Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 08/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêu thụ động vật hoang dã bất chấp nhiều hiểm nguy

(ANTV) - Với hiểu biết không đầy đủ, thậm chí là thiếu căn cứ khoa học, nhiều người tin rằng, thế giới hoang dã tồn tại nhiều bài thuốc quý từ chính các loài động vật trong tự nhiên. Chính niềm tin ấy đã đẩy nhiều loài vào nguy cơ bị săn bắt đến diệt chủng. 

 

Tiêu thụ động vật hoang dã không chắc là sẽ chữa khỏi bệnh, nhưng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái tự nhiên. Thậm chí, người ta không hiểu được rằng, chính trong tự nhiên cũng tiềm tàng nhiều nguồn dịch bệnh, mà thực tế đã được chứng minh. Hành vi này cần được chung tay ngăn chặn.

Cho đến nay, vẫn chưa có 1 kết luận chính xác nào về nguồn gốc của virus corona – gây ra đại dịch năm 2020. Một trong những giả thuyết được nhiều người phỏng đoán là virus lây từ dơi và có nguồn gốc tại 1 khu chợ ở Vũ Hán.

Trong lịch sử, những dịch bệnh xuất phát từ động vật và truyền qua người chưa bao giờ có dấu hiệu suy giảm. Bệnh dịch hạch, xuất phát từ chuột đã giết chết 1/3 dân số châu Âu vào thế kỷ 14. Bệnh Ebola, thông qua virus zika từ khỉ đã giết chết 11.325 người trong giai đoạn 2014 – 2016. Dịch SARS, có nguồn gốc từ cầy hương, đã gây ra cái chết cho gần 1.000 người.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, có khoảng 1,67 triệu chủng virus chưa được biết đến, trong đó có tới 631.000 – 827.000 loại có khả năng gây ảnh hướng đến con người.

Như vậy, nguồn bệnh tiềm tàng từ các loài động vật hoang dã trong tự nhiên là vô cùng lớn. Nhưng việc buôn bán và tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã vẫn tồn tại mặc kệ luật pháp và các công ước về việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Một bộ phận người dân vẫn tin rằng những con thú sống ẩn dật trong rừng xanh là món ăn bổ dưỡng và không gây hại cho con người. Thậm chí nó còn là những phương thuốc chữa bệnh hay tăng cường thể lực từ những con vật sống trong tự nhiên như rắn, rết, tê giác, bò cạp…Với niềm tin về tác dụng của thực phẩm hoang dã đến sức khỏe của con người, bất chất lệnh cấm, nhiều người vẫn lén lút bán những sản phẩm này vì mức lợi nhuận khủng.

Thậm chí, có những phương thuốc dân gian kỳ lạ được truyền tai, như vảy tê tê, sừng tê giác được coi là thần dược có tác dụng bổ thận, tráng dương, sát khuẩn, tiêu trừ ung nhọt, thâm chí là chữa được cả bệnh nan y. Chẳng thể biết phương thuốc này hiệu quả đến đâu, nhưng số lượng bệnh nhân ngộ độc từ việc tiêu thụ động vật hoang dã tăng đều qua các năm.

Không chỉ bán các loại cao, mật, sừng tê giác, vảy tê tê làm thuốc chữa bệnh, thịt động vật hoang dã còn được bán công khai ở nhiều nhà hàng, quán ăn. Dễ thấy, những món ăn từ động vật hoang dã được xem như đặc sản, được những người sành nhậu ưa chuộng trong bữa tiệc. 

Con người không phải là loài vật duy nhất trên trái đất. Chúng ta đơn giản chỉ là một trong rất nhiều sinh vật cùng chia sẻ nơi ở tại hành tinh này. Vì vậy, quan niệm ăn mọi thứ hay mọi động vật sinh ra là để phục vụ con người nên được loại trừ.

Thủ phạm chính gây ra sự sụt giảm động vật hoang dã là con người và con người đang phải trả giá cho chính hành động của mình. Các nghiên cứu trên thế giới đã cảnh báo, khoảng 70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang con người hiện nay đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Việt Nam là quốc gia có mạng lưới trung chuyển và buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã lớn trong khu vực. Đây cũng là nơi có nhiều tội phạm tham gia săn bắt, vận chuyển phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước.

Việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên mà còn là mầm mống cho các dịch bệnh xuất phát từ các loài động vật trong tự nhiên.

B.T
Thăm dò khán giả