Thứ Ba, 13/01/2026 07:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tạo thói quen phòng chống dịch bệnh cho trẻ em

(ANTV) - Hiện nay, có một thực tế việc hướng dẫn phòng chống dich bệnh cho trẻ em vẫn chưa được nhiều người quan tâm. Chỉ đến khi có dịch bệnh bùng phát, đặc biệt  thời gian này câu chuyện dịch do virus Covid-19 gây ra thì nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng hơn trong cách hướng dẫn con phòng tránh. 

Từ nhỏ, Thảo Chi đã được bố mẹ dạy phải rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, để con có thể rửa tay đúng cách theo 6 bước thì chỉ đến khi  xảy ra dịch Covid 19  em mới được bố mẹ hướng cụ thể. Ngoài ra Thảo Chi cũng được hướng dẫn nhiều biện pháp phòng dịch khác như giữ vệ sinh phòng ở, đeo khẩu trang khi ra ngoài…

Em Nguyễn Thảo Chi, Trường Tiểu học An Hưng, Hà Nội nói: Việc vệ sinh hàng ngày con rửa tay nhiều hơn bình thường, trước sau khi ăn và vệ sinh nó đã trở thành 1 thói quen của con. Khi vào trường học thì con vẫn giữ thói quen đó để bảo vệ bản thân mình, trên lớp có xà phòng, cô phát khẩu trang

Anh Nguyễn Hữu Dũng, Quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Mình chú trọng và thường xuyên, quyết liệt hơn, tạo thói quen cho con rửa tay và kỹ năng phòng chống hàng ngày như đi ra chỗ đông người phải đeo khẩu trang, thấy người ho, sốt thì hạn chế tiếp xúc. Các bé hợp tác hơn, trước đó thì hướng dẫn có làm nhưng không được thường xuyên, sau đợt này làm ý thức hơn và đúng hơn.

Không chỉ tại gia đình, đến thời điểm dịch Covid 19 bùng phát, nhiều trường học cũng bắt đầu chú trọng hơn đến việc hướng dẫn cho học sinh các phòng chống dịch bệnh, có thể là trên trang wed của trường, có thể là hướng dẫn trực tiếp. Tuy nhiên, với lứa tuổi hiếu động, để giữ được thói quen đó  thì không phải là điều dễ dàng.

Để phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch do virus CoVid 19 – Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Khi ra ngoài, các phụ huynh nên đeo khẩu trang 03 lớp đầy đủ cho trẻ, nên cho trẻ ăn uống tại nhà với các thức ăn bảo đảm vệ sinh, tuân thủ ăn chín, uống sôi. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đi khám tại các cơ sở y tế.

PGS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch mai khuyến cáo: Quan trọng là có đủ chỗ cho các cháu rửa tay, nên rửa tay bằng xà phòng, chỗ nào không có luôn luôn thông báo những kiến thức về kiến thức về virut chủng mới bây giờ, chỉ mất 15-20 phút giải thích để các cháu tự phòng cho các cháu.

Dự kiến tuần tới học sinh tại một số tỉnh, thành phố sẽ trở lại trường học. Để tránh dịch bệnh Covid 19 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung thì việc trang bị kiến thức phòng chống cho từng học sinh vừa là cấp thiết nhưng cũng là lâu dài.Cha mẹ, thầy cô không phải bên con 24/24h, chỉ khi tự bản thân các con biết cách phòng chống mới có thể hạn chế dịch bệnh.

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm