Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 5, 11/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò của già làng trong giữ gìn bình yên thôn bản

(ANTV) - Trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, tiếng nói, việc làm của già làng, trưởng bản, người có uy tín giữ vài trò đặc biệt quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Nhận thức sâu sắc điều này, thời gian qua, lực lượng công an, đặc biệt là công an xã ở các huyện miền núi đã gần gũi, lắng nghe ý kiến của người có uy tín, tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc để họ phát huy vai trò, trở thành cánh tay nối dài của lực lượng công an trong công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ bình yên thôn, bản.

Thôn Arớh (xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) liên tiếp trong 3 năm gần đây không xảy ra những vụ việc phức tạp về ANTT. Đặc biệt, vấn đề tranh chấp đất đai để làm nương rẫy của bà con trước đây khá gay gắt, đến hiện tại cơ bản đã được giải quyết. Những mâu thuẫn ngay từ ban đầu đã được già làng Bh’ríu Pố nắm bắt nhanh và hòa giải kịp thời.

Già làng Bh’ríu Pố cho biết: Chúng tôi ý thức được rằng, vai trò, trách nhiệm của già làng là vô cùng lớn, vô cùng quan trọng. Có những lúc, có những công việc khi giải quyết trong nội bộ xảy ra mâu thuẫn giữa gia đình này với gia đình kia, thôn này với thôn kia thì có già làng giải quyết phải nói là rất nhanh, nhiều khi cán bộ không giải quyết được. Nên già làng chúng tôi cũng tự khuyên nhủ nhau là còn sức khỏe chừng nào thì làm hết sức có thể để góp phần xây dựng quê hương, thôn bản của mình ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Trên địa bàn huyện Tây Giang có hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Cơ Tu. Có những bản sắc văn hóa từ lâu đời vẫn được duy trì nhưng cũng có những hủ tục lạc hậu chưa thể xóa bỏ hoàn toàn. Để có thể làm tốt công tác dân vận, nắm chắc địa bàn, đảm bảo ANTT của địa phương, bên cạnh thực hiện “3 cùng” – cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con nhân dân, lực lượng công an chính quy tăng cường về xã cũng đã tranh thủ và phát huy được vai trò của già làng, trưởng bản trong công tác đảm bảo trật tự tại cơ sở. Họ chính là những cánh tay nối dài giúp lực lượng công an có thể gần gũi, sâu sát địa bàn để bảo vệ bình yên thôn, bản.

Đại úy Đinh Hữu Lê, Trưởng Công an xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: Có những vụ việc chỉ cần có già làng, người có uy tín đứng ra nói thì bà con sẽ nghe và thực hiện rất tốt, đặc biệt là các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhận thức được vai trò quan trọng đó của già làng, lực lượng công an xã cũng thường xuyên trong các buổi vận động, tuyên truyền đều nhờ già làng, trưởng bản tham gia, đóng góp ý kiến và luôn có sự quan tâm, gần gũi với lực lượng cơ sở này để tranh thủ được sự hỗ trợ của các bác trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Gìa làng Rađêl Ví, thôn Ađâu, xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tôi là già làng, là cây cao bóng cả. Thì bản thân tôi phải chấp hành tốt để làm gương thì nói bà con mới nghe. Nên tôi ý thức rất cao về vai trò, trách nhiệm của mình."

Trong thời gian qua, già làng, trưởng bản, những người có uy tín đã kịp thời phát hiện, thông báo cho lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật, vận động thu hồi hàng trăm khẩu súng các loại, giải quyết nhiều vụ mâu thuẫn, ngăn chặn kịp thời, không để phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối ANTT, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, bài trừ các hủ tục lạc hậu... Họ đã và đang cùng với lực lượng công an tại cơ sở đảm bảo tốt ANTT ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa.

BT
Thăm dò khán giả