Thứ Ba, 30/12/2025 15:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tiềm ẩn mất an toàn khi dựng rạp ven đường

(ANTV) - Một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chiếc ô tô bất ngờ lao vào rạp đám ma ven đường và gia đình mắc rạp lấn chiếm lòng đường. Vụ việc xảy ra vào khoảng 21h45 phút ngày 29/5. Vào thời điểm này  ô tô con lao vào rạp đám ma ủi đi một số bàn ghế trong rạp. Đúng lúc này, bên trong rạp lại có nhiều người đang ngồi uống nước. Hậu quả, vụ TNGT khiến 3 người bị thương.

Trong 1 tình huống khác, tài xế ô tô đã cảm thấy sốc với cảnh tượng rạp đám cưới lấn chiếm đường nằm ngay tại khúc cua. Phần đường nhỏ hẹp còn lại, các tài xế đều phải cố để lách qua. Có lẽ, tai nạn không xảy ra chỉ là do yếu tố may mắn.

Ông Trần Huy Ánh, Chuyên gia giao thông cho biết: Việc dựng rạp rất là nguy hiểm, bởi vì cái việc sinh hoạt từ nơi sinh hoạt cộng đồng như thế rất mất cảnh giác, người ta không còn quan sát nữa, kể cả từ bên trong nhìn ra bên ngoài.Thế còn cái việc mà cản trở, cái việc đi bên ngoài cũng rất là lớn.

Chỉ với tấm biển, gia đình có viêc, mong thông cảm thế là hộ dân này vô tư dựng rạp, đặt rào chắn chiếm trọn cả chục mét lòng đường.

Lấn chiếm lòng đường quốc lộ, đường liên thôn, đường trong ngõ, hẻm. Bất cứ đâu các hộ gia đình nhà mặt đường nếu tổ chức tiệc nhỏ thì chiếm dụng vỉa hè, còn nếu lớn thì lấn cả một làn đường. Nhà trong hẻm thì dựng rạp đôi khi chiếm trọn cả lối đi.

Anh Dương Quốc Ân, người dân Hà Nội cho biết: Đây là ảnh hưởng của văn hóa cũ là nhà có việc thì không ai làm gì nhưng thực ra việc làm đã gây ảnh hưởng vì lượng tham gia giao thông lớn. Tôi cho rằng phải có chế tài mạnh để chấm dứt tâm lý không vì việc của gia đình mà ảnh hưởng đến giao thông chung xã hội.

Những vụ tai nạn đã xảy ra, nhẹ thì gây thương tích cho người tham gia giao thông và người tham dự tiệc hiếu, hỷ, nặng thì gây chết người. Thế nhưng, đây lại vẫn chưa phải là bài học đắt giá, chính vì vậy, tình trạng thách thức tử thần qua việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường vẫn diễn ra.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư Hà Nội khẳng định, những việc làm này thể hiện sự tùy tiện nghĩ là đường giao thông như của mình. Như vậy chính các gia đình đã đặt mình vào tình huống nguy hiểm. Và trong trường hợp nếu xảy ra tai nạn thì pháp luật không bảo vệ.

Luật Giao thông đường bộ quy định lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông; nghiêm cấm việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

Điều 12, Nghị định 46 của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, các công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Đáng chú ý, trong trường hợp việc dựng rạp để phục vụ việc hiếu, hỉ lấn ra giữa đường dẫn đến tai nạn chết người thì cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 203 Bộ luật Hình sự về “Tội cản trở giao thông đường bộ”.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều người có vẻ như vẫn chưa biết hoặc phớt lờ nó. Còn về phía chính quyền, dường như “phép vua vẫn thua lệ làng”, không mấy ai quan tâm nhắc nhở hay xử lý. Vụ tai nạn xảy ra tại Hoa Lư, Ninh Bình mà chúng ta vừa nhắc đến tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo các hộ gia đình trong việc lấn chiếm lòng đường dựng rạp hiếu, hỉ. Hãy sớm thay đổi nhận thức và hành vi, để sau cùng không phải nhắc tới hai từ “giá như”.

Tin mới nhất

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Phá án 30/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đã tổ chức đấu tranh mở rộng chuyên án tội phạm băng nhóm hoạt động xuyên quốc gia do đối tượng Mai Anh Việt cầm đầu. Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Xem thêm