Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 28/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường giám sát y tế sau ca nhiễm virus Zika đầu tiên

(ANTV) - Liên quan đến trường hợp bệnh nhân là nam thanh niên 25 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng hiện đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, dương tính với virus Zika. Đến ngày 27/5, bệnh nhân này đã hoàn toàn khỏi bệnh, kết quả giám sát cho thấy trong khu vực khu dân cư cũng như nhà máy nơi bệnh nhân làm việc, không ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng bệnh.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc đầu tiên, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo CDC Đà Nẵng, vào ngày 28/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đi khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu với các biểu hiện: đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm, kê đơn thuốc và hẹn tái khám. Đến ngày 19/5, bệnh nhân được kết luận dương tính với virus Zika.

Ngay sau khi có ca bệnh đầu tiên, Trung tâm CDC đã tổ chức giám sát tại khu vực ổ dịch bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân với 120 hộ gia đình và giám sát tại nhà máy nơi có 600 công nhân làm việc.

Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm CDC phối hợp với viện Pasteur Nha Trang thực hiện giám sát trọng điểm, xét nghiệm 1.042 mẫu, kết quả có 01 mẫu dương tính với virus Zika đầu tiên là trường hợp nêu trên.

Theo các bác sỹ chuyên ngành, Zika là bệnh có các triệu chứng như phát ban, cảm sốt, đau khớp, phù quanh khớp, viêm kết mạc... Đây là các biểu hiện thông thường tương tự như bệnh sốt xuất huyết nên người dân khó nhận biết.

Hiện, Sở Y tế Đà Nẵng đang tăng cường giám sát trong hệ thống sản khoa, giám sát đối với những phụ nữ mang thai có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Virus Zika gây nên hội chứng đầu nhỏ thai nhi. Đồng thời khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực sinh sống, phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng, bọ gậy, hạn chế nơi sinh sản của muỗi, kịp thời phòng chống bệnh hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả