Thứ Năm, 22/01/2026 15:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗi đau từ các vụ tai nạn giao thông do rượu bia

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do có liên quan đến nồng độ cồn, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Và tai nạn do sử dụng rượu bia vẫn là con số đáng báo động khi mỗi ngày có rất nhiều ca cấp cứu tại các bệnh viện. 

Một bệnh nhân nam 33 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ninh, được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chấn thương ngực, gẫy chân tay, tổn thương mạch máu thần kinh. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu rất cao.

Bệnh nhân chưa hết bàng hoàng kể lại: Những người cùng kíp làm thì hết giờ vào làm cốc bia hơi, tính ra mỗi người cũng tầm 2 ca, ngồi đông vui nên uống nhiều, em bị đâm vào vỉa hè. Bây giờ cảm thấy rất sốc và rất hối hận vì đã không làm chủ được bản thân.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Học, Khoa Phẫu thuật chấn thương 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân còn phải tham gia nhiều cuộc phẫu thuật nữa và có thể để lại nhiều di chứng đối với các cơ quan tổn thương, đến bây giờ bệnh nhân đã nằm viện được khoảng 2 tuần, đã trải qua khoảng 3 lần mổ , hiện tại tiến triển tốt so với thời điểm ban đầu, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần theo dõi và có một số tăng thì mổ để hoàn thiện các tổn thương đấy.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức khám cấp cứu khoảng 100 bệnh nhân, trong đó  tỷ lệ bệnh nhân tai nạn giao thông chiếm 50%, chủ yếu là do sử dụng rượu bia.

TS.BS Đỗ Mạnh Hùng, Phó Trưởng Phòng Kế Hoạch tổng hợp, Bệnh viện Việt Đức cho biết: "Các tổn thương thường gặp là chấn thương sọ não,chỉnh hình, gãy các xương chi trên, xương chi dưới, gãy về cột sống, đặc biệt có những bệnh nhân chấn thương các tạng trong bụng như vỡ gan, vỡ thận, thường chuyển đến trong tình trạng cấp cứu, sốc nặng, phải chuyển thẳng vào phòng mổ. Và đặc biệt với những bệnh nhân có uống rượu bia kèm theo thì càng gây khó khăn trong công tác thăm khám người bệnh."

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, sang tới quý II/2022 các vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến rượu bia có chiều hướng gia tăng. Mới đây nhất, ngày 8/7 ở tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 2 người tử vong. Trước đó, ngày 2/6 là vụ việc ở tỉnh Bắc Giang cũng khiến 3 người trong 1 gia đình tử vong tại chỗ, đều do lái xe sử dụng rượu bia.

Để Nghị định 100 thực sự có tác dụng răn đe, các cơ quan chức năng cần thiết thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các lái xe vi phạm nồng độ cồn chứ không chỉ làm theo chiến dịch, khiến cho ý thức chấp hành của người dân bị “ngắt quãng,” dẫn tới “nhờn luật.”

Tin mới nhất

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Greenland, đánh dấu tuyên bố rõ ràng nhất từ trước đến nay của ông nhằm loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự để sáp nhập hòn đảo ở Bắc Cực này.

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, các tầng lớp nhân dân đều hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin và kỳ vọng lớn lao. Trong ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội, đại biểu thuộc các đoàn dự Đại hội đã phát biểu ý kiến, tham luận vào nhiều nội dung của các Văn kiện. Nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đã được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa.

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã đặt giáo dục và đào tạo vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhanh và bền vững đất nước. Giáo dục không chỉ gắn với khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mà còn hướng tới phát triển con người toàn diện, nền tảng của tăng trưởng, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Đảm bảo tốt an ninh biên giới

Đảm bảo tốt an ninh biên giới

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Cùng với việc Công an tỉnh An Giang tăng cường lực lượng cho các xã, phường biên giới, nhằm góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, Công an phường Châu Đốc đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới cũng như trong nội địa.

Bắt giữ vụ vận chuyển hơn một tấn pháo hoa nổ vào Việt Nam

Bắt giữ vụ vận chuyển hơn một tấn pháo hoa nổ vào Việt Nam

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng phối hợp Phòng Nghiệp vụ và Đồn Biên phòng Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa, vừa bắt giữ thành công một đối tượng người Lào có hành vi vận chuyển số lượng lớn pháo hoa nổ trái phép từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Xem thêm