Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 20:24, Thứ 2, 19/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhiều cơ sở karaoke không bảo đảm về PCCC

(ANTV) -  Nhằm chấn chỉnh, kiên quyết xử lý các vi phạm tồn tại về PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã mở đợt cao điểm kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường. Bước đầu kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt các cơ sở không bảo đảm an toàn.

 

 

Cơ sở karaoke Nàng Thơ nằm trong 1 khu dân cư đông đúc tại phường Hoành Bồ. Cơ sở có 3 tầng hát, nhưng chỉ có 1 cầu thang nhỏ hẹp vừa cho 1 người đi, toàn bộ hệ thống đèn chỉ dẫn lối thoát hiểm khi cháy đều đã hư hỏng. Trong các phòng hát, hệ thống dây diện đấu nối không an toàn, những dấu vết của tia lửa điện để lại như thế này cho thấy nguy cơ cháy có thể xảy ra tại cơ sở này bất cứ lúc nào.

Một lối thoát hiểm khác khi có cháy, tại cơ sở karaoke Nàng Thơ nhưng là thoát lên sân thượng và được rào kín.

Cũng tại phường Hoành Bồ, cơ sở Karaoke Trọng Hải là 1 trong những cơ sở đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên, thực tế, nếu xảy ra cháy, việc thoát nạn sẽ không hề đơn giản bởi hành lang thoát nạn trên sân thượng đã bị chủ cơ sở tận dụng làm vườn lan với rào chắn và cửa khóa. Và cũng chẳng có gì để bảo đảm an toàn cho người thoát nạn trong tình trạng khẩn cấp với lối xuống thang như thế này.

Trong quá trình kiểm tra, Công an TP Hạ Long đã yêu cầu tất cả các cơ sở vi phạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về PCCC.

Trung tá Trần Cao Cường, Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Đội cũng đã đề xuất với lãnh đạo Công an  thành phố  chỉ đạo Công an các xã, phường giám sát các cơ sở buộc dừng hoạt động để khắc phục vi phạm. Nếu lén lút hoạt động sẽ đề nghị xử lý ở mức cao nhất.

Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh karaoke, ngoài việc phát hiện những vi phạm PCCC trong hoạt động kinh doanh, tổ công tác liên ngành Công an TP Hạ Long còn ghi nhận nhiều nguy cơ cháy ngay từ trong quá trình xây dựng, lắp đặt trang trí các phòng hát; đặc biệt là việc hầu hết các cơ sở kinh  doanh karaoke đều để dây điện chạy trần trong các hạng mục trang trí bằng nhựa, mút xốp, thay vì chạy trong ống gen.

Thượng tá Nguyễn Thành Kiên, Phó Trưởng Công an TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Để dây dẫn điện tràn luồn trong mút xốp, chạy dây dẫn điện đến các ổ cắm kong để trong ống gen dẫn đên nguy cơ dòng điện chập cháy, move phát tia lửa điện làm chập cháy trong các phòng hát.

Hiện nay trên địa bàn TP Hạ Long có gần 100 cơ sở kinh doanh Karaoke các loại. Với quan điểm xử lý nghiêm, không phạt cho tồn tại đối với các cơ sở vi phạm, từ  nay đến hết tháng 9, Công an Thành phố sẽ tiến hành kiểm tra, phúc tra tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, kiên quyết đình chỉ, chấm dứt hoạt động các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC; đồng thời xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức, cán bộ phụ trách địa bàn nếu thiếu trách nhiệm để xảy ra các vi phạm về cháy nổ nghiêm trọng./.

BT
Thăm dò khán giả