Thứ Năm, 23/03/2023 04:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗi lo thi vào lớp 10

(ANTV) - Còn khoảng hơn 1 tháng nữa, các em học sinh cuối cấp 2 sẽ bước vào kì thi vào lớp 10. Tuy nhiên, năm nay, các sĩ tử và phụ huynh còn lo lắng hơn gấp bội, bởi sau một thời gian dài học online do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số học sinh khi trở lại trường học trực tiếp vẫn còn tâm lý bối rối, bỡ ngỡ, chưa bắt kịp được bài giảng trên lớp của các thầy cô. 

Để giảm tải cho học sinh, thành phố Hà Nội đã đồng ý chốt phương án bỏ bớt 1 môn thi. Đây chính là phương án góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch an toàn, vừa dạy học hiệu quả.

Dịch bệnh COVID-19 khiến cho nhiều hoạt động bị ngưng trệ, đặc biệt là ngành giáo dục vì phải thực hiện giãn cách xã hội khá lâu. Để khắc phục khó khăn, ngành giáo dục đã đề xuất Chính phủ cho học sinh tiêm vacxin để đảm bảo tiến độ học tập của các em. Tuy nhiên, với các sĩ tử và phụ huynh của kì thi vào lớp 10, lo lắng đang chồng chất.

Chị Thoan ở Cầu Giấy, Hà Nội đang rất lo lắng cho cậu con trai chuẩn bị thi vào lớp 10. Được biết, sau khi trở lại trường học trực tiếp, con chị Thoan bị dương tính với COVID-19, đồng nghĩa việc học tập bị giãn đoạn. Theo chị Thoan, thời gian học online kéo dài phần nào kiến việc tiếp thu kiến thức của con bị sa sút, nếu như các con không được ôn khái quát trọng tâm kiến thức thì việc thi sắp tới sẽ vô cùng khó khăn.

Thành - con trai chị Thoan cũng thừa nhận kỳ thi vào cấp 3 lần này rất áp lực bởi ở một số tiết học em cũng chưa bắt kịp với các bài giảng trên lớp của các thầy cô.

Sau một thời gian dài phải học trực tuyến, thầy và trò nhiều trường đã được gặp nhau trực tiếp. Tuy nhiên theo đánh giá của các giáo viên, sau thời gian học online, có tới 60 % học sinh khi quay lại học trực tiếp còn bối rối, bỡ ngỡ.

Để bổ sung những lỗ hổng kiến thức cho học sinh khối 9 trong thời gian học online, nhà trường thường xuyên mở các cuộc thi đánh giá khảo sát, phân hóa năng lực, giúp các em sẵn sàng cho kì thi trước mắt.

Để giảm tải cho học sinh thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 với ba môn thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bỏ bớt 01 môn thi. Đây chính là  phương án góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch an toàn, vừa dạy học hiệu quả.

Tuy nhiên, việc giảm môn thi không đồng nghĩa kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội bớt tính cạnh tranh khi vẫn chỉ có hơn 60% học sinh tốt nghiệp THCS được vào các trường THPT công lập, 21% sẽ vào các trường THPT tư thục, 10% vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và khoảng 9% sẽ học nghề. Điều đáng quan tâm là năm học này số lượng học sinh lớp 9 của Hà Nội tăng khoảng 19.000 em so với năm học 2020-2021. Điều này khiến cho “cuộc đua” vào các trường THPT công lập của Hà Nội vẫn rất căng thẳng.

Theo các khảo sát trong và ngoài nước, học sinh sau khi học online kéo dài có gặp một số vấn đề như, khó tập trung, tâm lý ngại phát biểu hay tương tác với thầy cô. Và việc hạn chế ra đường cũng khiến các em giảm đi rất nhiều thời gian phát triển thể chất. Trong khi đó, áp lực của sự kỳ vọng ở mỗi gia đình là rất khác nhau. Vì vậy, các em cần sự đồng hành của phụ huynh và giáo viên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tin mới nhất

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo đầu tư tài chính

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo đầu tư tài chính

Kinh tế 22/03/2023

(ANTV) - Lừa đảo kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo phát triển rầm rộ trong vài năm gần đây. Những đối tượng lừa đảo đã lập ra nhiều website đầu tư tài chính, các ứng dụng có giao diện tương tự đầu tư tài chính quốc tế. Sau đó chúng sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để thu hút, lôi kéo người tham gia.

Tập huấn Luật Cảnh sát cơ động

Tập huấn Luật Cảnh sát cơ động

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Với hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sáng nay 22/3, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Cảnh sát cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành của Bộ Công an.

Tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An

Tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An

Xã hội 22/03/2023

(ANTV) - Sáng nay, tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Bộ Công an tiếp tục phối hợp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các nhà tài trợ.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Sáng 22/3, đoàn Công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi việc với Công an tỉnh Bắc Giang. Dự buổi làm việc có đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; các đồng chí lãnh đạo đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị Công an tỉnh Bắc Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Quái xế “làm xiếc” trên đèo Hải Vân

Quái xế “làm xiếc” trên đèo Hải Vân

Xã hội 22/03/2023

(ANTV) - Mặc dù, lực lượng CSGT – trật tự, Công an TP Đà Nẵng đã liên tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện xử lý thế nhưng số thanh thiếu niên a dua, đua đòi vẫn cố tình chờ khi khuất bóng của lực lượng chức năng để tụ tập “biểu diễn”, “làm xiếc” trên đèo Hải Vân bất kể là sớm hay tối.

Xem thêm