IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
(ANTV) - Chiều 03/12 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.
Trả lời câu hỏi về kế hoạch đưa công dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại nước ngoài về nước, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn giữ vững lập trường “không ai bị bỏ lại phía sau”. Với tinh thần này, các cơ quan trong và ngoài nước của Chính phủ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, cùng với các hãng hàng không phối hợp tổ chức hơn 240 chuyến bay quốc tế, đón thành công hơn 66.000 công dân Việt Nam trở về tránh dịch.
Tuy nhiên, trước diễn biến mới nhất của dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ Việt Nam quyết định sẽ tạm thời dừng các chuyến bay đưa đón công dân về nước trong thời gian tới, để tập trung cho công tác dập dịch trong nước. Mặc dù vậy bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, sẽ vẫn ưu tiên các trường hợp đặc biệt cần sự hỗ trợ từ Chính phủ.
Liên quan đến câu hỏi về kế hoạch mua vaccine COVID-19 và lộ trình tiêm phòng cho người dân, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang kết hợp triển khai cả công tác nghiên cứu vaccine trong nước cũng như hợp tác quốc tế: "Thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, kết hợp với các đối tác trong và ngoài nước để có thể có vaccine sớm nhất cho người dân. Việt Nam cũng đang xây dựng các chính sách liên quan đến công tác tiếp nhận, bảo quản, phân phối vaccine ngay khi có, để có thể nhanh chóng phân phối cho người dân.”
Phản ứng trước việc Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 24/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên, cũng như lặp lại các vi phạm trong tương lai.
Về động thái khác của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian gần đây như khôi phục các chuyến tàu du lịch đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như các hành động có thể gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông cũng như những nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông và quan hệ hai nước.
Cũng tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời một số vấn đề khác mà báo chí quan tâm.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
(ANTV) - Việc mua sắm online qua các phiên livestream đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ rằng việc để lại thông tin liên hệ, đặc biệt là bình luận số điện thoại để người bán liên lạc, lại có thể trở thành điểm khởi đầu khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.
(ANTV) - Trên mạng tràn làn tình trạng quảng cáo các loại thuốc không rõ nguồn gốc gắn mác "gia truyền". Không ít người tin vào lời hứa hẹn “chữa khỏi hoàn toàn”, “hiệu quả tức thì” phải trả giá bằng chính sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Mỗi người cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, bởi sức khỏe không phải là thứ có thể đặt cược cho những lời quảng cáo vô căn cứ.
(ANTV) - Chiều 22/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo và động viên tuổi trẻ CAND.
(ANTV) - Với nhiệm vụ kép: vừa tham mưu, phối hợp tổ chức, huy động CBCS và nhân dân tham gia Ngày chạy Olympic vừa xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện, bảo đảm ANTT, ATGT của Công an các địa phương đã góp phần quan trọng để sự kiện Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026 diễn ra thành công, an toàn tại 34 tỉnh, thành.
(ANTV) - Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 21/3, một nhóm gồm 8 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui. Vụ việc khiến 1 người tử vong, 3 người mất tích, 1 người bị thương đang được chăm sóc tại bệnh viện và 3 người được cứu.
(ANTV) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/3 cho biết một vụ tấn công vào bệnh viện ở vùng Darfur (Sudan) đã khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, trong đó có 13 trẻ em.
(ANTV) - Trong quá trình truy quét hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Công an xã Diên Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình, đồng đội, chính quyền và nhân dân, đồng thời thể hiện những hiểm nguy thầm lặng mà lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm đối mặt.
(ANTV) - Liên quan đến việc một số ô tô di chuyển trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị nứt vỡ kính, nghi do bị ném đá, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 4 (Cục CSGT, Bộ Công an) đang phối hợp các đơn vị liên quan xác minh.
(ANTV) - Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm nay có khả năng không nhiều hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu hiện nay, quỹ đạo và thời điểm xuất hiện bão ngày càng khó dự báo chính xác, thậm chí có thể xuất hiện các trường hợp bất thường. Đáng chú ý, năm 2026 là năm ENSO chuyển pha và nghiêng dần sang pha nóng, làm gia tăng khả năng bão mạnh lên nhanh hơn và gây mưa lớn hơn.