Thứ Năm, 22/01/2026 14:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thuận tiện khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp

(ANTV) - Chỉ với một chiếc thẻ CCCD gắn chíp, người dân khi đến bệnh viện, Trung tâm y tế tuyến quận, huyện sẽ được giải quyết thủ tục khám chữa bệnh một cách nhanh chóng mà không cần mang theo bất kỳ giấy tờ nào khác. Đây là hoạt động được các bệnh viện, trung tâm y tế tại TP Đà Nẵng triển khai thí điểm. Bước đầu mang lại nhiều tín hiệu khả quan.

Không cần mang theo nhiều giấy tờ, anh Nguyễn Thảo chỉ cần xuất trình duy nhất một chiếc thẻ CCCD và được nhân viên y tế tiếp nhận, cấp số thứ tự khám chữa bệnh trong vòng chưa đầy 30 giây.

Anh Nguyễn Thảo, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: CCCD tiện nhiều cái, không chỉ riêng gì khám, chữa bệnh. Nhà nước đưa ra quy định như vậy mình thấy rất hợp lý, bây giờ công nghệ 4.0 rồi nên như vậy là tiết kiệm thời gian để làm việc khác nữa.

Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian bởi so với trước đây, người bệnh phải mất từ 3-4 phút mới có thể hoàn tất thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh. Trong giai đoạn thí điểm, một số cơ sở như bệnh viện 199 (Bộ Công an), Trung tâm Y tế Sơn Trà, Hải Châu đã đầu tư máy móc, thiết bị quét mã để khai thác tốt dữ liệu.

Tuy nhiên, do hệ thống dữ liệu vẫn còn chưa liên thông, đồng bộ nên các đơn vị vẫn tiếp nhận theo 02 hình thức: thẻ CCCD nếu thông tin BHYT  của người bệnh đã được tích hợp và sử dụng thẻ BHYT nếu thông tin của người bệnh chưa được tích hợp trên CCCD.

Bác sĩ Dương Quốc Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, TT Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng nói: Tỷ lệ thành công là 30-40% khi người ta sử dụng CCCD, lý do không thành công là dữ liệu của thông tin thẻ BHYT với CCCD chưa đồng bộ được.

Bác sĩ Nguyễn Cảnh Việt, PGĐ Trung tâm y tế Hải Châu, TP Đà Nẵng nói: Trong tổng thể 1.000 người đến khám một ngày như vậy, 100 người đến khám sử dụng thẻ CCCD gắn chíp như vậy thì thủ tục nhanh hơn, thuận lợi hơn, thứ nhất là cho nhân viên tiếp đón, nhân viên mà làm thủ tục hành chính cho bệnh nhân, ngay cả bệnh nhân cũng không mất thời gian chờ đợi.

Hiện, Đà Nẵng có hơn 588 nghìn người được tích hợp thẻ BHYT vào CCCD, đạt trên 56%. Việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT bằng giấy sẽ mang lại thuận lợi nhất định. Người dân không cần phải dùng thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục xin cấp lại khi thẻ hỏng, mất. Từ đó, giúp người bệnh từng bước tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm