Chủ Nhật, 28/12/2025 23:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng giá sách giáo khoa: Chất lượng ở kiến thức chứ không phải hình thức

(ANTV) - Câu chuyện sách giáo khoa tăng giá lại tiếp tục gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua, đặc biệt là sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn thông tin về nguyên nhân tăng giá. Nếu như năm nào mà cũng phải mua sách giáo khoa mới thì thật sự rất lãng phí, điều quan trọng chính là nội dung kiến thức được giảng dạy, chứ việc thay mới cũng làm khó cho cả giáo viên và học sinh.

Mới đây, trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế- xã hội trong kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 15, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng đã giải thích vì sao sách giáo khoa lại cao gấp 2-3 lần sách cũ, chỉ đơn giản là vì giấy tốt hơn, khổ to hơn, in đẹp hơn và cũng có yếu tố xã hội hoá.

Tuy nhiên, việc giải thích đó là chưa thoả đáng, vì mỗi năm đa số phụ huynh đều phải mua một bộ sách mới và chỉ sử dụng trong một năm học là lãng phí, gây áp lực lớn cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cư dân mạng cho rằng:

Về mặt hình thức, đối với giáo dục không nhất thiết phải quá đẹp, mà quan trọng là nội dung và giá trị sử dụng, bởi sách giáo khoa cũ, mới, có thể khác nhau về hình thức, cấu trúc nhưng kiến thức là căn bản.

Nếu có cách biên soạn phù hợp, vì người học, thì không chỉ năm học sau mà nhiều năm nữa, các thế hệ sau vẫn sử dụng được.

Theo ông Phạm Văn Hoà, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ngoài học phí thì chi phí mua sách giáo khoa là khoản không nhỏ. Do đó, việc tăng giá sách giáo khoa của Bộ giáo dục và đào tạo cần tính đúng, tính đủ.

Ông Hoà cho rằng, chuyện tăng giá sách giáo khoa là việc quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng cần có sự vào cuộc của Bộ Tài chính, vì nếu có sự giám sát của Bộ Tài chính thì việc loạn giá sẽ hạn chế...

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm