Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 6, 11/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêu chuẩn an toàn đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(ANTV) - Sau khi lỡ hẹn lần thứ 11 vào dịp 30/4, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vừa có kế hoạch khai thác vào quý III/2021. Và dù đã được cấp chứng nhận an toàn hệ thống, nhưng Tư vấn ACT (Pháp) cho rằng, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành hệ thống metro của châu Âu, cùng với đó là 16 khuyến cáo cụ thể được đưa ra. Khuyến cáo này ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. 

Đại đa số các ý kiến đều cho rằng Bộ giao thông vận tải nên nghiêm túc xem xét các khuyến cáo, không nên vội vàng vận hành để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi tham gia giao thông trên dự án.

Đánh giá an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông, liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc của Pháp đã đưa ra 16 khuyến cáo dẫn tới nguy cơ mất an toàn hệ thống khi vận hành. ACT nhấn mạnh nếu vận hành hệ thống đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, chủ đầu tư (Bộ Giao thông vận tải/Ban Quản lý dự án đường sắt) phải chấp nhận các rủi ro và hệ quả tương ứng. Thông tin này khiến cho người dân lo ngại về chất lượng, độ an toàn của dự án.

 Cụ thể ACT chỉ ra rằng hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có 8 quy trình thất bại. Tổng thầu EPC - Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống...

Tuy nhiên, theo giải thích của Bộ Giao thông vận tải, tư vấn ACT đánh giá dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo tiêu chuẩn châu Âu trong khi dự án được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn Trung Quốc, nên có nhiều tiêu chuẩn không bảo đảm. Giải thích này của Bộ Giao thông vận tải đã vấp phải sự phản đối dữ dội của cư dân mạng.

  Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến phản đối thì một số cư dân mạng cũng cho rằng cộng đồng mạng cần bình tĩnh xem xét, không nên nóng vội phán xét bởi tiêu chuẩn kỹ thuật ở mỗi quốc gia có thể khác nhau để phù hợp với điều kiện của từng nước.

Hiện những tranh cãi về tiêu chuẩn của dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông vẫn chưa có hồi kết, nhưng với tâm lý lo lắng, cộng đồng mạng đều mong muốn Hội đồng Kiểm tra Nhà nước sẽ họp bàn cân nhắc thận trọng để đưa ra một quyết định sáng suốt đối với dự án này. Còn bạn, bạn nghĩ như nào về những ồn ào xung quanh câu chuyện đánh giá tiêu chuẩn đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

BT
Thăm dò khán giả