Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch

(ANTV) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7. Tính đến nay hệ thống đang quản lý tập trung, thống nhất thông tin của gần 100 triệu công dân. Và từ nền tảng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã xây dựng và đưa vào thực tế triển khai hiệu quả các giải pháp ứng dụng, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hệ thống phần mềm quản lý công dịch vùng dịch là phân hệ thứ nhất được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đưa vào khai thác từ ngày 11/8, thông qua việc khai báo di chuyển nội địa đi qua các trạm, chốt kiểm soát tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc qua app VN-eID. Mã QR được cấp qua hệ thống này cho phép người dân được chủ động kê khai trước khi lưu thông và có giá trị trong 72 tiếng qua tất cả các trạm chốt trên toàn quốc, với thời gian xác thực chưa đến 1 phút. Điểm khác biệt lớn nhất, hiện đây là ứng dụng duy nhất thông tin công dân khai báo được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Còn trong nội đô, hiện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đã đưa triển khai phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19 (F0) và nguy cơ nhiễm Covid-19 (F1, F2). Đây là phần mềm dựa trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao, vận hành. Tại TP Hồ Chí Minh, từ việc cập nhập danh sách F0, F1, F2...vào Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, tại các trạm chốt kiểm soát, khi tiến hành kiểm tra quét mã QR, đã phát hiện trên 60 trường hợp F0 qua phần mềm này.

Cũng từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an TP Hồ Chí Minh đã đối chiếu dữ liệu trong việc cấp mã QR giấy đi đường cho trên 38.000 trường hợp. So với danh sách Thành phố chuyển sang, số liệu này đã giảm tới 1/3. Điều này lý giải việc người dân ra đường tại TP. Hồ Chí Minh giảm nhiều trong những ngày qua. Được thiết kế trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19 hiện cũng đang được triển khai tại 63/63 tỉnh thành phố.

Theo đó, toàn bộ dữ liệu thường trú, tạm trú và lưu trú của công dân được cập nhập, trao đổi, xác minh 2 chiều trên hệ thống dữ liệu dân cư. Từ nay, người lao động tạm trú không phải về nơi thường trú để xin xác nhận hỗ trợ. Thông tin đối tượng cũng như số lần nhận hỗ trợ được đối sánh trên hệ thống nên 1 công dân không thể nhận 2 lần. Thống kê từ hệ thống cho thấy đã có gần 500.000 trường hợp đã được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68 tại nơi cư trú.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xác định là 1 trong 6 dữ liệu tài nguyên lớn của quốc gia. Khai thác hiệu quả từ Cơ sở dữ liệu lớn này sẽ giảm được chi phí đầu tư mới, không trùng lắp và hiệu quả. Hiện các phương án triển khai kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 đang được các Bộ, ngành tính toán.

Trước mắt thống nhất xây dựng 1 app ứng dụng duy nhất trong phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cơ sở kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có, đặc biệt là dữ liệu dân cư.

Thăm dò khán giả