Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình người nơi trạm dừng chân Hải Vân

(ANTV) - Rời quê vào nam để mưu sinh, lập nghiệp, nhưng tình hình dịch bệnh kéo dài nhiều tháng trời – khó khăn chồng chất khó khăn, những người lao động không còn sức lực để bám trụ; Thế nên, dù xác định nguy hiểm, vất vả, hàng chục ngàn người đã quyết định về quê trên những chiếc xe máy cũ kỹ. 

Hành trình hồi hương gian nan nhưng cũng thấm đẫm tình người khi mà mỗi nơi đi qua, họ đều được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình của các tổ chức, đoàn thể cũng như người dân địa phương. Trạm dừng chân Hải Vân, TP Đà Nẵng là nơi ấm nghĩa đồng bào như thế.

Nghẹn ngào, xúc động bởi những vui mừng và sự biết ơn…Đó là cảm xúc của người dân sau khi vượt 1 nửa hành trình về quê với chặng đường gần 1 ngàn cây số đầy nguy hiểm, tại trạm dừng chân Hải Vân, TP Đà Nẵng,  họ  được tiếp sức đưa về bằng xe ô tô khách miền phí; phương tiện xe máy được chuyển lên xe tải chở về cùng. Vậy là ở chặng đường dài còn lại, những em bé sẽ không phải chịu nắng mưa, ba mẹ em sẽ được nghỉ ngơi thay vì có thể kiệt sức dọc đường.

Từ chiều 9/10 đến nay, hàng chục chuyến xe ấm nghĩa tình như thế đã được khởi hành. Đó là nỗ lực  của các tổ chức tình nguyện, của các mạnh thường quân và sự tạo điều kiện của chính quyền TP Đà Nẵng.

Những ngày trước đó, cũng tại trạm dừng chân Hải Vân, các câu lạc bộ, tình nguyện viên hội chữ thập đỏ đã không kể ngày đêm túc trực tiếp sức cho người dân: Sửa xe , nấu  ăn miễn phí, tặng quà, đổ xăng.

Không chỉ là những những sự hỗ trợ để động viên tinh thần, hàng chục người dân đã được công an TP Đà Nẵng cùng các mạnh thường quân đón tại trạm dừng chân Hải Vân để  trao tặng xe máy mới khi xe của họ quá cũ , bị hư hỏng, có thể gặp nguy hiểm dọc đường.

Tại điểm cuối cùng của địa phận thành phố Đà Nẵng, bà con  trong hành trình hồi hương đã được đón nhận những tình cảm ấm áp – bởi những việc làm, những sự hỗ trợ tận tâm của các lực lượng, của người dân TP , và bởi cả những quyết định kịp thời của chính quyền .

Tất cả  đã khiến những con người tưởng chừng xa lạ gặp gỡ rồi chia tay nhau trong bịn rịn….Chỉ vài chục phút hay 1 vài tiếng thôi nơi trạm dừng chân này- với bà con trên hành trình về quê có thể sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời.

Ngày đầu thực hiện được việc thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh

Sáng 13/10, ngày đầu tiên thực hiện thí điểm cho phép hoạt động vận tải khách liên tỉnh được hoạt động trở lại. Các bến xe đìu hiu, vắng vẻ như những ngày các địa phương thực hiện giãn cách. Người dân mong chờ, lái xe mong chờ, thế nhưng cánh cổng các bến xe vẫn đóng im lìm. Có những địa điểm bến xe mở cửa nhưng số lượng xe hoạt động cũng như hành khách đi lại cũng khá thưa thớ.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tới nay, các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ tại các địa phương gần như đã dừng toàn bộ. Việc thí điểm mở lại xe khách tuyến cố định là một tín hiệu vui đối với các doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, với những điều kiện, quy định chặt chẽ về phòng, chống dịch thì việc hoạt động trở lại vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, công tác phòng, chống dịch vẫn luôn được lực lượng công an đảm bảo nghiêm ngặt.

Ghi nhận tại khu vực ĐBSCL, các địa phương trong khu vực hầu như cũng chưa triển khai thực hiện quyết định của Bộ giao thông vận tải về việc vận tải hành khách liên tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do các tỉnh hiện đang thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19 của Chính phủ. Vào thời điểm này, người dân muốn đi ra khỏi địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Người từ tỉnh khác vào (trừ trường hợp học tập và làm việc lâu dài) tất cả phải cách ly 14 ngày theo quy định. Điều quan trọng hơn là các tỉnh phải chờ có sự thống nhất giữa các địa phương đi qua để có phương án đối lưu về tần suất.

Thăm dò khán giả