảo luận nhằm đẩy mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh giữa 2 quốc gia.

Thêm các căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” được bàn giao

Thêm các căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” được bàn giao

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai đồng loạt, quyết liệt tại nhiều địa phương trên cả nước. Không chỉ là một chiến dịch mang tính hành động, “Chiến dịch Quang Trung” còn lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, khi mỗi căn nhà được bàn giao là thêm một mái ấm vững chãi, thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ, sự sẻ chia và trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an.

Thông tin diễn biến mới trong vụ 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Thông tin diễn biến mới trong vụ 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Tại cuộc họp thông báo kết quả phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chiều tối 25/12, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - đã trả lời báo chí về diễn biến mới trong quá trình điều tra vụ án lãng phí xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác lập một bước chuyển căn bản trong tư duy phát triển: khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà phải trở thành động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Hơn 18.300 hộ kinh doanh đang nộp thuế khoán đã tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai trước thời hạn; trên 3.200 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp; cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026. Đây là những kết quả nổi bật của chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.

Giữ bình yên địa bàn giáp ranh

Giữ bình yên địa bàn giáp ranh

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Sau sáp nhập, xã Minh Thạnh, TP. HCM có vị trí tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, Công an xã Minh Thạnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT, đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình đặc thù của địa bàn giáp ranh. Kết quả đến nay, nhiều loại tội phạm bị thanh loại, các vi phạm pháp luật được Công an xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn xã.

Xem thêm