Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 7, 05/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng đưa công dân Việt tại Ukraine về nước

(ANTV) - Có thể nói giao tranh quân sự giữa Nga và Ukraine trong những ngày qua đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân, trong đó có Có khoảng 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine.

Để đảm bảo an toàn cho các công dân này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam với mục tiêu là phải bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất cho công dân, pháp nhân Việt ở Ukraine và các nơi có liên quan.

Ngay sau khi Thủ tướng chính phủ chỉ đạo, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không VN chỉ đạo các hãng hàng không chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt Nam và thành viên gia đình từ Ukraine về nước.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản gửi cho tất cả các hãng hàng không tính toán mọi phương án, chuẩn bị nhân lực, vật lực, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ ngoại giao và các bên liên quan để xây dựng phương án bay và đón công dân hợp lý nhất.

Bamboo Airways sẵn sàng thực hiện ngay 7 đường bay kết nối từ Hà Nội đến Prague (Cộng hòa Séc), Bucharest (Romania), Vacsava (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam. Hãng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thực hiện an toàn và thành công các chuyến bay này.

Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng xây dựng 6 phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine với các đường bay đến một số thành phố ở nước lân cận.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết dự kiến chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine sẽ khởi hành vào sáng 6/3 và quay trở về Việt Nam vào trưa 7/3.

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước./.

Chính sách hỗ trợ cộng đồng Ukraine

Hiện nay, tổ Công tác bảo hộ công dân gồm các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine ra khỏi các vùng có thể bị ảnh hưởng. Trong đó, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã thiết lập kênh thông tin với các hội đoàn tại Ukraine nhằm cập nhật thông tin, đề nghị và hướng dẫn các hội đoàn các nước lân cận sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Ukraine khi sơ tán sang như hỗ trợ sinh hoạt, đi lại.

Để hiểu hơn về công tác hỗ trợ cộng đồng, phóng viên ANTV đã phỏng vấn ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao). Xin chào ông Ngô Trịnh Hà.

 

BT
Thăm dò khán giả