Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La: Nâng cao nhận thức người dân vùng biên về phòng chống ma túy

(ANTV) - Sơn La là địa bàn tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động. Kể từ khi thực hiện chủ trương của Bộ Công an đưa Công an chính quy về xã với mục tiêu gần dân, sát dân đã thực sự đem lại hiệu quả. Lực lượng Công an ngoài công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lấy công tác phòng ngừa là chính nhằm nâng cao hiểu biết người dân trong việc phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.

Tại điểm trường THCS Chiềng Khương, một ngôi trường vùng biên đặc thù của huyện Sông Mã, lực lượng chức năng địa phương xác định các em học sinh đang theo học tại trường chính là đối tượng rất dễ bị tội phạm ma túy lợi dụng, dụ dỗ. Vì vậy, những buổi ngoại khóa đã giúp các em nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để có cách phòng tránh.

Ông Lò Văn Nung có con trai là Lò Văn Son đã bị kết án tù chung thân về tội danh vận chuyển ma túy, con dâu thì bỏ về nhà mẹ đẻ, giờ chỉ còn ông và vợ chăm cháu nội. Từ ngày con bị bắt, ông và người nhà cũng nhận thức được dù hoàn cảnh còn khó khăn nhưng nhất định không được tiếp tay cho kẻ xấu vận chuyển ma túy phải làm ăn chân chính.

Xã Chiềng Khương có 23 bản với 2.779 hộ dân là đồng bào dân tộc Kinh, Thái, Sinh Mun, Khơ Mú và có hơn 20 km đường biên giới tiếp giáp với Lào. Tội phạm mua bán ma túy thường lợi dụng địa bàn này để dụ dỗ đồng bào thành người vận chuyển hàng cho chúng. Vì vậy, việc chỉ ra những phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy để nhân dân chủ động nhận diện là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất để ngăn chặn tội phạm ma túy hoạt động.

Ngoài công tác tuyên truyền, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh việc nắm bắt địa bàn. Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đang áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy, góp phần đem lại sự bình yên cho mỗi bản làng vùng cao biên giới mỗi dịp Xuân về.

BT
Thăm dò khán giả