Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số điện thoại đường dây nóng về dịch tả lợn châu Phi của Hà Nội

(ANTV) -  Văn phòng UBND TP cũng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP về việc công bố lại chính xác số điện thoại đường dây nóng  “024 33800115” thông tin kịp thời đến các sở, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí  và người dân.

 

Để tiếp tục chủ động triển khai hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là các địa phương đang có ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tập trung chỉ đạo, nghiêm túc thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, UBND Thành phố. Đồng thời giao cho Văn phòng UBND TP công bố lại chính xác số điện thoại đường dây nóng về dịch tả lợn châu Phi
 
Trước thông tin có cơ quan báo chí đăng tải về việc số điện thoại 0243.800.115, số đường dây nóng trực 24/24 giờ tiếp nhận xử lý các thông tin, báo cáo về tình hình dịch tả lợn châu Phi trong chăn nuôi của Hà Nội, nhưng khi liên lạc nhận được thông tin “Số máy quý khách vừa gọi hiện không có”, Văn phòng UBND TP cho biết số điện thoại trên là chưa chính xác.
 
Theo đó, số điện thoại Đường dây nóng về dịch tả lợn châu Phi  là “024 33800115”. Đường dây nóng này được duy trì trực đường 24/24h để tiếp nhận, xử lý thông tin, tổng hợp, báo cáo về tình hình dịch bệnh.
 
Lo lắng, hàng trăm người dân tại Bắc Ninh đưa con đi xét nghiệm ấu trùng sán lợn
 

 

Liên quan đến vụ việc người dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh lo lắng về việc con em họ có nguy cơ nhiễm sán lợn từ thức ăn của một công ty cung cấp thức ăn cho trường học tại địa bàn, hôm nay (16/3), tiếp tục có thêm gần 1000 trẻ mầm non được phụ huynh đưa lên Hà Nội để khám, xét nghiệm.
 
7h tối tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương, bất chấp mưa, rét, hàng trăm phụ huynh ngồi chờ để lấy kết quả khám bệnh cho con em mình. Những đứa trẻ phải ăn tạm bánh để chờ cùng bố mẹ. Căng thẳng, lo lắng là tâm trạng chung của hầu hết các phụ huynh .
 
Anh Nguyễn Duy Cẩm, Thuận Thành, Bắc Ninh lo lắng nói, em đưa 2 con và 1 cháu đi khám, em hoang mang vì sợ, chỉ sợ con cháu mình dương tính.
 
Nhà em có 3 cháu, 2 đứa học tiểu học, 1 đứa học ở trường mầm non  Thanh Thương, trước khi đi khám lo lắm, chỉ sợ dương tính, nhưng giờ có kết quả rồi cũng đỡ hơn. Chị Trang, tại Thuận Thành, Bắc Ninh cho hay.
 
Phụ huynh huyện Thuận Thành đưa con em lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn
 
Đây là ngày thứ 2 có đông người dân tại Bắc Ninh đưa con em đến xét nghiệm sán lợn. Hôm nay còn đông hơn hôm qua, các nhân viên trực chia sẻ và ai cũng cố gắng hoàn thành tối đa công việc giữa “vòng vây” của các gia đình. Thậm chí, sân bệnh viện cũng được căng bạt để đón người đến khám.  Theo ghi nhận của phóng viên tại khu khám bệnh của Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.W, số đăng ký khám lên tới hơn 500 cháu, con số này tăng gấp 5 - 6 lần ngày thường.
 
TS. Bác sỹ Trần Huy Thọ, Viện Sốt rét, Ký sinh - Côn trùng trung ương cho biết, bố mẹ thì ai cũng lo lắng, nhưng chúng tôi cũng có lời khuyên bố mẹ hãy bình tĩnh, phối hợp với các cơ quan chức năng. Vì đây có hiệu ứng truyền thông nên bố mẹ đến đông. Những bệnh nhi dương tính chúng tôi mời quay lại để làm kết quả thêm lần nữa, nhưng cũng mong bố mẹ bình tĩnh.
 
Kết sơ bộ đến 19 giờ chiều nay (16/3) tại Viện Sốt rét - Ký sinh - Côn trùng trung ương đã có 19 trên/ 500 trẻ của Bắc Ninh dương tính với sán lợn. Trước đó, ngày hôm qua ( 15/3), tại Viện này ghi nhận 13/153 trẻ dương tính với sán dây.
 
Trước tình trạng trên, nhiều người đặt ra câu hỏi “để cho hàng loạt cháu bé bị nhiễm sán như vậy, trách nhiệm thuộc về ai?”. Tuy hiện nay các bác sĩ cho biết chưa thể kết luận nguyên nhân trẻ mắc sán, song các phụ huynh đều lo sợ và cho rằng trẻ đã ăn phải thịt bẩn nên nhiễm ký sinh trùng. Vì thế, người dân đang chờ đợi động thái của ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Bắc Ninh trước vấn đề nghiêm trọng này.
 
Bắc Ninh sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành
 
 Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến chỉ đạo hội nghị chiều 16/3
 
Bắc Ninh sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. Đây là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến trong hội nghị chiều nay (16/3) bàn giải pháp ổn định tình hình, quy rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vụ học sinh nhiễm sán nghi ăn phải thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. 
 
Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc, tạo sự ổn định tư tưởng, tránh hoang mang trong nhân dân.
 
Đồng thời, Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học; cung cấp, phát tán thông tin về vụ việc không đúng sự thật gây hoang mang dư luận. Đồng thời tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại trường Mầm non Thanh Khương nói riêng và huyện Thuận Thành nói chung; sẽ xử lý nghiêm các hành vi kích động gây rối an ninh trật tự. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Ban An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm rõ nguồn cung cấp; tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý nguồn cung cấp thực phẩm.
 
Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh sẽ mời Viện Sốt rét- Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương điều tra vấn đề dịch tễ tại huyện Thuận Thành và chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo và giải pháp khắc phục tại Bắc Ninh để có hướng giải quyết triệt để. 
 
Với việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh, các trường sẽ cử Hội cha mẹ học sinh phối hợp tăng cường giám sát, nhất là khâu nhập nguyên liệu và tham gia cùng nấu ăn với đầu bếp bán trú của nhà trường. 

 

Thăm dò khán giả