Thứ Ba, 06/01/2026 11:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quảng Nam cảnh báo mưa lũ qua tin nhắn

(ANTV) - Nhằm kịp thời cung cấp thông tin đến người dân và chính quyền địa phương sớm nhất, chính xác nhất về tình hình an toàn hồ đập, xả lũ vùng thượng nguồn…Trong mùa mưa bão năm nay, công ty thủy điện Sông Tranh đã có một cách làm hoàn toàn mới, chủ động hơn và có hiệu quả hơn. Cách làm này bước đầu đã nhận được sự đồng thuận, tin tưởng cao trong người dân ở huyện Bắc Trà My nói riêng và các huyện ở khu vực hạ du nói chung trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Vụ tin đồn thất thiệt “vở đập thủy điện Sông Tranh 2” lan ra, hậu quả làm hàng ngàn người dân đã “bỏ của chạy lấy người” xảy ra vào năm 2017. Giờ đây, những tin đồn thất thiệt như vậy sẽ không còn “đất sống” ở huyện Bắc Trà My nói riêng và khu vực hạ du nói chung. Bởi, công ty thủy điện Sông Tranh và chính quyền địa phương đã đang phối hợp triển khai một giải pháp tối ưu nhất cho công tác tuyên truyền, thông tin, cảnh báo sớm, nhanh về tình hình an toàn hồ đập.

Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc công ty thủy điện Sông Tranh cho biết: Trong năm 2019 thì chúng tôi bổ sung hình thức chuyển tải thông tin đến chính quyền và người dân địa phương nhiều hình thức mới hơn, chẳng hạn chúng tôi sẽ tổ chức gởi tin nhắn đến từng người dân, ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện và các  đồng chí lãnh đạo huyện để nắm thông tin sớm nhất việc vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, để người dân có thông tin chính xác nhất để họ phòng tránh, giảm thiệt hại thấp nhất do mưa lũ gây ra.

Lần đầu tiên một hội nghị phối hợp truyền thông có sự tham gia của chính quyền từ cấp thôn, đến xã, đến huyện và các đơn vị trường học tại huyện Bắc Trà My đã được tổ chức. Tại đây, các đại biểu đã được thông tin đầy đủ về diễn biến của hiện tượng động đất và vai trò thủy điện trong điều tiết lũ, cảnh báo hạ du trong mùa lũ và thay đổi trạng thái vận hành tổ máy. Điểm nhấn trong quy trình phối hợp truyền thông phòng tránh giảm nhẹ thiên tai năm 2019 giữa công ty thủy điện Sông Tranh với huyện Bắc Trà My là thực hiện thông tin mưa lũ, an toàn hồ đập qua tin nhắn đến toàn thể cán bộ từ trưởng thôn đến lãnh đạo cao nhất của huyện.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam nói: Qua hình thức truyền thông này thì nhà máy thủy điện đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là truyền thông để có những hình thức cảnh báo như: còi hụ, ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện báo về tỉnh, rồi đài truyền thanh truyền hình để thông tin đến cho dân, và đặc biệt là giờ đưa tin nhắn qua điện thoại hoặc qua mail để đưa thông tin tới người dân đặc biệt là điều tiết nước mùa mưa lũ về, tôi thấy đó rất là thiết thực cho người dân kịp thời nhất phòng chống mưa lũ, cần tăng cường truyền thông để người dân hiểu và phối hợp làm tốt công tác phòng tránh thiên tai.

Có thể nói, việc thay đổi phương thức truyền thông mà thủy điện Sông Tranh 2 đang triển khai được coi là cách làm hiệu quả. Cách làm này sẽ chuyển tải những thông tin chính xác về tình hình mưa lũ, an toàn hồ đập để giúp bà con vùng hạ du an tâm sản xuất, sinh hoạt, cũng như phòng tránh, giảm thiểu tối đa những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

Cách làm này cho thấy, doanh nghiệp, địa phương và người dân đã cùng chung tay phòng chống thiên tai…và đó là cách sẽ mang đến những an toàn, tiện lợi cho người dân vùng hạ du mỗi mùa mưa bão.

Tin mới nhất

Phát huy vai trò của người đứng đầu

Phát huy vai trò của người đứng đầu

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trong bất kỳ tổ chức nào, người đứng đầu luôn giữ vai trò then chốt, là trung tâm quy tụ ý chí, bản lĩnh và trách nhiệm. Đối với lực lượng Công an, vai trò ấy càng trở nên đặc biệt quan trọng, bởi mỗi quyết định, mỗi cách làm đều tác động trực tiếp với kỷ cương, hiệu lực quản lý xã hội về an ninh, trật tự và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước.

Vó ngựa bứt phá

Vó ngựa bứt phá

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Cảnh sát cơ động là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội được trang bị hiện đại bao gồm cả động vật nghiệp vụ để đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong thực tiễn, động vật nghiệp vụ giải quyết thành công nhiều vụ biểu tình, bạo loạn, triệt phá nhiều chuyên án lớn ở những vùng trọng điểm như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ bất chấp địa hình phức tạp, nhiều khó khăn.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. ANTV trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Syria và Israel nối lại đàm phán để đạt được thỏa thuận an ninh

Syria và Israel nối lại đàm phán để đạt được thỏa thuận an ninh

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Theo truyền thông của Syria, một phái đoàn nước này do Ngoại trưởng Asaad Al-Shaibani dẫn đầu, đã tham gia vòng đàm phán mới với Israel vào hôm 5/1. Cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn Syria và Israel được tổ chức tại Pháp và do Mỹ làm trung gian, nhằm đạt được một thỏa thuận an ninh giữa hai nước.

Mỹ cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Ấn Độ

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tăng thuế đối với hàng hóa của Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu hạn chế nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng áp lực lên Ấn Độ trong bối cảnh đàm phán thương mại song phương vẫn bế tắc.

Thực tế ảo sau song sắt - hành trình tìm lại cuộc đời

Thực tế ảo sau song sắt - hành trình tìm lại cuộc đời

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Đối với những phạm nhân thụ án lâu năm, thế giới bên ngoài song sắt thường trở nên xa lạ và đáng sợ do sự thay đổi chóng mặt của công nghệ. Tại California, Mỹ, một chương trình đặc biệt đang sử dụng thực tế ảo (VR) không phải để giải trí, mà để giúp các phạm nhân “tập dượt” cho ngày trở về, đồng thời tìm kiếm sự tự do trong tâm trí ngay khi còn đang thụ án.

Sáng nay, Nguyễn Văn Hậu cùng nhiều cựu cán bộ hầu tòa

Sáng nay, Nguyễn Văn Hậu cùng nhiều cựu cán bộ hầu tòa

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (6/1), Tòa án quân sự (TAQS) Quân khu 5 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cùng nhiều cựu cán bộ tỉnh Khánh Hòa và cựu cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại sân bay Nha Trang.

Xem thêm