Thứ Tư, 15/10/2025 21:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rà soát tất cả thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm

(ANTV) - Bộ GDĐT vừa có công văn đề nghị các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm và đối sánh với danh sách nguyện vọng của thí sinh tải từ cơ sở dữ liệu của hệ thống.

Theo đó, Bộ GDĐT nhận được phản ánh của một số cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng có đào tạo ngành giáo dục mầm non về việc có một số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo đã đăng ký nguyện vọng trên hệ thống đúng ngành xét tuyển, nhưng có sai sót về mã phương thức xét tuyển hoặc tổ hợp xét tuyển.

Bộ GDĐT đềnghị các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm và đối sánh với danh sách nguyện vọng của thí sinh tải từ cơ sở dữ liệu của hệ thống. Trong trường hợp có sai sót như trên, xem xét quyết định đưa thí sinh vào danh sách theo quy trình.

Nhiều bất cập đối với giáo viên dạy môn tích hợp

Đội ngũ giáo viên chưa đồng bộ về cơ cấu bộ môn, các giáo viên được phân công giảng dạy các môn tổ hợp, hoạt động giáo dục và các môn mới chỉ được đào tạo đơn môn hoặc phải dạy kiêm nhiệm những môn mới chưa được đào tạo chính quy. Vấn đề này được các đại biểu trao đổi tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM với UBND quận Gò Vấp về tình hình thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn TPgiai đoạn 2020-2022.

Tại buổi làm việc, Đại diện Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho biết các trường chưa đáp ứng hết nhu cầu học 2 buổi/ngày của học sinh, sĩ số học sinh/lớp còn cao so với quy định. Bên cạnh đó, số lượng giáo viên dạy tiếng Anh và tin học còn thiếu, quá trình tuyển dụng gặp khó khăn do có ít ứng viên tham gia tuyển dụng.

Làm rõ hơn những khó khăn đang gặp phải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Gò Vấp) thông tin, trường có 17/38 lớp có sĩ số trên 45 học sinh/lớp, 21/38 lớp có sĩ số trên 40 học sinh/lớp, gây hạn chế trong việc tổ chức hoạt động dạy học của thầy và trò. Tương tự, tại Trường THCS Gò Vấp, đơn vị còn thiếu giáo viên ở các bộ môn Ngữ văn, Lịch sử, Toán, Sinh học, Âm nhạc và Thể dục. Trong đó, đội ngũ giáo viên chưa đồng bộ về cơ cấu bộ môn, các giáo viên được phân công giảng dạy các môn tổ hợp (Khoa học tự nhiên, Lịch sử - Địa lý), các môn và hoạt động giáo dục mới (Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp, Giáo dục địa phương) gặp rất nhiều khó khăn do giáo viên chỉ được đào tạo đơn môn hoặc phải dạy kiêm nhiệm những môn mới chưa được đào tạo chính quy.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, đại diện  phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở đã phối hợp với Trường Đại học Sài Gòn tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng giáo viên. Trước đây, do giáo viên được đào tạo đơn môn nhưng đảm nhận nhiệm vụ dạy đa môn trong chương trình mới nên gặp khó khăn là khó tránh khỏi.

Tin mới nhất

Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 là quyết sách đúng đắn

Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 là quyết sách đúng đắn

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - “Việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025 là một quyết sách đúng đắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao và những quyết sách sáng tạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn.” Đây là nhận định của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 tại phiên họp thứ 50 diễn ra vào sáng nay.

Phát huy tiềm năng của siêu đô thị TP.HCM

Phát huy tiềm năng của siêu đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ nhất , nhiều đại biểu, chuyên gia, người dân thành phố đã có ý kiến gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng bộ TP.HCM sẽ tạo được bước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm kịp thời bước vào vụ Đông 2025 - vụ sản xuất có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.

Phù phép nước máy thành nước đóng chai nhãn hiệu nổi tiếng

Phù phép nước máy thành nước đóng chai nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật 15/10/2025

(ANTV) - Một bình nước đóng chai loại 19 lít nhãn hiệu Lavie, loại cắm vào máy lọc nước, có giá bán trên thị trường là khoảng 70.000 đồng. Một số tiền không quá lớn, nắm bắt nhu cầu rất lớn về loại nước khoáng này trên thị trường, các đối tượng tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội đã phù phép nước máy trở thành nước đóng chai có nhãn hiệu nổi tiếng, để thu lợi bất chính, chỉ với một dây chuyền sơ sài và thủ công.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/10/2025

(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực tài sản mã hoá

Hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực tài sản mã hoá

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) và 9 đối tượng khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Thông tin nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng và là lời cảnh tỉnh cho toàn bộ thị trường tài sản mã hóa, nơi đang cần một hành lang pháp lý đủ mạnh để bảo vệ niềm tin và định hướng phát triển lành mạnh.

Xe đua địa hình chạy bằng hydro

Xe đua địa hình chạy bằng hydro

Thế giới 15/10/2025

(ANTV) - Một loại hình đua xe địa hình mới đang được ra mắt tại sa mạc Ả Rập Xê Út. Giải đua xe Extreme H quy tụ những chiếc xe đua đầu tiên trên thế giới chạy bằng pin nhiên liệu hydro, chỉ thải ra hơi nước.

Xem thêm