Thứ Tư, 11/03/2026 16:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Omicron xuất hiện ở Việt Nam: Bình tĩnh ứng phó

(ANTV) - Chúng ta đang trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cũng không còn xa, các chuyên gia đều đưa ra cảnh báo: Đừng để vài ngày Tết ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch cả năm bởi bài học về sự chủ quan sau dịp nghỉ lễ làm bùng phát dịch cũng chỉ vừa mới đây thôi. Trong khi đó Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận những ca biến chủng Omicron đầu tiên đều là người nhập cảnh. Hiện, Việt Nam cũng đã chính thức mở cửa hàng không quốc tế thường lệ, khôi phục cầu nối hàng không Việt Nam với thế giới sau gần 2 năm phải tạm dừng hoạt động vì dịch COVID-19. Vừa thích nghi với trạng thái bình thường mới, vừa kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh. Bài toán này đang đặt ra nhiều yêu cầu thách thức mới.

Sở Y tế TP HCM vừa gửi văn bản khẩn đến tất cả các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc ứng phó với biến chủng Omicron.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện Tăng cường giám sát, phát hiện sớm người nhiễm biến chủng mới Omicron của SARS-CoV-2 từ người nhập cảnh và các chùm ca bệnh lan nhanh bất thường, lây lan cho nhiều người, hoặc có diễn tiến nặng nhanh, hoặc tử vong nhanh tại cơ sở y tế.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại thành phố, cần tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Các đơn vị phải theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong. Triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm chăm sóc và hỗ trợ cho F0 đang cách ly điều trị tại nhà, trong tình hình số ca mắc có thể tăng cao do biến chủng Omicron tại thành phố.

Tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, bảo đảm cung cấp ô-xy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng với các cấp độ dịch. Các bệnh viện phải sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19 trong tình hình mới và thực hiện hiệu quả chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ.

Sở Y tế cũng để nghị các đơn vị khẩn trương tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin mới nhất

Nâng cao công tác quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới

Nâng cao công tác quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - 465 chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026 tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã chính thức bước vào hành trình 3 tháng khóa huấn luyện tại đơn vị. Vào sáng nay, Lễ khai giảng đã được Bộ Tư lệnh cảnh vệ tổ chức tại Hà Nội.

EU nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng hạt nhân

EU nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng hạt nhân

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định cuộc xung đột tại Trung Đông đã phơi bày tính chất “mong manh” của an ninh năng lượng cũng như phản ánh sự phụ thuộc của khối 27 nước thành viên này vào nhiên liệu hóa thạch. Tại Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân ở Paris (Pháp), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm qua thừa nhận việc EU từng quay lưng với năng lượng hạt nhân dân dụng là một “sai lầm chiến lược.”

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm tác chiến an ninh mạng

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm tác chiến an ninh mạng

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Công an TP.HCM vừa ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Tác chiến an ninh mạng nhằm tăng cường giám sát, bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự cho các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đảm bảo an ninh bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đảm bảo an ninh bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Tại xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang – một địa bàn có gần một nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nơi lực lượng công an cơ sở đang tích cực bám địa bàn, góp phần giữ vững an ninh trật tự phục vụ cho ngày hội bầu cử. Để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đây, đang được các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Mỹ cảnh báo tăng cường độ không kích Iran

Mỹ cảnh báo tăng cường độ không kích Iran

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Tại Washington, giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định chiến dịch quân sự nhắm vào các hạ tầng chiến lược của Iran sẽ không dừng lại cho đến khi các mục tiêu an ninh của Mỹ được hoàn tất, bất chấp các cảnh báo đáp trả từ Tehran.

Mạng lưới hàng không Trung Đông hỗn loạn

Mạng lưới hàng không Trung Đông hỗn loạn

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Tình hình căng thẳng tại Trung Đông đang khiến mạng lưới hàng không khu vực trở nên hỗn loạn. Dữ liệu theo dõi chuyến bay vào tối 10/3 cho thấy các máy bay dân sự và thương mại liên tục rời khỏi Sân bay Quốc tế Bahrain trong thời gian ngắn, trong khi bầu trời phía Đông của Saudi Arabia, Qatar và Bahrain gần như trống rỗng hoàn toàn.

Xem thêm