Thứ Ba, 13/01/2026 21:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tạo thói quen phòng chống dịch bệnh cho trẻ em

(ANTV) - Hiện nay, có một thực tế việc hướng dẫn phòng chống dich bệnh cho trẻ em vẫn chưa được nhiều người quan tâm. Chỉ đến khi có dịch bệnh bùng phát, đặc biệt  thời gian này câu chuyện dịch do virus Covid-19 gây ra thì nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng hơn trong cách hướng dẫn con phòng tránh. 

Từ nhỏ, Thảo Chi đã được bố mẹ dạy phải rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, để con có thể rửa tay đúng cách theo 6 bước thì chỉ đến khi  xảy ra dịch Covid 19  em mới được bố mẹ hướng cụ thể. Ngoài ra Thảo Chi cũng được hướng dẫn nhiều biện pháp phòng dịch khác như giữ vệ sinh phòng ở, đeo khẩu trang khi ra ngoài…

Em Nguyễn Thảo Chi, Trường Tiểu học An Hưng, Hà Nội nói: Việc vệ sinh hàng ngày con rửa tay nhiều hơn bình thường, trước sau khi ăn và vệ sinh nó đã trở thành 1 thói quen của con. Khi vào trường học thì con vẫn giữ thói quen đó để bảo vệ bản thân mình, trên lớp có xà phòng, cô phát khẩu trang

Anh Nguyễn Hữu Dũng, Quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Mình chú trọng và thường xuyên, quyết liệt hơn, tạo thói quen cho con rửa tay và kỹ năng phòng chống hàng ngày như đi ra chỗ đông người phải đeo khẩu trang, thấy người ho, sốt thì hạn chế tiếp xúc. Các bé hợp tác hơn, trước đó thì hướng dẫn có làm nhưng không được thường xuyên, sau đợt này làm ý thức hơn và đúng hơn.

Không chỉ tại gia đình, đến thời điểm dịch Covid 19 bùng phát, nhiều trường học cũng bắt đầu chú trọng hơn đến việc hướng dẫn cho học sinh các phòng chống dịch bệnh, có thể là trên trang wed của trường, có thể là hướng dẫn trực tiếp. Tuy nhiên, với lứa tuổi hiếu động, để giữ được thói quen đó  thì không phải là điều dễ dàng.

Để phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch do virus CoVid 19 – Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Khi ra ngoài, các phụ huynh nên đeo khẩu trang 03 lớp đầy đủ cho trẻ, nên cho trẻ ăn uống tại nhà với các thức ăn bảo đảm vệ sinh, tuân thủ ăn chín, uống sôi. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đi khám tại các cơ sở y tế.

PGS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch mai khuyến cáo: Quan trọng là có đủ chỗ cho các cháu rửa tay, nên rửa tay bằng xà phòng, chỗ nào không có luôn luôn thông báo những kiến thức về kiến thức về virut chủng mới bây giờ, chỉ mất 15-20 phút giải thích để các cháu tự phòng cho các cháu.

Dự kiến tuần tới học sinh tại một số tỉnh, thành phố sẽ trở lại trường học. Để tránh dịch bệnh Covid 19 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung thì việc trang bị kiến thức phòng chống cho từng học sinh vừa là cấp thiết nhưng cũng là lâu dài.Cha mẹ, thầy cô không phải bên con 24/24h, chỉ khi tự bản thân các con biết cách phòng chống mới có thể hạn chế dịch bệnh.

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm