Thứ Năm, 01/01/2026 03:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quản lý, giáo dục thanh thiếu niên không vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên chiếm tỉ lệ khá cao so với tổng số vụ vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Trước tình hình đó, Công an thành phố Sông Công đã có những biện pháp, mô hình giáo dục, quản lý thanh, thiếu niên chậm tiến vi phạm hoặc có nguy cơ vi phạm pháp luật, bước đầu đạt những kết quả khả quan.

Sinh năm 2005, tuổi đời còn rất trẻ, là con gái nhưng Ma Thị Uyên lại cầm đầu nhóm 12 thanh niên khác, mang theo dao, kiếm, tuýp sắt để đánh nhau với một nhóm khác tại khu vực khu công nghiệp Sông Công II, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Khi thấy lực lượng Công an xuất hiện, các đối tượng đã tăng ga bỏ chạy. Quá trình bỏ chạy, chúng ném các chai lọ thủy tinh cùng hung khí xuống đường để ngăn chặn sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Sông Công thời gian qua.

Đại úy Hoàng Văn Nam, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trước đây thì các đối tượng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên thường đơn giản, ít nguy hiểm, tuy nhiên trong thời gian gần đây thì các đối tượng rất là manh động sẵn sàng có thể thực hiện hành vi phạm tội ở mức độ nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Ví dụ các đối tượng đã bị các đối tượng khác lôi kéo vào những đường dây mua bán, tổ chức sử dụng chất ma túy hoặc các đối tượng có thể là sẵn sàng dùng vũ khí nguy hiểm để giải quyết các mâu thuẫn cá nhân.

Để làm tốt công tác quản lý, giáo dục thanh niên vi phạm pháp luật, Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố Sông Công đã phối hợp với cán bộ đoàn thể quần chúng, cán bộ tổ dân phố, thôn, xóm cùng với gia đình giúp đỡ các thanh thiếu niên chậm tiến, Có những gia đình không hợp tác do ngại ngùng sợ mất thanh danh, xấu hổ với họ hàng làng xóm, còn bản thân các cháu mặc cảm, nhưng với sự kiên trì, bằng các biện pháp nghiệp vụ phối hợp với tình cảm, chia sẻ, nhiều trường hợp thanh niên hư đã tiến bộ lên nhiều.

Anh Trần Doãn Ngọc, Phó bí thư Đoàn thanh niên phường Vĩnh Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trong những năm vừa qua đoàn thanh niên phường Vĩnh Quang luôn quan tâm tới vấn đề chăm sóc giáo dục thanh thiếu niên tại địa phương, luôn định hướng cho các em về những vấn đề pháp luật để thật em không vi phạm pháp luật. Khi mà thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, hành vi sa ngã thì đoàn thanh niên cũng trực tiếp phối hợp với Công an phường và tổ dân phố trực tiếp giáo dục các em để các em không sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Trung tá Lưu Anh tuấn, Phó Trưởng công an thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Công an thành phố đã chỉ đạo các xã phường tham mưu cho cấp ủy địa phương xây dựng các mô hình quần chúng phòng ngừa đối với tội phạm vi phạm pháp luật ở trẻ em. Qua công tác tuyên truyền pháp luật và cũng qua công tác trinh sát thì các lực lượng cũng đã kịp thời phát hiện ngăn chặn các vụ việc xảy ra do các nhóm thanh thiếu niên trên địa bàn gây ra."

Bên cạnh đó, xác định phòng ngừa là công tác trọng tâm, lực lượng Công an tại cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện những thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập chơi bời, bỏ học, nghiện game,... để thông báo đến gia đình, kịp thời nắm bắt tình hình, tư tưởng con em mình. Lập hồ sơ đưa 8 đối tượng đi cai nghiện, không để thanh thiếu niên bị lôi kéo, sa ngã. Đồng thời triệu tập, gọi hỏi răn đe, xử lý kịp thời những trường hợp thanh thiếu niên vi phạm, làm bài học cho các thanh niên khác.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm