Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 2, 03/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Omicron xuất hiện ở Việt Nam: Bình tĩnh ứng phó

(ANTV) - Chúng ta đang trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cũng không còn xa, các chuyên gia đều đưa ra cảnh báo: Đừng để vài ngày Tết ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch cả năm bởi bài học về sự chủ quan sau dịp nghỉ lễ làm bùng phát dịch cũng chỉ vừa mới đây thôi. Trong khi đó Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận những ca biến chủng Omicron đầu tiên đều là người nhập cảnh. Hiện, Việt Nam cũng đã chính thức mở cửa hàng không quốc tế thường lệ, khôi phục cầu nối hàng không Việt Nam với thế giới sau gần 2 năm phải tạm dừng hoạt động vì dịch COVID-19. Vừa thích nghi với trạng thái bình thường mới, vừa kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh. Bài toán này đang đặt ra nhiều yêu cầu thách thức mới.

 

Sở Y tế TP HCM vừa gửi văn bản khẩn đến tất cả các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc ứng phó với biến chủng Omicron.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện Tăng cường giám sát, phát hiện sớm người nhiễm biến chủng mới Omicron của SARS-CoV-2 từ người nhập cảnh và các chùm ca bệnh lan nhanh bất thường, lây lan cho nhiều người, hoặc có diễn tiến nặng nhanh, hoặc tử vong nhanh tại cơ sở y tế.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại thành phố, cần tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Các đơn vị phải theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong. Triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm chăm sóc và hỗ trợ cho F0 đang cách ly điều trị tại nhà, trong tình hình số ca mắc có thể tăng cao do biến chủng Omicron tại thành phố.

Tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, bảo đảm cung cấp ô-xy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng với các cấp độ dịch. Các bệnh viện phải sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19 trong tình hình mới và thực hiện hiệu quả chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ.

Sở Y tế cũng để nghị các đơn vị khẩn trương tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

BT
Thăm dò khán giả