Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:59, Thứ 3, 04/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương án phòng chữa liên quan ca bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Chiều ngày 3/10 Bộ Y tế đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai. Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Bên cạnh tình trạng của bệnh nhân đầu tiên, người dân đang quan tâm đến sức khỏe của những người tiếp xúc với ca bệnh này. 

 

 

 

Bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú tại TP.HCM khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt. Khi về Việt Nam, ngày 23/9 bệnh nhân có đi khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Ngày 25/9/2022, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trên, ngay từ đầu đã được giao các viện, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khoanh vùng xử lý, nguồn lây từ nước ngoài là bệnh nhân cũng đã được cách ly, điều trị. Vì vậy, rất khó có khả năng trường hợp này lây ra cộng đồng tại Việt Nam.

Theo các bác sĩ, hiện, tại các bệnh viện đầu ngành về truyền nhiễm đã sẵn sàng cho việc triển khai sàng lọc, phân luồng cách ly điêu trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu như trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám cần tăng cường truyền thông cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đã ghi nhận ở 106 nước, ngoài vùng lưu hành bệnh (châu Phi). Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ có nhiều ca bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Mỗi người dân khi có biểu hiện nghi ngờ thì đến ngay các cơ sở y tế khai báo sớm để bản thân được phát hiện bệnh sớm và được tư vấn, điều trị sớm, đồng thời tránh lây nhiễm cho người khác.

Liên quan tình hình sức khỏe của đến nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đi từ Dubai về, chiều nay (4/10), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thông tin: Hiện nữ bệnh nhân đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau. Bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân, tinh thần lạc quan, tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây bệnh cho cộng đồng. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ./.

BT
Thăm dò khán giả