Thứ Bảy, 18/10/2025 18:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quy định của pháp luật đối với việc cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện

(ANTV) - Trên mạng xã hội những ngày vừa qua, bằng sức ảnh hưởng và tính lan tỏa trong cộng đồng, một số cá nhân, người nổi tiếng đã lên tiếng kêu gọi quyên góp từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung sau cơn bão số 4 Noru. Trước tiên phải khẳng định, quyên góp từ thiện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái và thực sự cần thiết để chia sẻ với những khó khăn mà nhân dân 8 tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu từ hậu quả của cơn bão số 4.

Những lùm xùm đã từng xảy ra thời gian trước đây liên quan đến việc kêu gọi từ thiện có thể khiến nhiều người e ngại khi tham gia vào các hoạt động này. Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã có một hành lang pháp lý phù hợp, việc kêu gọi từ thiện đã có những chế tài xử lý nếu thiếu công khai, minh bạch. Ngoài ra, người dân hoàn toàn có thể lựa chọn những địa chỉ tiếp nhận ủng hộ, quyên góp uy tín, như Ủy ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ.

Thế nhưng, sau một số lùm xùm không đáng có, hành lang pháp lý hiện nay được quy định như thế nào đối với hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện/ hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bênh, sự cố?

Phóng viên ANTV có cuộc trao đổi với TS. LS Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cùng làm rõ hơn vấn đề này:

Tin mới nhất

Sơ kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Sơ kết Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Chính trị 18/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch về mở đợt cao điểm 90 ngày Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và ký Kế hoạch phối hợp giữa Bộ Công an – Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Cần siết chặt quản lý việc sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng

Cần siết chặt quản lý việc sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng

Kinh tế 18/10/2025

(ANTV) - Những năm gần đây, thị trường thực phẩm chức năng phát triển nhanh chóng, trở thành lĩnh vực “béo bở” thu hút không ít cá nhân, tổ chức tham gia. Tuy nhiên, cùng với đó là tình trạng sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi và phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và niềm tin của xã hội.

Chính sách nổi bật được quan tâm

Chính sách nổi bật được quan tâm

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Chốt nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng; Giữ ổn định phương án tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027; Hội chợ Mùa Thu 2025 - “Siêu hội chợ 6 nhất” hướng tới sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia thường niên...là thông tin về một số chính sách đang được dư luân quan tâm.

Mời chuyên gia, nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên tham gia giáo dục ở trường phổ thông

Mời chuyên gia, nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên tham gia giáo dục ở trường phổ thông

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Trong nhiệm vụ năm học mới 2025-2026 cấp phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, yêu cầu giải quyết bài toán giáo viên tiếp tục được đặt ra. Trong đó, có nội dung xây dựng cơ chế huy động nguồn nhân lực chất lượng cao gồm nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên chuyên nghiệp, tình nguyện viên người nước ngoài tham gia các hoạt động trong nhà trường, đặc biệt trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giáo dục kỹ năng sống…Đặc biệt trong bối cảnh học hai buổi trên ngày như hiện nay thì buổi thứ hai được quy định nhiều hoạt động phong phú như: giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp, trải nghiệm, văn hóa, nghệ thuật, thể chất. Ngay từ đầu năm học mới, nhiều trường trong cả nước tích cực triển khai nội dung này trong chương trình dạy và học.

Đổi mới sáng tạo trong chăm sóc sức khỏe số

Đổi mới sáng tạo trong chăm sóc sức khỏe số

Xã hội 18/10/2025

(ANTV) - Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ và kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ và đội ngũ y tế trong chuyển đổi số y tế, chiều ngày 17/10, Bệnh viện 199 – Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong chăm sóc sức khỏe số”.

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Tây Nguyên

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Tây Nguyên

Chính trị 18/10/2025

(ANTV) - Chiều 17/10, tại Gia Lai, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác đảm bảo an ninh nội địa Tây Nguyên 9 tháng đầu năm 2025. Dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an; lãnh đạo Công an các tỉnh: Gia Lai, Đăk Lăk, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đồng Nai.

Xem thêm