Thứ Hai, 22/12/2025 22:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch

(ANTV) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7. Tính đến nay hệ thống đang quản lý tập trung, thống nhất thông tin của gần 100 triệu công dân. Và từ nền tảng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã xây dựng và đưa vào thực tế triển khai hiệu quả các giải pháp ứng dụng, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hệ thống phần mềm quản lý công dịch vùng dịch là phân hệ thứ nhất được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đưa vào khai thác từ ngày 11/8, thông qua việc khai báo di chuyển nội địa đi qua các trạm, chốt kiểm soát tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc qua app VN-eID. Mã QR được cấp qua hệ thống này cho phép người dân được chủ động kê khai trước khi lưu thông và có giá trị trong 72 tiếng qua tất cả các trạm chốt trên toàn quốc, với thời gian xác thực chưa đến 1 phút. Điểm khác biệt lớn nhất, hiện đây là ứng dụng duy nhất thông tin công dân khai báo được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Còn trong nội đô, hiện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đã đưa triển khai phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19 (F0) và nguy cơ nhiễm Covid-19 (F1, F2). Đây là phần mềm dựa trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao, vận hành. Tại TP Hồ Chí Minh, từ việc cập nhập danh sách F0, F1, F2...vào Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, tại các trạm chốt kiểm soát, khi tiến hành kiểm tra quét mã QR, đã phát hiện trên 60 trường hợp F0 qua phần mềm này.

Cũng từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an TP Hồ Chí Minh đã đối chiếu dữ liệu trong việc cấp mã QR giấy đi đường cho trên 38.000 trường hợp. So với danh sách Thành phố chuyển sang, số liệu này đã giảm tới 1/3. Điều này lý giải việc người dân ra đường tại TP. Hồ Chí Minh giảm nhiều trong những ngày qua. Được thiết kế trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19 hiện cũng đang được triển khai tại 63/63 tỉnh thành phố.

Theo đó, toàn bộ dữ liệu thường trú, tạm trú và lưu trú của công dân được cập nhập, trao đổi, xác minh 2 chiều trên hệ thống dữ liệu dân cư. Từ nay, người lao động tạm trú không phải về nơi thường trú để xin xác nhận hỗ trợ. Thông tin đối tượng cũng như số lần nhận hỗ trợ được đối sánh trên hệ thống nên 1 công dân không thể nhận 2 lần. Thống kê từ hệ thống cho thấy đã có gần 500.000 trường hợp đã được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68 tại nơi cư trú.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xác định là 1 trong 6 dữ liệu tài nguyên lớn của quốc gia. Khai thác hiệu quả từ Cơ sở dữ liệu lớn này sẽ giảm được chi phí đầu tư mới, không trùng lắp và hiệu quả. Hiện các phương án triển khai kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 đang được các Bộ, ngành tính toán.

Trước mắt thống nhất xây dựng 1 app ứng dụng duy nhất trong phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cơ sở kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có, đặc biệt là dữ liệu dân cư.

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm