Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 28/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam cảnh báo mưa lũ qua tin nhắn

(ANTV) - Nhằm kịp thời cung cấp thông tin đến người dân và chính quyền địa phương sớm nhất, chính xác nhất về tình hình an toàn hồ đập, xả lũ vùng thượng nguồn…Trong mùa mưa bão năm nay, công ty thủy điện Sông Tranh đã có một cách làm hoàn toàn mới, chủ động hơn và có hiệu quả hơn. Cách làm này bước đầu đã nhận được sự đồng thuận, tin tưởng cao trong người dân ở huyện Bắc Trà My nói riêng và các huyện ở khu vực hạ du nói chung trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Vụ tin đồn thất thiệt “vở đập thủy điện Sông Tranh 2” lan ra, hậu quả làm hàng ngàn người dân đã “bỏ của chạy lấy người” xảy ra vào năm 2017. Giờ đây, những tin đồn thất thiệt như vậy sẽ không còn “đất sống” ở huyện Bắc Trà My nói riêng và khu vực hạ du nói chung. Bởi, công ty thủy điện Sông Tranh và chính quyền địa phương đã đang phối hợp triển khai một giải pháp tối ưu nhất cho công tác tuyên truyền, thông tin, cảnh báo sớm, nhanh về tình hình an toàn hồ đập.

Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc công ty thủy điện Sông Tranh cho biết: Trong năm 2019 thì chúng tôi bổ sung hình thức chuyển tải thông tin đến chính quyền và người dân địa phương nhiều hình thức mới hơn, chẳng hạn chúng tôi sẽ tổ chức gởi tin nhắn đến từng người dân, ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện và các  đồng chí lãnh đạo huyện để nắm thông tin sớm nhất việc vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, để người dân có thông tin chính xác nhất để họ phòng tránh, giảm thiệt hại thấp nhất do mưa lũ gây ra.

Lần đầu tiên một hội nghị phối hợp truyền thông có sự tham gia của chính quyền từ cấp thôn, đến xã, đến huyện và các đơn vị trường học tại huyện Bắc Trà My đã được tổ chức. Tại đây, các đại biểu đã được thông tin đầy đủ về diễn biến của hiện tượng động đất và vai trò thủy điện trong điều tiết lũ, cảnh báo hạ du trong mùa lũ và thay đổi trạng thái vận hành tổ máy. Điểm nhấn trong quy trình phối hợp truyền thông phòng tránh giảm nhẹ thiên tai năm 2019 giữa công ty thủy điện Sông Tranh với huyện Bắc Trà My là thực hiện thông tin mưa lũ, an toàn hồ đập qua tin nhắn đến toàn thể cán bộ từ trưởng thôn đến lãnh đạo cao nhất của huyện.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam nói: Qua hình thức truyền thông này thì nhà máy thủy điện đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là truyền thông để có những hình thức cảnh báo như: còi hụ, ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện báo về tỉnh, rồi đài truyền thanh truyền hình để thông tin đến cho dân, và đặc biệt là giờ đưa tin nhắn qua điện thoại hoặc qua mail để đưa thông tin tới người dân đặc biệt là điều tiết nước mùa mưa lũ về, tôi thấy đó rất là thiết thực cho người dân kịp thời nhất phòng chống mưa lũ, cần tăng cường truyền thông để người dân hiểu và phối hợp làm tốt công tác phòng tránh thiên tai.

Có thể nói, việc thay đổi phương thức truyền thông mà thủy điện Sông Tranh 2 đang triển khai được coi là cách làm hiệu quả. Cách làm này sẽ chuyển tải những thông tin chính xác về tình hình mưa lũ, an toàn hồ đập để giúp bà con vùng hạ du an tâm sản xuất, sinh hoạt, cũng như phòng tránh, giảm thiểu tối đa những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

Cách làm này cho thấy, doanh nghiệp, địa phương và người dân đã cùng chung tay phòng chống thiên tai…và đó là cách sẽ mang đến những an toàn, tiện lợi cho người dân vùng hạ du mỗi mùa mưa bão.

BT
Thăm dò khán giả