Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 08/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Khô hạn ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống

(ANTV) - Tình hình sản xuất vụ lúa hè thu và cuộc sống của người dân tỉnh Phú Yên đang bị đảo lộn do nắng nóng kéo dài. Có nhiều thời điểm nguồn nước trên các sông giảm mạnh, đặc biệt là trên Sông Ba đã khiến cho việc cấp nước sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi  đó, ở nhiều xã miền núi Phú Yên, nước sinh hoạt cho người dân và gia súc cũng thiếu hụt nghiêm trọng. 

 

Vào những thời điểm bình thường, nước trên Sông Ba  lúc nào cũng chảy tràn qua đập đầu mối của công trình thủy nông Đồng Cam. Thế nhưng, hơn 1 tuần qua, nước trên Sông Ba giảm xuống dưới tràn, đã khiến lượng nước vào hai kênh chính nam và chính bắc không đủ công suất thiết kế. Theo công ty TNHH MTV thuỷ nông Đồng Cam, để đủ nước vào cống, lưu lượng nước trả về đập đầu mối phải đạt ít nhất 30m3/s. Thiếu nước tưới cho hàng trăm ha lúa cuối kênh đang bị khô hạn, công ty phải huy đông máy bơm có công suất lớn để bơm nước cứu lúa.

Lúc này, nắng nóng tiếp tục gay gắt, lượng nước bốc hơi rất nhanh, hiện có hơn 1.000 ha lúa hè thu nằm cuối các tuyến kênh thuỷ lợi đang bị khô hạn nặng và số diện tích bị hạn đang gia tăng do thiếu hụt nguồn nước. Còn ở những cánh đồng không nằm trong hệ thống thủy lợi, người dân chấp nhận mất trắng vì không còn nguồn nước để bơm tưới.

Nước sông Ba cạn cũng đã ảnh hưởng đến việc lấy nước để xử lý cung cấp nước sinh hoạt tại các địa phương ven sông.Còn ở các xã miền núi Phú Yên, hơn 5.200 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt… Từ hơn 1 tháng nay, nhiều hộ dân phải mua nước sinh hoạt cho cả nhà và gia súc. 110.000 đồng cho mỗi xe nước, vừa người và gia súc uống. Bình quân mỗi tháng người dân phải chi từ 400-500 nghìn để mua nước. Những hộ không có điều kiện thì phải đi hàng cây số để lấy nước về dùng.

Trước tình hình này, các địa phương đang kiến nghị tỉnh Phú Yên hỗ trợ 4,5 tỷ đồng để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ổn định đời sống trước mắt cho người dân tại các vùng thiếu nước sinh hoạt vượt qua cơn khát./.

BT
Thăm dò khán giả