Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 5, 30/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêm vaccine - ứng phó hiệu quả với Dịch Covid 19

(ANTV) - Biến thể mới của Omicron BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam. Ở nhiều nước trên thế giới, biến thể phụ BA4, BA5 đã làm bắt đầu gia tăng nhanh về số ca mắc. Việt Nam, hiện vẫn duy trì đà giảm số ca mắc mới, tỷ lệ chết và mắc rất thấp, lưu hành chủ yếu là biến thể phụ BA2 của chủng Omicron. Chủng BA5 đang xâm nhập vào Việt Nam đã dẫn tới nguy cơ có thể lấn át biến thể cũ BA1 và BA2. 

Điều này làm dấy lên quan ngại về quá tải chăm sóc y tế. Cũng như cảnh báo tình trạng dịch có thể bùng phát trở lại trong mùa hè năm nay. Như vậy với việc biến thể BA5 đã xuất hiện tại nước ta hiện nay, đặt ra yêu cầu cần phải những ứng phó kịp thời. Trong đó việc bảo đảm công tác tiêm chủng vacxin Covid-19 vẫn được xem là 1 trong những biện pháp quan trọng nhất.

Liên quan vấn đề này, PGS TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế sẽ có những đánh giá và cảnh báo cụ thể:

 

 

 

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: BA4, BA5 có thể lấn tránh được những kháng thể người bị nhiễm trước đây, hiện nay Tổ chức Y tế thế giới đang xem xét nhưng họ cũng chưa đưa vào diện phải cảnh báo mà đưa vào diện theo dõi thôi. Chúng ta cảnh báo, cảnh giác nhưng cũng không nên hoảng loạn.

Trước những biến thể mới xuất hiện, các nước vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine, giám sát trọng điểm. Đây được coi là phương pháp hiệu quả trong công tác phòng chống Covid 19.

Việt Nam đã có độ bao phủ vacxin nhất định khi tổng số liều vắc xin đã được tiêm là trên 231 triệu liều. Tuy nhiên không thể chủ quan, bởi người đã từng mắc vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn.

GS TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng: Nơi nào chưa an toàn có nghĩa là vùng chưa tiêm chủng, chưa có kháng thể, có kết hợp trở thành biến thể mới, đó là nguy cơ luôn luôn tiềm ẩn, va ccine nhìn chung giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong

PGS TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Hiện nay một số địa phương chúng tôi mong muốn chính quyền vào cu ộc để quản lý người dân ở từng thôn xóm ấp, để làm sao họ đến các điểm tiêm chủng

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc Covid-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần thứ 10 đến 19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc vaccine thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy vấn đề đặt ra hiện nay đó là làm thế nào để tăng cường tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Khách mời trong chương trình sẽ tiếp tục có những phân tích cụ thể.

 
Việc tiêm vaccine bao gồm cả liều nhắc lại giúp ngăn ngừa việc mắc Covid-19 nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện và tử vong. Vì vậy việc tiêm vacxin Covid-19 đúng, đủ liều là điều kiện để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cho cộng đồng./.

 

 

 

Vừa qua, Bộ Y tế công bố biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam, khả năng số ca mắc sẽ gia tăng trong thời gian tới. Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở đã yêu cầu kích hoạt lại các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn.

Ngành y tế dự báo các quận-huyện: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, Quận 4, Quận 6 và TP.Thủ Đức là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện, do những nơi này có tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 rất thấp.

Ngành y tế yêu cầu các địa phương nói trên chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở thu dung điều trị. Hiện TP.HCM còn hơn 490.000 liều vaccine, tỷ lệ tiêm mũi 3 khá cao nhưng tiêm mũi 4 còn thấp.

BT
Thăm dò khán giả