Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 7, 25/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiện lợi của hệ thống camera quét mã QR tại chốt phòng dịch

(ANTV) - Tại một số địa phương trên cả nước hiện nay đã đưa vào sử dụng hệ thống camera để quét mã QR khai báo di chuyển nội địa tại các trạm chốt kiểm soát dịch. Đây là phần mềm ứng dụng được chạy trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an triển khai xây dựng. Việc quét thông qua camera này đã tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng cho người dân và tránh ùn tắc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.

TP Hà Nội đã chuyển sang áp dụng chỉ thị 15 từ 6h ngày 21/9. Tuy nhiên tại 22 cửa ngõ lớn ra vào TP đều duy trì trạm chốt kiểm soát dịch bệnh. Người dân đi qua đây, ngoài các giấy tờ ra vào TP theo quy định, bắt buộc đều phải tiến hành khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng VN-eID hoặc qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. 

Công dân sau khi kê khai được cấp 1 mã QR. Camera tự động quét mã QR này đã được lắp đặt tại các chốt. Sau gần nửa tháng triển khai, người dân đã thích nghi với cách thức kê khai này.

So với việc sử dụng điện thoại như trước đây thì việc dùng camera này sẽ chỉ mất từ  2-5 giây để quét mã QR. Đồng thời đảm bảo được 100% người dân khi qua chốt đều phải quét mã QR khai báo di chuyển nội địa. Camera được đặt cố định giữ được khoảng cách tối đa là 30m, qua đó hạn chế tiếp xúc giữa cán bộ gần với công dân, tránh gây nguy cơ lây nhiễm. Thông tin mã QR sau khi quét ngay lập tức được truyền đến hệ thống kiemdich.dancuquocgia.gov.vn để nhận diện thông tin, kịp thời xác định nhân thân người lưu thông và ngăn chặn kịp thời F0 nếu có vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Tại TP Hồ Chí Minh, qua phần mềm VN-eID và quét mã QR tại 100 chốt kiểm soát dịch từ ngày 29-8 đến 20-9, đã phát hiện 607 lượt nghi nhiễm COVID-19, trong đó xác minh được 199 trường hợp, trong đó có 112 trường hợp đang là F0. 

Mới đây, Công an tỉnh Tây Ninh cũng đã đưa vào sử dụng hệ thống camera quét mã QR tại 4 điểm kiểm soát trọng điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng với camera được sử dụng để quét mã QR, người dân có thể đồng thời đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH cũng cho biết thời gian tới sẽ có văn bản đề nghị công an các tỉnh thành phố triển khai việc đưa hệ thống camera quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, vừa đáp ứng yêu cầu rút ngắn về thời gian khi công dân lưu thông qua các chốt, vừa đồng bộ quản lý thông tin di biến động của công dân hỗ trợ công tác khoanh vùng, truy vết phòng chống dịch bệnh.

Thăm dò khán giả