Chủ Nhật, 06/07/2025 01:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tiện lợi của hệ thống camera quét mã QR tại chốt phòng dịch

(ANTV) - Tại một số địa phương trên cả nước hiện nay đã đưa vào sử dụng hệ thống camera để quét mã QR khai báo di chuyển nội địa tại các trạm chốt kiểm soát dịch. Đây là phần mềm ứng dụng được chạy trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an triển khai xây dựng. Việc quét thông qua camera này đã tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng cho người dân và tránh ùn tắc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.

TP Hà Nội đã chuyển sang áp dụng chỉ thị 15 từ 6h ngày 21/9. Tuy nhiên tại 22 cửa ngõ lớn ra vào TP đều duy trì trạm chốt kiểm soát dịch bệnh. Người dân đi qua đây, ngoài các giấy tờ ra vào TP theo quy định, bắt buộc đều phải tiến hành khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng VN-eID hoặc qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Công dân sau khi kê khai được cấp 1 mã QR. Camera tự động quét mã QR này đã được lắp đặt tại các chốt. Sau gần nửa tháng triển khai, người dân đã thích nghi với cách thức kê khai này.

So với việc sử dụng điện thoại như trước đây thì việc dùng camera này sẽ chỉ mất từ  2-5 giây để quét mã QR. Đồng thời đảm bảo được 100% người dân khi qua chốt đều phải quét mã QR khai báo di chuyển nội địa. Camera được đặt cố định giữ được khoảng cách tối đa là 30m, qua đó hạn chế tiếp xúc giữa cán bộ gần với công dân, tránh gây nguy cơ lây nhiễm. Thông tin mã QR sau khi quét ngay lập tức được truyền đến hệ thống kiemdich.dancuquocgia.gov.vn để nhận diện thông tin, kịp thời xác định nhân thân người lưu thông và ngăn chặn kịp thời F0 nếu có vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Tại TP Hồ Chí Minh, qua phần mềm VN-eID và quét mã QR tại 100 chốt kiểm soát dịch từ ngày 29-8 đến 20-9, đã phát hiện 607 lượt nghi nhiễm COVID-19, trong đó xác minh được 199 trường hợp, trong đó có 112 trường hợp đang là F0.

Mới đây, Công an tỉnh Tây Ninh cũng đã đưa vào sử dụng hệ thống camera quét mã QR tại 4 điểm kiểm soát trọng điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng với camera được sử dụng để quét mã QR, người dân có thể đồng thời đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH cũng cho biết thời gian tới sẽ có văn bản đề nghị công an các tỉnh thành phố triển khai việc đưa hệ thống camera quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, vừa đáp ứng yêu cầu rút ngắn về thời gian khi công dân lưu thông qua các chốt, vừa đồng bộ quản lý thông tin di biến động của công dân hỗ trợ công tác khoanh vùng, truy vết phòng chống dịch bệnh.

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm