Thứ Bảy, 09/12/2023 11:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tháo gỡ khó khăn cho các trường mầm non, tiểu học tư thục

(ANTV) - Trước những khó khăn về tài chính mà nhiều trường học đang phải đối mặt do những tác động của dịch COVID-19. Chính phủ vừa ký quyết định gói vay tín dụng 1.400 tỷ đồng cho các trường mầm non, tiểu học tư thục vay vốn để sửa chữa, mua sắm lại trang thiết bị học tập. Trong đó nhóm lớp được vay tối đa là 80 triệu, nhóm trường tối đa là 200 triệu với lãi suất 3,3%/năm, thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Bên cạnh niềm vui vì đây là động lực giúp các trường có thể hồi sinh thì nhiều thầy cô giáo cũng mong muốn sớm tiếp cận được gói tín dụng này.

Dù đã gần 2 tháng mở cửa trở lại sau đại dịch, tuy nhiên, số trẻ mầm non đi học trở lại chỉ được hơn 1 nửa so với trước đây.

Nguồn thu giảm sút, trong khi đó hàng tháng các trường vẫn phải chi trả tiền thuê mặt bằng, tiền mua sắm lại trang thiết bị, tiền lương giáo viên. Vay vốn là điều cần thiết lúc này, tuy nhiên nhiên  đến nay nhiều trường chưa tiếp cận được nguồn vay.

Để chính sách hỗ trợ đến với cơ sở giáo dục kịp thời, Bộ GDĐT đề nghị ủy ban nhân dân cấp xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở giáo dục trong quá trình xác nhận điều kiện vay vốn theo quy định tại quyết định.

Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn hồ sơ, quy trình và thủ tục cho vay đối với các đối tượng vay vốn theo quy định, đảm bảo đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện, công khai, minh bạch.

Ngoài hỗ trợ các nhóm lớp, trường mầm non tư thục vay  vốn thì Bộ giáo dục và Đào tạo cũng đang phối hợp  các bộ ngành khác đề xuất  gói hỗ trợ cho giáo viên  mầm  non, tiểu học  chưa được hưởng chính sách với mức hỗ trợ 3,7 triệu đồng /giáo viên.

Những Chính sách hỗ trợ là một tín hiệu đáng mừng, góp phần "cấp cứu" hệ thống giáo dục mầm non tư thục trong giai đoạn khốn khó...Tuy nhiên thì cũng cần lưu ý những vướng mắc để hỗ trợ mang đạt được đúng mục đích mà ngành giáo dục thực hiện và đạt được đúng nguyện vọng của các trường.

Tin mới nhất

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ lạ ở cổng trường

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ lạ ở cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Lại có thêm hàng chục học sinh ngộ độc thực phẩm nghi do ăn đồ lạ tại khu vực cổng trường. Sự việc xảy ra tại địa bàn xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi. Tính đến cuối giờ chiều qua, hơn 40 em học sinh Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà, xã Tịnh Long đã phải nhập viện, trong đó 24 em phải chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cấp cứu.

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn vào mùa thu hoạch cà phê

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn vào mùa thu hoạch cà phê

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê, cũng là mùa sinh sôi của các loài rắn. Từ đầu tháng 9 đến nay, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị rắn độc cắn với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng; trong đó có loài rắn lục đuôi đỏ rất độc thường xuất hiện trên tán của cây cà phê.

Mỹ phản ứng sau vụ tấn công bằng rocket tại Iraq

Mỹ phản ứng sau vụ tấn công bằng rocket tại Iraq

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã kêu gọi Chính phủ Iraq thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ nhân sự của phái bộ này, sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm thủ đô của Iraq vào sáng 8/12.

Văn hóa ứng xử trong trường học

Văn hóa ứng xử trong trường học

Văn hóa 09/12/2023

(ANTV) - Văn hóa ứng xử là một yếu tố rất cần thiết trong đời sống hàng ngày, nhất là trong môi trường học đường - nơi mà các thế hệ tương lai của đất nước đang theo học. Tuy nhiên, thời gian qua, đặc biệt những ngày qua, vụ việc một nhóm học sinh ở Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang dồn cô giáo vào góc lớp và có những hành vi xúc phạm lại đang cho thấy những mảng màu xám trong văn hóa ứng xử ở học đường.

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 09/12/2023

(ANTV) - Thông tin người dân "Phải đổi GPLX nếu không lãnh phạt" là thất thiệt; “Đại án Vạn Thịnh Phát 'phơi bày yếu kém trong kiểm soát tài sản cán bộ'; Bộ Tài chính: Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 9/12.

Điểm tựa của những người lầm lỡ

Điểm tựa của những người lầm lỡ

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Hơn 30 năm gắn bó với buôn làng, ông Kpuih Ing, người uy tín của làng luôn được bà con kính trọng, suy tôn. Ông còn là điểm tựa để những người từng lầm lỗi vươn lên làm lại cuộc đời.

Xem thêm