Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Chủ Nhật, 02/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định của pháp luật đối với việc cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện

(ANTV) - Trên mạng xã hội những ngày vừa qua, bằng sức ảnh hưởng và tính lan tỏa trong cộng đồng, một số cá nhân, người nổi tiếng đã lên tiếng kêu gọi quyên góp từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung sau cơn bão số 4 Noru. Trước tiên phải khẳng định, quyên góp từ thiện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái và thực sự cần thiết để chia sẻ với những khó khăn mà nhân dân 8 tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu từ hậu quả của cơn bão số 4.

Những lùm xùm đã từng xảy ra thời gian trước đây liên quan đến việc kêu gọi từ thiện có thể khiến nhiều người e ngại khi tham gia vào các hoạt động này. Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã có một hành lang pháp lý phù hợp, việc kêu gọi từ thiện đã có những chế tài xử lý nếu thiếu công khai, minh bạch. Ngoài ra, người dân hoàn toàn có thể lựa chọn những địa chỉ tiếp nhận ủng hộ, quyên góp uy tín, như Ủy ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ.

Thế nhưng, sau một số lùm xùm không đáng có, hành lang pháp lý hiện nay được quy định như thế nào đối với hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện/ hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bênh, sự cố?

Phóng viên ANTV có cuộc trao đổi với TS. LS Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cùng làm rõ hơn vấn đề này:

 

BT
Thăm dò khán giả