Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 4, 23/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc hơn 600 học sinh trường Ischool Nha Trang đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, được đưa vào bệnh viện sau 5 giờ ăn trưa, trong đó có 1 em đã tử vong. Hiện mẫu thức ăn vẫn đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân, độc tố gây ngộ độc thực phẩm. 

Và kết quả xét nghiệm cũng cho thấy nhiều loại vi khuẩn trong cánh gà chiên tại bữa ăn trưa làm cho hàng trăm học sinh của trường bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa đình chỉ hoạt động bếp ăn trường iSchool Nha Trang cho đến khi có kết quả xác định chính xác nguyên nhân gây ngộ độc. Vụ việc đã cho thấy hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe của rất nhiều học sinh.

Vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cần được các nhà trường cũng như phía ngành chức năng nhìn nhận, có trách nhiệm như thế nào?

Chuyên mục Vấn đề và chính sách hôm nay có cuộc trao đổi với TS.BS Đỗ Tất Thành, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Việt Đức về vấn đề này:

 

Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế

Theo Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ban hành, từ ngày 1/12/2022, các cơ quan chức năng liên quan sẽ tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế; giám sát chặt chẽ hoạt động công vụ; ngăn chặn hiệu quả, triệt phá các đường dây buôn lậu; tăng cường kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý…Kế hoạch trên được thực hiện từ ngày 01/12/2022 đến hết ngày 1/12/2025

 

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong bữa ăn bán trú cho học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Trong đó kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Các địa phương cần nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Lùi thời gian hoàn thành đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đến hết quý I/2023

Theo kế hoạch, dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sẽ hoàn thành trong năm 2022, nhưng do dự án chậm tiến độ nên Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ để gia hạn thời gian hoàn thành đến hết quý 1- 2023.

Dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thuộc Dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020, có chiều dài 99km đi qua 2 tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, có tổng mức đầu tư trên 12.577 tỷ đồng. Hiện đã đạt 77,42% giá trị mốc hoàn thành thông xe kỹ thuật 31/12/2022.

Thăm dò khán giả