Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 6, 12/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý chặt chẽ dữ liệu từ camera giao thông

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tại một số tuyến đường trên địa bàn Tp Hà Nội cũng như tại các đơn vị địa phương đã đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính. Đây vừa là hình thức hiện đại phù hợp với thực tiễn, đảm bảo an toàn giao thông, kịp thời xử lý các lỗi vi phạm và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông.

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn chục tuyến cao tốc và gần 130 tuyến quốc lộ từ Bắc vào Nam, trong đó chỉ một số tuyến được lắp đặt camera. Tuy nhiên, chỉ tính riêng những tuyến được trang bị hệ thống camera xử phạt nguội đã đem lại hiệu quả tích cực và xử phạt trên 120.000 trường hợp vi phạm trong 1 năm qua.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: "Lắp đặt các hệ thống thiết bị hiện đại theo cái tinh thần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát hiện được tối đa 24/ 24, 24/7 các vi phạm trong quá trình tham gia giao thông. Từ các hệ thống camera, hệ thống giám sát để cung cấp thông tin cho người dân, phục vụ cái việc mà phòng, chống ùn tắc. Phân tích hành vi để kịp thời nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, cho Bộ Công an, cho Quốc hội trong việc xây dựng thể chế, chính sách liên quan đến an toàn giao thông."

Do đó, việc chính phủ quyết định đầu tư hệ thông camera giao thông trong xử lý vi phạm hành chính là xu hướng tất yếu, nhằm nâng cao nâng lực xử lý vi phạm hành chính trong giao thông vận tải. Tuy nhiên, các chuyên gia  lưu ý, để đảm bảo tính minh bạch, thì việc quản lý dữ liệu từ camera phải được giám sát chặt chẽ. Tránh tình trạng xin – cho, xoá dữ liệu, bỏ qua vi phạm, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật.

TS. Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh văn phòng UB ATGT QG cho biết: "Đây là cái mà chúng ta cần phải có những giải pháp công nghệ để quản lý dữ liệu đó, bắt buộc đưa thẳng ngay vào dữ liệu trung tâm chứ không đưa qua một cái kho dữ liệu trung gian. Nếu chúng ta chuyển vào kho dữ liệu trung gian xong sau đó mới bắt  đầu mới chuyển giữa trung tâm thì người ta mới có thể can thiệp được. Thế còn chúng ta truyền thẳng vào mà chúng ta đường đi vào dữ liệu là đường một chiều, không có đường 2 chiều thì khi đó tự nhiên là không có thể tiêu cực. Tôi nghĩ rằng là giải pháp nào đó cũng có mặt tích cực và tiêu cực vì nó có thể có những cái nhầm lẫn mà chúng ta sau này phải xử lý."

BT
Thăm dò khán giả