Thứ Hai, 19/01/2026 00:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quảng Nam cảnh báo mưa lũ qua tin nhắn

(ANTV) - Nhằm kịp thời cung cấp thông tin đến người dân và chính quyền địa phương sớm nhất, chính xác nhất về tình hình an toàn hồ đập, xả lũ vùng thượng nguồn…Trong mùa mưa bão năm nay, công ty thủy điện Sông Tranh đã có một cách làm hoàn toàn mới, chủ động hơn và có hiệu quả hơn. Cách làm này bước đầu đã nhận được sự đồng thuận, tin tưởng cao trong người dân ở huyện Bắc Trà My nói riêng và các huyện ở khu vực hạ du nói chung trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Vụ tin đồn thất thiệt “vở đập thủy điện Sông Tranh 2” lan ra, hậu quả làm hàng ngàn người dân đã “bỏ của chạy lấy người” xảy ra vào năm 2017. Giờ đây, những tin đồn thất thiệt như vậy sẽ không còn “đất sống” ở huyện Bắc Trà My nói riêng và khu vực hạ du nói chung. Bởi, công ty thủy điện Sông Tranh và chính quyền địa phương đã đang phối hợp triển khai một giải pháp tối ưu nhất cho công tác tuyên truyền, thông tin, cảnh báo sớm, nhanh về tình hình an toàn hồ đập.

Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc công ty thủy điện Sông Tranh cho biết: Trong năm 2019 thì chúng tôi bổ sung hình thức chuyển tải thông tin đến chính quyền và người dân địa phương nhiều hình thức mới hơn, chẳng hạn chúng tôi sẽ tổ chức gởi tin nhắn đến từng người dân, ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện và các  đồng chí lãnh đạo huyện để nắm thông tin sớm nhất việc vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, để người dân có thông tin chính xác nhất để họ phòng tránh, giảm thiệt hại thấp nhất do mưa lũ gây ra.

Lần đầu tiên một hội nghị phối hợp truyền thông có sự tham gia của chính quyền từ cấp thôn, đến xã, đến huyện và các đơn vị trường học tại huyện Bắc Trà My đã được tổ chức. Tại đây, các đại biểu đã được thông tin đầy đủ về diễn biến của hiện tượng động đất và vai trò thủy điện trong điều tiết lũ, cảnh báo hạ du trong mùa lũ và thay đổi trạng thái vận hành tổ máy. Điểm nhấn trong quy trình phối hợp truyền thông phòng tránh giảm nhẹ thiên tai năm 2019 giữa công ty thủy điện Sông Tranh với huyện Bắc Trà My là thực hiện thông tin mưa lũ, an toàn hồ đập qua tin nhắn đến toàn thể cán bộ từ trưởng thôn đến lãnh đạo cao nhất của huyện.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam nói: Qua hình thức truyền thông này thì nhà máy thủy điện đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là truyền thông để có những hình thức cảnh báo như: còi hụ, ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện báo về tỉnh, rồi đài truyền thanh truyền hình để thông tin đến cho dân, và đặc biệt là giờ đưa tin nhắn qua điện thoại hoặc qua mail để đưa thông tin tới người dân đặc biệt là điều tiết nước mùa mưa lũ về, tôi thấy đó rất là thiết thực cho người dân kịp thời nhất phòng chống mưa lũ, cần tăng cường truyền thông để người dân hiểu và phối hợp làm tốt công tác phòng tránh thiên tai.

Có thể nói, việc thay đổi phương thức truyền thông mà thủy điện Sông Tranh 2 đang triển khai được coi là cách làm hiệu quả. Cách làm này sẽ chuyển tải những thông tin chính xác về tình hình mưa lũ, an toàn hồ đập để giúp bà con vùng hạ du an tâm sản xuất, sinh hoạt, cũng như phòng tránh, giảm thiểu tối đa những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

Cách làm này cho thấy, doanh nghiệp, địa phương và người dân đã cùng chung tay phòng chống thiên tai…và đó là cách sẽ mang đến những an toàn, tiện lợi cho người dân vùng hạ du mỗi mùa mưa bão.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm