Thứ Tư, 21/01/2026 10:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch

(ANTV) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7. Tính đến nay hệ thống đang quản lý tập trung, thống nhất thông tin của gần 100 triệu công dân. Và từ nền tảng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã xây dựng và đưa vào thực tế triển khai hiệu quả các giải pháp ứng dụng, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hệ thống phần mềm quản lý công dịch vùng dịch là phân hệ thứ nhất được Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đưa vào khai thác từ ngày 11/8, thông qua việc khai báo di chuyển nội địa đi qua các trạm, chốt kiểm soát tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc qua app VN-eID. Mã QR được cấp qua hệ thống này cho phép người dân được chủ động kê khai trước khi lưu thông và có giá trị trong 72 tiếng qua tất cả các trạm chốt trên toàn quốc, với thời gian xác thực chưa đến 1 phút. Điểm khác biệt lớn nhất, hiện đây là ứng dụng duy nhất thông tin công dân khai báo được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Còn trong nội đô, hiện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đã đưa triển khai phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19 (F0) và nguy cơ nhiễm Covid-19 (F1, F2). Đây là phần mềm dựa trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao, vận hành. Tại TP Hồ Chí Minh, từ việc cập nhập danh sách F0, F1, F2...vào Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, tại các trạm chốt kiểm soát, khi tiến hành kiểm tra quét mã QR, đã phát hiện trên 60 trường hợp F0 qua phần mềm này.

Cũng từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an TP Hồ Chí Minh đã đối chiếu dữ liệu trong việc cấp mã QR giấy đi đường cho trên 38.000 trường hợp. So với danh sách Thành phố chuyển sang, số liệu này đã giảm tới 1/3. Điều này lý giải việc người dân ra đường tại TP. Hồ Chí Minh giảm nhiều trong những ngày qua. Được thiết kế trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19 hiện cũng đang được triển khai tại 63/63 tỉnh thành phố.

Theo đó, toàn bộ dữ liệu thường trú, tạm trú và lưu trú của công dân được cập nhập, trao đổi, xác minh 2 chiều trên hệ thống dữ liệu dân cư. Từ nay, người lao động tạm trú không phải về nơi thường trú để xin xác nhận hỗ trợ. Thông tin đối tượng cũng như số lần nhận hỗ trợ được đối sánh trên hệ thống nên 1 công dân không thể nhận 2 lần. Thống kê từ hệ thống cho thấy đã có gần 500.000 trường hợp đã được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68 tại nơi cư trú.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xác định là 1 trong 6 dữ liệu tài nguyên lớn của quốc gia. Khai thác hiệu quả từ Cơ sở dữ liệu lớn này sẽ giảm được chi phí đầu tư mới, không trùng lắp và hiệu quả. Hiện các phương án triển khai kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 đang được các Bộ, ngành tính toán.

Trước mắt thống nhất xây dựng 1 app ứng dụng duy nhất trong phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cơ sở kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có, đặc biệt là dữ liệu dân cư.

Tin mới nhất

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Xem thêm