Thứ Năm, 23/03/2023 12:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch

(ANTV) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7. Tính đến nay hệ thống đang quản lý tập trung, thống nhất thông tin của gần 100 triệu công dân. Và từ nền tảng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã xây dựng và đưa vào thực tế triển khai hiệu quả các giải pháp ứng dụng, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hệ thống phần mềm quản lý công dịch vùng dịch là phân hệ thứ nhất được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đưa vào khai thác từ ngày 11/8, thông qua việc khai báo di chuyển nội địa đi qua các trạm, chốt kiểm soát tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc qua app VN-eID. Mã QR được cấp qua hệ thống này cho phép người dân được chủ động kê khai trước khi lưu thông và có giá trị trong 72 tiếng qua tất cả các trạm chốt trên toàn quốc, với thời gian xác thực chưa đến 1 phút. Điểm khác biệt lớn nhất, hiện đây là ứng dụng duy nhất thông tin công dân khai báo được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Còn trong nội đô, hiện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đã đưa triển khai phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19 (F0) và nguy cơ nhiễm Covid-19 (F1, F2). Đây là phần mềm dựa trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao, vận hành. Tại TP Hồ Chí Minh, từ việc cập nhập danh sách F0, F1, F2...vào Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, tại các trạm chốt kiểm soát, khi tiến hành kiểm tra quét mã QR, đã phát hiện trên 60 trường hợp F0 qua phần mềm này.

Cũng từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an TP Hồ Chí Minh đã đối chiếu dữ liệu trong việc cấp mã QR giấy đi đường cho trên 38.000 trường hợp. So với danh sách Thành phố chuyển sang, số liệu này đã giảm tới 1/3. Điều này lý giải việc người dân ra đường tại TP. Hồ Chí Minh giảm nhiều trong những ngày qua. Được thiết kế trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19 hiện cũng đang được triển khai tại 63/63 tỉnh thành phố.

Theo đó, toàn bộ dữ liệu thường trú, tạm trú và lưu trú của công dân được cập nhập, trao đổi, xác minh 2 chiều trên hệ thống dữ liệu dân cư. Từ nay, người lao động tạm trú không phải về nơi thường trú để xin xác nhận hỗ trợ. Thông tin đối tượng cũng như số lần nhận hỗ trợ được đối sánh trên hệ thống nên 1 công dân không thể nhận 2 lần. Thống kê từ hệ thống cho thấy đã có gần 500.000 trường hợp đã được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68 tại nơi cư trú.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xác định là 1 trong 6 dữ liệu tài nguyên lớn của quốc gia. Khai thác hiệu quả từ Cơ sở dữ liệu lớn này sẽ giảm được chi phí đầu tư mới, không trùng lắp và hiệu quả. Hiện các phương án triển khai kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 đang được các Bộ, ngành tính toán.

Trước mắt thống nhất xây dựng 1 app ứng dụng duy nhất trong phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cơ sở kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có, đặc biệt là dữ liệu dân cư.

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023 đã khai mạc tại trụ sở LHQ, nêu bật cam kết của cộng đồng quốc tế đối với một trong những vấn đề lớn của thế giới hiện nay. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Xã hội 23/03/2023

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chính thức có hiệu lực thi hành từ 0 giờ ngày 22/3, trong đó điểm đáng chú ý là miễn lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kéo dài chu kỳ kiểm định xe cơ giới.

FED tiếp tục tăng lãi suất

FED tiếp tục tăng lãi suất

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 22/3 đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, đồng thời cảnh báo rằng những rắc rối liên quan đến ngân hàng gần đây có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Ngay sau thông báo tiếp tục tiến hành tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên, chiều 22/3, tiếp tục hoạt động thử tên lửa. Các động thái cảnh báo và đáp trả của các bên khiến dư luận quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm