Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 03/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sắp vào năm học mới, học sinh lớp 10 vẫn thiếu SGK

(ANTV) - Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng ở cả 3 cấp học với các lớp 3, 7 và 10. Trong đó, cấp THPT lần đầu áp dụng ở lớp 10 với 3 bộ sách giáo khoa đã được phê duyệt gồm Chân trời sáng tạo, Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống. Đến thời điểm này  thì ngày khai giảng chỉ còn đếm từng ngày , thế nhưng một số nhà sách đã không còn đủ các loại sách giáo khoa lớp 10, các đầu sách tham khảo cũng bắt đầu khan hiếm.Nhiều trường lo ngại, sau khai giảng, các em vẫn không đủ sách để sử dụng.

Để mua đủ bộ sách giáo khoa lớp 10 cho em gái mình, chị Cao Thu Hà đã phải đi 3 hiệu sách để mua. Hà cũng không thể nghĩ rằng, mua sách giáo khoa lại khó đến vậy.

Là thế hệ đầu tiên được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 10 khiến Phạm Minh Hải khá hào hứng. Nhưng trước thềm năm học mới, em vẫn chưa có sách giáo khoa để tìm hiểu trước, thậm chí tìm sách giáo khoa điện tử cũng không có.

Ghi nhận tại một trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội, tất cả các công tác chuẩn bị đón năm học mới đã sẵn sàng. Riêng sách giáo khoa vẫn thiếu hơn 300 cuốn sách chuyên đề vật lý và toàn bộ tài liệu giáo dục địa phương.

Theo lý giải của đơn vị xuất bản về việc thiếu sách giáo khoa trên diện rộng trước thềm năm học mới là do sách giáo khoa lớp 10 còn phải phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng lớp ở từng trường. Điều này gây khó khăn cho các nhà xuất bản trong việc cung ứng.

Các trường mong ngóng, đơn vị xuất bản thì cấp tập bởi chậm có sách ngày nào thì thiệt thòi cho quá trình dạy và học của thầy trò ngày đó. Tình trạng này cần được khắc phục trong năm nay và cũng cần coi là bài học để không tái diễn cho những năm học sau khi chương trình mới được triển khai ở các khối học tiếp theo.

Hà Nội và TP.HCM yêu cầu chưa thu học phí năm học mới

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi văn bản hướng dẫn tạm thời chưa thu học phí tới UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc. Hiện, Sở vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo UBND thành phố trình HĐND thông qua nghị quyết này tại kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến diễn ra vào ngày 12&13/9 tới.

Còn tại TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị tạm thời chưa thu các khoản học phí năm học 2022-2023 để chờ hướng dẫn cập nhật mức học phí từ UBND thành phố. Tạm thời giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục - đào tạo như năm học trước.

Tàu Cát Linh - Hà Đông tăng chuyến trong giờ cao điểm

Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan quản lý liên quan về việc thay đổi biểu đồ khai thác vận tải tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Hiện mỗi ngày có 203 chuyến tàu hoạt động, chở khách từ 5h30-22h; vận hành 4-6 đoàn. Tần suất chạy tàu 10 phút/chuyến dừng đón, trả khách tại ga. Còn theo đề xuất biểu đồ chạy tàu mới, thời gian chở khách từ 5h30-22h; vận hành 9 đoàn tàu, giờ cao điểm 6 phút/chuyến, giờ bình thường 10 phút/chuyến. Giờ cao điểm là khung giờ: 7h-8h30 sáng và 16h30-18h chiều các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Đề xuất công nhân là đối tượng cần quan tâm trong KCN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Y tế để đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Theo đó, đối với chính sách của Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh về ưu tiên bố trí ngân sách cho các hoạt động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị nghiên cứu, bổ sung khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, nơi tập trung đông công nhân lao động thuộc nhóm đối tượng cần được ưu tiên, bố trí ngân sách, được tập trung đầu tư để xây dựng, phát triển cơ sở khám, chữa bệnh.

BT
Thăm dò khán giả