Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 29/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước ngọt - "vàng trắng" ở đảo Bạch Long Vĩ

(ANTV) - Cho đến tận đầu thế kỷ 20, đảo Bạch Long Vỹ vẫn chưa có dân cư sinh sống vì không tìm ra nguồn nước ngọt, và đảo này còn được gọi là đảo Vô Thủy (không có nước). Mãi đến năm 1920 mới bắt đầu có người ra định cư ở đây, sau khi người ta phát hiện nguồn nước ngọt ở phía nam đảo. Từ đó đến nay, nước ngọt vẫn là “vàng trắng” ở Bạch Long Vỹ. 

 

Gần hai chục năm bám biển đảo Bạch Long Vĩ, vợ chồng bà Lê Thị Oanh, đã quá thấm thía câu chuyện khát nước ngọt kinh niên, trên hòn đảo cách đất liền hơn trăm km này.

Vì thế, ngay cả đến nước rửa rau, bà Oanh cũng không cho phép mình lãng phí. Nó còn phải tiếp tục hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác, trongviệc phục vụ sinh hoạt của người dân đảo, trước khi kết thúc vòng đời ý nghĩa của mình. Bởi ở đây, nước ngọt còn quý hơn cả vàng trắng.

Bà Lê Thị Oanh, khu dân cư số 2, huyện đảo Bạch Long Vĩ, tp Hải Phòng chia sẻ: "Nước ngọt ở đây rất khan hiếm. Nếu không tiết kiệm thì không lấy đâu ra nước mà dùng."

Ông Nguyễn Văn Chạt, chồng bà Oanh cho biết: "Có những năm, mua nước ngọt không thôi đã 3,4 trăm ngàn một khối. cộng công vận chuyển về nhà khoảng chừng ấy nữa, là mất gần 1 triệu/m3."

Để đối phó với cơn khát nước ngọt vào mùa khô, bắt đầu từ tháng 10 – tháng 3 năm sau, 4 chiếc bể xi măng chứa nước ngọt lên tới hàng chục mét khối, đã được vợ chồng ông Chạt bà Oanh xây dựng ngay từ những ngày đầu tiên đặt chân lên đảo.

Mặc dù chiếm khá nhiều diện tích, song những chiếc bể trữ nước ngọt đã trở thành cứu cánh cho gia đình ông Chạt, cũng như 363 hộ dân đảo Bạch Long Vĩ suốt hàng chục năm nay.

Ở nơi mà mọi thứ đều trở nên đắt đỏ và khan hiếm, thì những giá trị gia tăng, như vòng đời thứ 2, thứ 3 của nước, thường mang ý nghĩa sống còn đối với đời sống người dân.

Bà Phạm Thị Lan, Phó Chủ tịch HĐND huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng cho biết: "Vấn đề nước ngọt trên đảo cũng đặc biệt quan trọng. Tình trạng thiếu nước diễn ra thường xuyên, tuy nhiên thành phố cũng đã cho đầu tư hồ chứa nước ngọt. Hy vọng thời gian tới tình trạng khan hiếm nước ngọt được cải thiện."

Chị Tươm, khu dân cư số 3, huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng cho biết: "Mình tận dụng lại để trồng rau, tăng gia sản xuất."

Đã từng cùng người dân Bạch Long Vĩ, nếm chải không biết bao nhiêu cơn khát, khiến đời sống lao đaosuốt 19 năm bám trụ. Năm 2015, Ông Dương Văn Khanh đã quyết vay mượn 200 triệu, đầu tư xây dựng hệ thống lọc nước hiện đại để phục vụ cộng đồng dân cư thiếu thốn trăm bề này.

Mặc dù mới chỉ đáp ứng được hơn ngàn lít nước mỗi ngày, nhưng với ông, đó là thành công lớn, so với những gì mà ông từng chứng kiến trước đây.

Ông Dương Văn Khanh, cụm dân cư số 2 huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng cho biết: "Tôi cải tạo từ giếng quân đội bỏ không, đầu tư hệ thống lọc nước phục vụ nhu cầu người dân. Cơ bản cũng đáp ứng được, không đến nỗi thiếu thốn."

Ông Nguyễn Văn Chạt cho biết: "Ở đây nếu nhà nào còn nước, thì lại hỗ trợ nhà hết nước. để cùng nhau vượt qua con hạn hán."

Tiết kiệm tối đa, sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt khan hiếm, là ý thức, đã ăn sâu vào từng suy nghĩ, từng hành động của những người dân đảo như vợ chồng ông Chạt, chị Tươm.

Rồi đây, cơn khát nước ngọt của cư dân huyện đảo sẽ không còn nữa, khi hồ chứa có diện tích 40 ngàn m2, sức chứa 60 ngàn m3 do Tổng đội TNXP thành phố Hải Phòng làm chủ đầu tư, đi vào hoạt động từ tháng 9 năm nay.

Song tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên nghịch cảnh trong quá trình bám trụ của quân và dân đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, sẽ còn mãi như một biểu tượng tinh thần, không thể phai nhạt trong ký ức nhiều thế hệ./.

BT
Thăm dò khán giả