Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 7, 26/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác đảm bảo ANTT

(ANTV) -Già làng, trưởng bản, người có uy tín là những người có tiếng nói, có sức ảnh hưởng quan trọng trong cộng đồng dân cư của đồng bào dân tộc thiểu số. Nắm bắt được điều đó, lực lượng công an, nhất là công an tại các địa bàn miền núi đã dựa vào già làng, trưởng bản, người có uy tín, phát huy vai trò của họ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. 

Ông Trần Văn Phúc là người có uy tín của bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Đã ngoài 80- ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông Phúc vẫn giữ lối sống, nếp sinh hoạt khoa học để làm gương cho lớp trẻ.
 
Bản làng của ông trong những năm qua, người dân chăm lo lao động sản xuất, không có những sự việc liên quan đến tình hình mất an ninh trật tự.
 
Ông Trần Văn Phúc, Người có uy tín bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, phải gương mẫu, làm chi cũng phải gương mẫu. Gương mẫu thứ nhất là vệ sinh nhà cửa, ăn chín uống sôi, để bà con dân bản phải nghe theo mình, thứ 2 là phải lao động sản xuất. Mình 84 tuổi nhưng vẫn lao động để cho anh em họ học tập. Nên nói về bản Khe Cát của tôi xin báo cáo là tốt – không rượu chè, cờ bạc, lao động từ ngày xưa đến ngày nay.
 
Cũng nằm trên địa bàn xã Trường Sơn, bản Bloang là bản biên giới giáp với nước bạn Lào, tiềm ẩn những phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tội phạm liên quan đến việc vận chuyển tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Thế nhưng, điều đáng mừng, những sự việc đáng tiếc hiếm khi xảy ra. Người dân trong bản, đặc biệt là trưởng bản đã phát huy vai trò giám sát, xử lý ngay khi  có sự việc xảy ra- như việc kịp thời phát hiện nhóm đối tượng từ địa phương khác vào bản để rủ rê thanh niên bản sử dụng ma túy cách đây 2 năm.
 
Với vai trò và uy tín của mình, hầu hết những vụ việc xảy ra tại địa bàn đều được già làng, trưởng bản, người có uy tín nắm bắt, xử lý ngay từ ban đầu.
 
Do đó,  khi về cơ sở, một trong những nhiệm vụ đầu tiên của lực lượng công an chính qui là tạo mối quan hệ mật thiết, gắn bó với quần chúng nhân dân, nhất là với già làng, trưởng bản, người có uy tín.
 
Trung tá Trần Tiến Nam, Trưởng công an xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng công an chính qui với già làng trưởng bản có mối quan hệ khăng khít, người ta chủ động báo thông tin cho mình và chủ động giải quyết, phối hợp với công an xã đảm bảo tình hình ANTT rất tốt.
 
Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín là yếu tố hết sức quan trọng giúp lực lượng công an xã Trường Sơn cũng như những địa bàn miền núi thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Họ là những cánh tay nối dài đắc lực của lực lượng công an tại cơ sở.
 
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả