Thứ Tư, 05/11/2025 19:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tình hình ứng phó bão tại các địa phương

(ANTV) - Công tác chống bão cũng đang được triển khai khẩn trương tại các địa phương được xác định sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của cơn bão Noru.

Đến trưa ngày 27/9, toàn bộ 725 tàu thuyền trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được neo đậu an toàn. Hiện, mưa đã bao phủ khắp huyện đảo, gió cấp 6, giật cấp 7 biển động dữ dội, sóng biển liên tục dâng cao đánh tràn cầu cảng, bờ kè, uy hiếp nhà dân trên đảo. Sau khi gia cố tàu thuyền, nhà cửa người dân Lý Sơn đã chủ động ở yên trong nhà.

Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 14.384 hộ dân với 47.411 nhân khẩu ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng được di dời đến nơi an toàn và hoàn thành trước 12 giờ ngày 27/9; trong đó ưu tiên di dời trước các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo trước thời điểm bão vào. Bên cạnh đó, địa phương cũng yêu cầu người dân không được ra đường từ 21 giờ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới.

Là 1 trong 5 địa phương được xác định sẽ là khu vực bão số 4 đổ bộ trực tiếp. Sáng nay, tỉnh Bình Định đã có mưa, nước biển dâng cao hơn, lực lượng công an đã sơ tán gần 19 nghìn hộ dân với khoảng 65 nghìn nhân khẩu tại các vùng xung yếu, trong đó số hộ, số người phải sơ tán vùng ven biển ngập lụt do nước biển dâng là khoảng 12 nghìn người.

Thủ tướng họp khẩn về ứng phó với bão số 4

Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hốt hoảng, lo sợ để chủ động ứng phó đó là một trong những nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với siêu bão Noru vào sáng ngày 27/9. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các cấp chính quyền của 8 tỉnh, thành khu vực miền Trung -Tây Nguyên – nơi được dự báo có bão đổ bộ và ảnh hưởng hoàn lưu sau bão.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, bão số 4 có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh; do đó, cần nâng thêm 1 cấp về phòng, chống bão để có sự chủ động. Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, ngành từ Trung ương tới xã, phường, đã chủ động có phương án ứng phó với bão; Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hốt hoảng, lo sợ để chủ động ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu phải đặt mục tiêu bảo vệ tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, cương quyết di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn do bão lũ.

Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi, thông tin dự báo kịp thời, chính xác nhất có thể để chủ động phòng, chống bão; các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, bằng mọi phương tiện để người dân cập nhật tình hình; Các lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân di dời, thu hoạch hoa màu, thủy hải sản và bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho người dân.

Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong phòng, chống bão số 4 và mưa lũ sau bão; đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân; đảm bảo an toàn các cơ sở kinh tế-kỹ thuật; tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men... phục vụ người dân, đặc biệt tại các địa bàn có thể bị chia cắt do bão lũ. Yêu cầu Ban chỉ huy tiền phương trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó và khắc phục hậu quả bão, lũ lụt. Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai theo dõi, cập nhật diễn biến kịp thời để báo cáo Ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vượt thẩm quyền.

Tin khẩn cấp về bão số 4

Tin bão khẩn cấp, cơn bão số 4. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 270km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km.

Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định: được xác định nằm trong khu vực có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4

Trong khi các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Tin mới nhất

Đêm 6/11, bão Kalmaegi đổ bộ vào miền Trung

Đêm 6/11, bão Kalmaegi đổ bộ vào miền Trung

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Hồi 13 giờ chiều nay 05/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,8 độ Vĩ Bắc; 117,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166 km/giờ), giật cấp 17. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 20-25km/h.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Hà Tĩnh giúp bà con khắc phục hậu quả sau lũ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Hà Tĩnh giúp bà con khắc phục hậu quả sau lũ

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Tại Hà Tĩnh. Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Ngay sau khi nước rút, ngày 4/11, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động trên 300 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đoàn thể xã và người dân ra quân tổng dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sinh hoạt và học tập.

Phụ nữ Nubian ở Kenya hồi sinh rau truyền thống bằng mô hình nông nghiệp đô thị

Phụ nữ Nubian ở Kenya hồi sinh rau truyền thống bằng mô hình nông nghiệp đô thị

Thế giới 05/11/2025

(ANTV) - Giữa lòng Kibera, khu ổ chuột lớn nhất Kenya, nơi đất chật người đông, một nhóm phụ nữ đang tìm lại cội nguồn văn hóa của mình theo cách rất đặc biệt. Không chỉ trồng rau trong chậu nhựa và hệ thống thủy canh, họ còn hồi sinh các loại rau truyền thống của người Nubian, vừa gìn giữ bản sắc, vừa nuôi sống gia đình giữa đô thị ngột ngạt.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/11/2025

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, Công an xã Hội An, tỉnh An Giang phát hiện trên Tỉnh lộ 944, đoạn thuộc ấp An Thuận, có hàng chục thanh thiếu niên đang tụ tập để chuẩn bị đua xe trái phép.

Chuẩn hóa giáo viên - chìa khóa để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Chuẩn hóa giáo viên - chìa khóa để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, tiếng Anh không chỉ là công cụ giao tiếp, mà đã trở thành chiếc “chìa khóa” mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác toàn cầu. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Đề án đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, giai đoạn 2025–2035, tầm nhìn 2045. Một bước đi thể hiện quyết tâm đổi mới, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là câu chuyện chuẩn hóa đội ngũ giáo viên.

Thiếu chỗ đỗ xe hay thiếu quản lý?

Thiếu chỗ đỗ xe hay thiếu quản lý?

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Chiếm dụng vỉa hè thành nơi đỗ xe, thành bãi trông giữ xe, câu chuyện tại thủ đô Hà Nội không phải là mới và hiếm thấy. Gần như trên các tuyến phố đều xuất hiện tình trạng này một cách công khai.

Cảnh báo hành vi đem theo hung khí khi tham gia giao thông

Cảnh báo hành vi đem theo hung khí khi tham gia giao thông

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp người dân mang theo dao, gậy, thậm chí là súng bắn đạn bi, bình xịt hơi cay… khi tham gia giao thông. Không ít vụ việc trong số đó đã dẫn tới những hành vi bột phát, xô xát, gây thương tích và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Bão Kalmaegi có khả năng mạnh thêm

Bão Kalmaegi có khả năng mạnh thêm

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Hồi 7h ngày 5/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 118,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 13 (134-149km/h), giật cấp 16.

Xem thêm