Thứ Hai, 08/12/2025 03:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch

(ANTV) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7. Tính đến nay hệ thống đang quản lý tập trung, thống nhất thông tin của gần 100 triệu công dân. Và từ nền tảng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã xây dựng và đưa vào thực tế triển khai hiệu quả các giải pháp ứng dụng, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hệ thống phần mềm quản lý công dịch vùng dịch là phân hệ thứ nhất được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đưa vào khai thác từ ngày 11/8, thông qua việc khai báo di chuyển nội địa đi qua các trạm, chốt kiểm soát tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc qua app VN-eID. Mã QR được cấp qua hệ thống này cho phép người dân được chủ động kê khai trước khi lưu thông và có giá trị trong 72 tiếng qua tất cả các trạm chốt trên toàn quốc, với thời gian xác thực chưa đến 1 phút. Điểm khác biệt lớn nhất, hiện đây là ứng dụng duy nhất thông tin công dân khai báo được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Còn trong nội đô, hiện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đã đưa triển khai phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19 (F0) và nguy cơ nhiễm Covid-19 (F1, F2). Đây là phần mềm dựa trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao, vận hành. Tại TP Hồ Chí Minh, từ việc cập nhập danh sách F0, F1, F2...vào Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, tại các trạm chốt kiểm soát, khi tiến hành kiểm tra quét mã QR, đã phát hiện trên 60 trường hợp F0 qua phần mềm này.

Cũng từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an TP Hồ Chí Minh đã đối chiếu dữ liệu trong việc cấp mã QR giấy đi đường cho trên 38.000 trường hợp. So với danh sách Thành phố chuyển sang, số liệu này đã giảm tới 1/3. Điều này lý giải việc người dân ra đường tại TP. Hồ Chí Minh giảm nhiều trong những ngày qua. Được thiết kế trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19 hiện cũng đang được triển khai tại 63/63 tỉnh thành phố.

Theo đó, toàn bộ dữ liệu thường trú, tạm trú và lưu trú của công dân được cập nhập, trao đổi, xác minh 2 chiều trên hệ thống dữ liệu dân cư. Từ nay, người lao động tạm trú không phải về nơi thường trú để xin xác nhận hỗ trợ. Thông tin đối tượng cũng như số lần nhận hỗ trợ được đối sánh trên hệ thống nên 1 công dân không thể nhận 2 lần. Thống kê từ hệ thống cho thấy đã có gần 500.000 trường hợp đã được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68 tại nơi cư trú.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xác định là 1 trong 6 dữ liệu tài nguyên lớn của quốc gia. Khai thác hiệu quả từ Cơ sở dữ liệu lớn này sẽ giảm được chi phí đầu tư mới, không trùng lắp và hiệu quả. Hiện các phương án triển khai kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 đang được các Bộ, ngành tính toán.

Trước mắt thống nhất xây dựng 1 app ứng dụng duy nhất trong phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cơ sở kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có, đặc biệt là dữ liệu dân cư.

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.

Xem thêm