Thứ Bảy, 27/12/2025 05:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tìm giải pháp chống ngập lụt cho thành phố Tam Kỳ

(ANTV) - Dù không nằm trong vùng “rốn lũ” như các địa phương ở hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn, nhưng 3 năm trở lại đây, người dân thành phố Tam Kỳ phải sống chung với ngập lụt. Tình trạng ngập úng diễn ra gần như thường xuyên vào mùa mưa, thậm chí chỉ cần một trận mưa lớn, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đã bị ngập cục bộ. Trước thực trạng đó, tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực tìm giải pháp phù hợp để chống ngập lụt cho thành phố Tam Kỳ và vùng phụ cận.

TP Tam Kỳ sau đợt mưa lớn kéo dài 3 ngày vào cuối tháng 10 vừa qua. Cả thành phố ngập sâu trong nước, có nơi ngập trên 3m. Không chỉ ở các khu, điểm dân cư mà ngay cả Quốc lộ 1A cũng bị ngập nặng. Tình trạng này xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây và càng ngày việc ngập càng dễ xảy ra. Chỉ cần một đợt mưa lớn, khu vực nội thị của TP Tam Kỳ lại luôn trong tình trạng “phố biến thành sông” khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Ông Lê Dũng, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Ở đây, đến mùa mưa, mưa to là nước vào nhà, đường thì ngập hết, nhà vào cỡ 6 tấc. Còn chuẩn bị chiếc thuyền đi ra đi vào."

Ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Làm thế nào để chuyển lũ của các vùng phụ cận để không đi vào nội đô Tam Kỳ. Đây là giải pháp mà tôi cho rằng quan trọng nhất. Thứ hai, cũng đánh giá lại việc ngập lụt trong nội đô của Tam Kỳ để có giải pháp căng cơ về việc khơi thông các dòng chảy, cũng như khơi thông các hệ thống thoát nước từ khu vực nội thị về các dòng sông một cách phù hợp nhất."

Việc đô thị của thành phố Tam Kỳ, tỉnh lỵ của Quảng Nam bị ngập sâu bất thường những năm gần đây cho thấy những bất cập trong quá trình quy hoạch và phát triển đô thị. Trong đó đặc biệt là những tuyến giao thông qua sông khi xây dựng chưa tính đến các khẩu độ, lưu vực thoát lũ đã gây cản trở dòng chảy. Bên cạnh đó, hạ tầng khớp nối giữa các kênh thoát lũ chưa đồng bộ, nhiều khu vực bị xuống cấp cũng khiến cho việc thoát nước gặp khó khăn, thời gian ngập lụt kéo dài. Hiện tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với nhiều đơn vị liên quan để nỗ lực khắc phục tình trạng này.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chúng tôi cũng đang phối hợp với ĐHBK-ĐHĐN và các đơn vị liên quan sớm sơ bộ đánh giá được nguyên nhân gây ngập lụt thành phố Tam Kỳ trên cơ sở đánh giá tổng thể và toàn diện các lưu vực có liên quan. Bên cạnh đề tài đó, chúng tôi cũng làm việc với Ngân hàng thế giới, ngân hàng châu Á trong quá trình tài trợ cho các dự án phát triển của tỉnh Quảng Nam thì chúng tôi cũng đề cập vấn đề này để họ đưa ra các tư vấn độc lập của quốc tế để đánh giá nguyên nhân ngập lụt của Tam Kỳ và các giải pháp để khắc phục tình trạng ngập lụt đó."

PV PGS.TS Nguyễn Chí Công, Khoa Xây dựng Công trình Thủy, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi sẽ mô tả và mô phỏng trên mô hình số để xem những giải pháp đề ra đó có mang lại hiệu quả hay không. Ngoài giải pháp như vậy thì chúng ta nên giữ được khu trữ tự nhiên, bảo tồn các khu trữ tự nhiên, tức là hồ, sông, đầm… và các hạ lưu ven sông Tam Kỳ, Bàn Thạch cũng như sông Trường Giang, tránh trường hợp chúng ta quy hoạch, san lấp những vùng đó thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mực nước của sông Tam Kỳ, Bàn Thạch."

Bên cạnh đẩy nhanh nghiên cứu khoa học để tìm giải pháp phù hợp, hoàn thiện quy hoạch chung của tỉnh để khắc phục tình trạng ngập lụt thì Quảng Nam cũng cần có những giải pháp trước mắt để người dân thích nghi với lụt, không để ảnh hưởng đến đời sống cũng như trật tự xã hội.

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm