Thứ Tư, 14/01/2026 01:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thí sinh bối rối trước nhiều phương thức xét tuyển đại học

(ANTV) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm này có khoảng 20 phương thức xét tuyển đại học, trong đó có nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển mới cùng rất nhiều hướng dẫn. Hiện mùa tuyển sinh đang tới gần, liệu các thí sinh có lo lắng gì khi có quá nhiều phương thức xét tuyển đại học.

Là học sinh cuối cấp, Đỗ Anh Chi cũng như nhiều học sinh cùng lứa đang dành khá nhiều thời gian để cập nhật thông tin tuyển sinh, cũng như tìm hiểu các phương thức thi của trường mình yêu thích. Sau những lo lắng băn khoăn của mình thì Đỗ Anh Chi đã lựa chọn cho mình 4 phương thức thi tuyển trong số 20 phương thức các trường đang áp dụng hiện nay.

Em Đỗ Anh Chi, học sinh lớp 12 trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: Em khá bối rối khi mà biết năm nay có nhiều phương thức xét tuyển..

Nhiều trường phổ thông cũng cho biết, sự đa dạng các phương thức tuyển sinh phần nào cũng gây ra những khó khăn trong việc nắm bắt thông tin của thí sinh. Chính vì thế trong thời gian này, bên cạnh bổ sung kiến thức cho các em, các nhà trường cũng đưa ra những tư vấn, hướng nghiệp, để các em có lựa chọn phù hợp.

Hiện đang có khoảng 20 phương thức xét để tuyển sinh đầu vào đại học, nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào các phương thức như xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng …Việc có quá nhiều phương thức cũng kéo theo tình trạng  phân bổ chỉ tiêu giữa các phương thức trong cùng một ngành không hợp lýcũng là lo ngại của nhiều thí sinh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Bộ thống nhất với các trường phải xác định chỉ tiêu giữa các phương thức xét tuyển của một ngành, để đảm bảo công bằng.

Với nhiều đổi mới trong cách dạy và học khiến nhiều học sinh đã nỗ lực không ngừng trong phương pháp học tập. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh như hiện nay, suốt ba năm liền phải học online đã khiến cho các em gặp phải những áp lực không nhỏ. Mặt khác, việc gia tăng nhiều phương thức xét tuyển cũng khiến thí sinh không có sự chuẩn bị kịp thời.

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm