Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 3, 02/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẵn sàng ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Dịch đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trước tình hình trên, ngày 1-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Công điện thay mặt Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, chỉ đạo thông suốt, quyết liệt, huy động các cấp, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Giám sát chặt chẽ dịch ngay tại các cửa khẩu (đối với địa phương có cửa khẩu) trong cộng đồng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. Chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, tổ chức diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

Truyền thông bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thủ tướng giao Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của WHO để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời; Xây dựng kế hoạch đáp ứng về y tế với bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam.

Bộ Y tế xây dựng phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

 Để chủ động ứng phó, chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch ứng phó với 3 tình huống dịch.

Đó là chưa có trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam, khi có các trường hợp bệnh xâm nhập và khi dịch lây lan ra cộng đồng. Tùy theo diễn biến dịch, các cơ sở y tế chủ động chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư y tế cũng như mở rộng khu vực cách ly điều trị, tính toán phương án tự cách ly điều trị tại nhà… Thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác điều trị, chống nhiễm khuẩn và kiểm soát lây nhiễm, giám sát.

BT
Thăm dò khán giả