Thứ Tư, 31/12/2025 19:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tiềm ẩn mất an toàn khi dựng rạp ven đường

(ANTV) - Một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chiếc ô tô bất ngờ lao vào rạp đám ma ven đường và gia đình mắc rạp lấn chiếm lòng đường. Vụ việc xảy ra vào khoảng 21h45 phút ngày 29/5. Vào thời điểm này  ô tô con lao vào rạp đám ma ủi đi một số bàn ghế trong rạp. Đúng lúc này, bên trong rạp lại có nhiều người đang ngồi uống nước. Hậu quả, vụ TNGT khiến 3 người bị thương.

Trong 1 tình huống khác, tài xế ô tô đã cảm thấy sốc với cảnh tượng rạp đám cưới lấn chiếm đường nằm ngay tại khúc cua. Phần đường nhỏ hẹp còn lại, các tài xế đều phải cố để lách qua. Có lẽ, tai nạn không xảy ra chỉ là do yếu tố may mắn.

Ông Trần Huy Ánh, Chuyên gia giao thông cho biết: Việc dựng rạp rất là nguy hiểm, bởi vì cái việc sinh hoạt từ nơi sinh hoạt cộng đồng như thế rất mất cảnh giác, người ta không còn quan sát nữa, kể cả từ bên trong nhìn ra bên ngoài.Thế còn cái việc mà cản trở, cái việc đi bên ngoài cũng rất là lớn.

Chỉ với tấm biển, gia đình có viêc, mong thông cảm thế là hộ dân này vô tư dựng rạp, đặt rào chắn chiếm trọn cả chục mét lòng đường.

Lấn chiếm lòng đường quốc lộ, đường liên thôn, đường trong ngõ, hẻm. Bất cứ đâu các hộ gia đình nhà mặt đường nếu tổ chức tiệc nhỏ thì chiếm dụng vỉa hè, còn nếu lớn thì lấn cả một làn đường. Nhà trong hẻm thì dựng rạp đôi khi chiếm trọn cả lối đi.

Anh Dương Quốc Ân, người dân Hà Nội cho biết: Đây là ảnh hưởng của văn hóa cũ là nhà có việc thì không ai làm gì nhưng thực ra việc làm đã gây ảnh hưởng vì lượng tham gia giao thông lớn. Tôi cho rằng phải có chế tài mạnh để chấm dứt tâm lý không vì việc của gia đình mà ảnh hưởng đến giao thông chung xã hội.

Những vụ tai nạn đã xảy ra, nhẹ thì gây thương tích cho người tham gia giao thông và người tham dự tiệc hiếu, hỷ, nặng thì gây chết người. Thế nhưng, đây lại vẫn chưa phải là bài học đắt giá, chính vì vậy, tình trạng thách thức tử thần qua việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường vẫn diễn ra.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư Hà Nội khẳng định, những việc làm này thể hiện sự tùy tiện nghĩ là đường giao thông như của mình. Như vậy chính các gia đình đã đặt mình vào tình huống nguy hiểm. Và trong trường hợp nếu xảy ra tai nạn thì pháp luật không bảo vệ.

Luật Giao thông đường bộ quy định lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông; nghiêm cấm việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

Điều 12, Nghị định 46 của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, các công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Đáng chú ý, trong trường hợp việc dựng rạp để phục vụ việc hiếu, hỉ lấn ra giữa đường dẫn đến tai nạn chết người thì cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 203 Bộ luật Hình sự về “Tội cản trở giao thông đường bộ”.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều người có vẻ như vẫn chưa biết hoặc phớt lờ nó. Còn về phía chính quyền, dường như “phép vua vẫn thua lệ làng”, không mấy ai quan tâm nhắc nhở hay xử lý. Vụ tai nạn xảy ra tại Hoa Lư, Ninh Bình mà chúng ta vừa nhắc đến tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo các hộ gia đình trong việc lấn chiếm lòng đường dựng rạp hiếu, hỉ. Hãy sớm thay đổi nhận thức và hành vi, để sau cùng không phải nhắc tới hai từ “giá như”.

Tin mới nhất

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Kinh tế 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, du lịch TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng với khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 45 triệu lượt khách nội địa và tổng thu ước đạt gần 279.000 tỷ đồng. Những kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực lớn của toàn ngành trong bối cảnh còn nhiều thách thức, mà còn cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong tư duy phát triển du lịch theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và bền vững.

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 31/12, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM. Đây là trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên của thành phố sau khi đưa bộ phận một cửa của các sở, ban ngành về cùng một địa điểm để phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Việc ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công cũng là minh chứng cho cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ người dân.

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Văn hóa 31/12/2025

(ANTV) - Để chào đón năm mới 2026, từ ngày 30/12/2025 đến 3/1/2026, TP Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội sôi động tại các không gian trung tâm thành phố. Những chương trình này không chỉ tạo điểm nhấn văn hóa, du lịch mà còn mang đến không khí tươi vui cho người dân và du khách.

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình vừa tiến hành làm việc với 1 người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm để xác minh, làm rõ hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, Công an phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vừa phát hiện, điều tra, làm rõ vụ án về ma túy có nhiều đối tượng tham gia với nhiều hành vi khác nhau.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Truy nã 31/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, xác minh, vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị và Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1968, nơi ở trước khi trốn: xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ); nay là xã Xuân Hưng, tỉnh Ninh Bình.

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Một chương trình nghệ thuật được quảng bá công phu, bán vé rầm rộ, thu hút đông đảo khán giả, nhưng đến giờ diễn lại bất ngờ hủy bỏ, không có phương án hoàn tiền rõ ràng. Đằng sau đêm nhạc mang tên “Về đây bốn cánh chim trời” là những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bức xúc và gửi đơn trình báo cơ quan chức năng.

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra năm 2024, 2025 tại tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trên cả nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Thanh Tuyền, sinh năm 1991, trú xã Mỏ Cày, tỉnh Vĩnh Long và Trần Thị Phương Anh, sinh năm 1992, trú tại phường An Biên, thành phố Hải Phòng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm