Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 5, 05/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo thi vào lớp 10

(ANTV) - Còn khoảng hơn 1 tháng nữa, các em học sinh cuối cấp 2 sẽ bước vào kì thi vào lớp 10. Tuy nhiên, năm nay, các sĩ tử và phụ huynh còn lo lắng hơn gấp bội, bởi sau một thời gian dài học online do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số học sinh khi trở lại trường học trực tiếp vẫn còn tâm lý bối rối, bỡ ngỡ, chưa bắt kịp được bài giảng trên lớp của các thầy cô. 

Để giảm tải cho học sinh, thành phố Hà Nội đã đồng ý chốt phương án bỏ bớt 1 môn thi. Đây chính là phương án góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch an toàn, vừa dạy học hiệu quả.

Dịch bệnh COVID-19 khiến cho nhiều hoạt động bị ngưng trệ, đặc biệt là ngành giáo dục vì phải thực hiện giãn cách xã hội khá lâu. Để khắc phục khó khăn, ngành giáo dục đã đề xuất Chính phủ cho học sinh tiêm vacxin để đảm bảo tiến độ học tập của các em. Tuy nhiên, với các sĩ tử và phụ huynh của kì thi vào lớp 10, lo lắng đang chồng chất.

Chị Thoan ở Cầu Giấy, Hà Nội đang rất lo lắng cho cậu con trai chuẩn bị thi vào lớp 10. Được biết, sau khi trở lại trường học trực tiếp, con chị Thoan bị dương tính với COVID-19, đồng nghĩa việc học tập bị giãn đoạn. Theo chị Thoan, thời gian học online kéo dài phần nào kiến việc tiếp thu kiến thức của con bị sa sút, nếu như các con không được ôn khái quát trọng tâm kiến thức thì việc thi sắp tới sẽ vô cùng khó khăn.

Thành - con trai chị Thoan cũng thừa nhận kỳ thi vào cấp 3 lần này rất áp lực bởi ở một số tiết học em cũng chưa bắt kịp với các bài giảng trên lớp của các thầy cô.

Sau một thời gian dài phải học trực tuyến, thầy và trò nhiều trường đã được gặp nhau trực tiếp. Tuy nhiên theo đánh giá của các giáo viên, sau thời gian học online, có tới 60 % học sinh khi quay lại học trực tiếp còn bối rối, bỡ ngỡ.

Để bổ sung những lỗ hổng kiến thức cho học sinh khối 9 trong thời gian học online, nhà trường thường xuyên mở các cuộc thi đánh giá khảo sát, phân hóa năng lực, giúp các em sẵn sàng cho kì thi trước mắt.

Để giảm tải cho học sinh thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chốt phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 với ba môn thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bỏ bớt 01 môn thi. Đây chính là  phương án góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch an toàn, vừa dạy học hiệu quả.

Tuy nhiên, việc giảm môn thi không đồng nghĩa kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội bớt tính cạnh tranh khi vẫn chỉ có hơn 60% học sinh tốt nghiệp THCS được vào các trường THPT công lập, 21% sẽ vào các trường THPT tư thục, 10% vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và khoảng 9% sẽ học nghề. Điều đáng quan tâm là năm học này số lượng học sinh lớp 9 của Hà Nội tăng khoảng 19.000 em so với năm học 2020-2021. Điều này khiến cho “cuộc đua” vào các trường THPT công lập của Hà Nội vẫn rất căng thẳng.

Theo các khảo sát trong và ngoài nước, học sinh sau khi học online kéo dài có gặp một số vấn đề như, khó tập trung, tâm lý ngại phát biểu hay tương tác với thầy cô. Và việc hạn chế ra đường cũng khiến các em giảm đi rất nhiều thời gian phát triển thể chất. Trong khi đó, áp lực của sự kỳ vọng ở mỗi gia đình là rất khác nhau. Vì vậy, các em cần sự đồng hành của phụ huynh và giáo viên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

BT
Thăm dò khán giả