Thứ Tư, 31/05/2023 11:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng giá sách giáo khoa: Chất lượng ở kiến thức chứ không phải hình thức

(ANTV) - Câu chuyện sách giáo khoa tăng giá lại tiếp tục gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua, đặc biệt là sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn thông tin về nguyên nhân tăng giá. Nếu như năm nào mà cũng phải mua sách giáo khoa mới thì thật sự rất lãng phí, điều quan trọng chính là nội dung kiến thức được giảng dạy, chứ việc thay mới cũng làm khó cho cả giáo viên và học sinh.

Mới đây, trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế- xã hội trong kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 15, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng đã giải thích vì sao sách giáo khoa lại cao gấp 2-3 lần sách cũ, chỉ đơn giản là vì giấy tốt hơn, khổ to hơn, in đẹp hơn và cũng có yếu tố xã hội hoá.

Tuy nhiên, việc giải thích đó là chưa thoả đáng, vì mỗi năm đa số phụ huynh đều phải mua một bộ sách mới và chỉ sử dụng trong một năm học là lãng phí, gây áp lực lớn cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cư dân mạng cho rằng:

Về mặt hình thức, đối với giáo dục không nhất thiết phải quá đẹp, mà quan trọng là nội dung và giá trị sử dụng, bởi sách giáo khoa cũ, mới, có thể khác nhau về hình thức, cấu trúc nhưng kiến thức là căn bản.

Nếu có cách biên soạn phù hợp, vì người học, thì không chỉ năm học sau mà nhiều năm nữa, các thế hệ sau vẫn sử dụng được.

Theo ông Phạm Văn Hoà, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ngoài học phí thì chi phí mua sách giáo khoa là khoản không nhỏ. Do đó, việc tăng giá sách giáo khoa của Bộ giáo dục và đào tạo cần tính đúng, tính đủ.

Ông Hoà cho rằng, chuyện tăng giá sách giáo khoa là việc quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng cần có sự vào cuộc của Bộ Tài chính, vì nếu có sự giám sát của Bộ Tài chính thì việc loạn giá sẽ hạn chế...

Tin mới nhất

Lập Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay với máy bay Bell 505

Lập Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay với máy bay Bell 505

Xã hội 31/05/2023

(ANTV) -Liên quan đến vụ tai nạn tàu bay xảy ra ngày 5/4/2023 đối với máy bay trực thăng Bell 505 số hiệu đăng ký quốc tịch VN-8650 tại khu vực biển giáp ranh xã Gia Luận, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định về việc thành lập Ủy ban điều tra

Tập trung nguồn lực xây dựng lực lượng Công an xã trong tình hình mới

Tập trung nguồn lực xây dựng lực lượng Công an xã trong tình hình mới

Chính trị 31/05/2023

(ANTV) - Đảng ủy Công an trung ương ban hành Nghị quyết số 12 về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Mục tiêu đến năm 2030, xây dựng Công an xã, thị trấn toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức…cùng với đó là điều kiện cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật đủ sức giải quyết các vấn đề an ninh, trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở, góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bắt Giám đốc và phó giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Bắt Giám đốc và phó giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Pháp luật 31/05/2023

(ANTV) - Trong quá trình kiểm định xe, Trần Minh Lượng - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-05D và Lê Đình Vượng - Phó Giám đốc đã nhận tiền của nhiều cá nhân để hợp thức hóa hồ sơ trái quy định. Ngày 30/5, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 81-05D vì có hành vi nhận hối lộ để nghiệm thu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới trái quy định của pháp luật.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/05/2023

(ANTV) -Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước; Gỡ “ế” cho gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng; Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển đại học sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (31/5).

Lợi dụng bà con dân tộc thiểu số vận chuyển ma tuý

Lợi dụng bà con dân tộc thiểu số vận chuyển ma tuý

Pháp luật 31/05/2023

(ANTV) - Hà Giang có 277km đường biên giới, địa hình hiểm trở, đồng bào dân tộc ít người chiếm 90%, trình độ văn hóa nhận thức còn hạn chế. Nhiều đối tượng xấu, đặc biệt là đối tượng buôn bán ma tuý thường lợi dụng bà con để vận chuyển mặt hàng này. Biết là mặt hàng cấm, nhưng vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Giang thời gian qua đã liên tiếp bắt giữ, phá thành công nhiều vụ án liên quan.

Xem thêm