Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Chủ Nhật, 29/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng giá sách giáo khoa: Chất lượng ở kiến thức chứ không phải hình thức

(ANTV) - Câu chuyện sách giáo khoa tăng giá lại tiếp tục gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua, đặc biệt là sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn thông tin về nguyên nhân tăng giá. Nếu như năm nào mà cũng phải mua sách giáo khoa mới thì thật sự rất lãng phí, điều quan trọng chính là nội dung kiến thức được giảng dạy, chứ việc thay mới cũng làm khó cho cả giáo viên và học sinh.

Mới đây, trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế- xã hội trong kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 15, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng đã giải thích vì sao sách giáo khoa lại cao gấp 2-3 lần sách cũ, chỉ đơn giản là vì giấy tốt hơn, khổ to hơn, in đẹp hơn và cũng có yếu tố xã hội hoá.

Tuy nhiên, việc giải thích đó là chưa thoả đáng, vì mỗi năm đa số phụ huynh đều phải mua một bộ sách mới và chỉ sử dụng trong một năm học là lãng phí, gây áp lực lớn cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cư dân mạng cho rằng:

Về mặt hình thức, đối với giáo dục không nhất thiết phải quá đẹp, mà quan trọng là nội dung và giá trị sử dụng, bởi sách giáo khoa cũ, mới, có thể khác nhau về hình thức, cấu trúc nhưng kiến thức là căn bản.

Nếu có cách biên soạn phù hợp, vì người học, thì không chỉ năm học sau mà nhiều năm nữa, các thế hệ sau vẫn sử dụng được.

Theo ông Phạm Văn Hoà, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ngoài học phí thì chi phí mua sách giáo khoa là khoản không nhỏ. Do đó, việc tăng giá sách giáo khoa của Bộ giáo dục và đào tạo cần tính đúng, tính đủ.

Ông Hoà cho rằng, chuyện tăng giá sách giáo khoa là việc quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng cần có sự vào cuộc của Bộ Tài chính, vì nếu có sự giám sát của Bộ Tài chính thì việc loạn giá sẽ hạn chế...

BT
Thăm dò khán giả