Thứ Bảy, 27/12/2025 06:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nước lũ dâng cao chia cắt cục bộ một số địa phương

(ANTV) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua tại Phú Yên, mưa rất to. Nước lũ từ các sông suối dâng cao đang chia cắt cục bộ một số địa phương thuộc các huyện Tây Hòa, Đồng Xuân.

Nước lũ dâng cao đã làm các tuyến DT647 đoạn từ cầu sắt La Hai đi sông Con, tuyến DT 642 đoạn cầu cây Sung, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân ngập sâu 1,5m. Để đảm bảo an toàn cho người dân các xã bị nước lũ chia cắt, huyện đã cắm biển cảnh báo, rào chắn, cắt cử lực lượng ứng trực 24/24 giờ không cho người dân qua lại, tránh thiệt hại về người và tài sản khi nước lũ tiếp tục dâng cao.

Đồng thời, huyện Đồng Xuân hỗ trợ di dời 182 hộ với 441 khẩu và 335 con gia súc, gia cầm của người dân ở các khu vực trũng thấp đến các khu vực cao, nhà văn hóa, trường học, đảm bảo an toàn.

Bình Thuận cho phép tàu, thuyền ra khơi trở lại

Ngày 27/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có công điện giải tỏa lệnh cấm tàu, thuyền và phương tiện vận tải; cho chủ phương tiện, tàu, thuyền ra biển đánh bắt hải sản trở lại bình thường, nhưng phải theo dõi chặt chẽ các thông tin về diễn biến thời tiết, gió mạnh, sóng lớn trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 27/10, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào đất liền tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện giải tỏa công tác trực ban (24/24 giờ).

Riêng Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh tiếp tục phân công trực (24/24 giờ) để theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa, lũ nhằm chủ động điều tiết, vận hành các hồ chứa phù hợp với quy trình, đảm bảo tích nước, an toàn công trình, người dân vùng hạ du.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ đêm 27/10 đến sáng 28/10 đã gây ra mưa to trên địa bàn huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Để đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, đơn vị quản lý hồ chứa đã chủ động điều tiết nước, đề phòng mưa lũ.

Tuy không mạnh lên thành bão như dự báo trước đó nhưng áp thấp nhiệt đới vẫn gây ra mưa vừa đến mưa to ở nhiều khu vực trong tỉnh Khánh Hòa. Tính đến sáng 27/10, cao trình đo được tại hồ chứa nước Hoa Sơn huyện Vạn Ninh là 22,7m, dung tích chiếm hơn 70% so với thiết kế. Để chủ động phòng lũ, đơn vị quản lý hồ chứa đã mở 3 cửa tràn, lưu lượng điều tiết đạt 62,6 m3/giây.

Trên địa bàn huyện Vạn Ninh hiện có 6 hồ chứa nước do công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa quản lý vận hành. Ngoài hồ Hoa Sơn, mực nước tại hồ Đá Đen vào sáng 28/10 ở cao trình 39,8m, đang điều tiết mở 2 cửa tràn 0,25 m, lưu lượng xả đạt 8,19 m3/giây. Ngoài ra một số hồ chứa hiện đang có lượng nước khá ít, công tác điều tiết tập trung vào việc hạ mực nước về ngưỡng đón lũ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết trong những ngày tới, công ty cũng đã triển khai công tác ứng trực 24/24, bố trí đầy đủ nhân lực tại các công trình thủy lợi nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, cũng như đáp ứng yêu cầu vận hành trong tình hình mưa bão phức tạp.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, trong số 19 hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện lớn trên địa bàn toàn tỉnh, có 9 hồ chứa đang xả nước điều tiết; mức xả không đáng kể, dung tích phòng lũ tương đối nhiều.

Mặc dù vậy, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các đơn vị quản lí hồ chứa, chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, lượng mưa để có phương án điều tiết nước hợp lí, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến vùng hạ du.

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm