Thứ Sáu, 24/04/2026 00:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tình nguyện hiến máu trong đại dịch

(ANTV) - Năm 2020 tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 07/4 hàng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000-7/4/2020).

Những năm trước, trong thời gian này sẽ có nhiều hoạt động hiến máu nhân đạo được tổ chức trên cả nước, thế nhưng, năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì mọi chương trình hiến máu đã phải tạm dừng lại, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu điều trị trong suốt thời gian qua.

Thiếu máu trong dịch Covid 19

Bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh, tháng nào chị Nông Thị Gấm phải đến Viện Huyết học Truyền máu TW để điều trị bệnh. Khác với những lần trước, đến Viện lần này đã được 1 tuần, thế nhưng chị vẫn chưa có đủ máu để tiếp nhận.

Chị Ngấm chỉ là 1 trong nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học truyền máu TW rơi vào tình trạng chưa đủ máu để tiếp nhận máu…Theo Viện Huyết học truyền máu TW, số người đến hiến máu đã giảm rất mạnh vì dịch COVID-19 trong suốt thời gian vừa qua. Trong đó, có khoảng 100 buổi hiến máu với lượng máu hiến dự kiến trên 12.000 đơn vị  cũng đã bị hoãn. Đây là điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay.

Trong suốt 3 tháng qua, cả nước tiếp nhận khoảng 16.000 đơn vị máu, giảm một nửa so với cùng kì năm 2019. Riêng tại viện Huyết học Truyền máu TW hiện chỉ còn 8000 ĐVM, dự kiến đủ cho 10 ngày điều trị. Trước tình hình khan hiếm máu điều trị, Viện huyết học và Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu, đặc biệt là nhóm máu A và O; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, tham gia hiến máu.

Những giọt máu tình nguyện trong dịch Covi19

Trong khó khăn, hoạn nạn một lần nữa tinh thần nhân ái của dân tộc được phát huy, không ít  cá nhân, cơ quan, đơn vị chức năng đã tích cực triển khai hiến máu nhân đạo cùng những giải pháp sáng tạo, linh hoạt.

Các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người được được siết chặt từ khử khuẩn tay đến khoảng cách ngồi..

Không đông người đến hiến máu như thời điểm chưa có dịch, tuy nhiên, vẫn có những người như chị Nguyệt đến hiến máu tình nguyện.

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu trong bối cảnh dịch Covid 19, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương  còn duy trì các điểm hiến máu cố định và mượn thêm một số địa điểm để tổ chức hiến máu liên tục trong nhiều ngày nhằm đảm bảo: các điểm hiến máu không quá xa; không tập trung đông người và tuân theo các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

“ Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” câu nói đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống.

Từ những ngày đầu tiên xuất hiện dịch Covid19 cho đến thời điểm hiện tại lực lượng công an đang phải đảm nhiệm thêm nhiều nhiệm vụ, không chỉ phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT mà còn căng mình tham gia vào phòng chống dịch. Song song với đó, các hoạt động thiện nguyện trong đó có hiến máu nhân đạo được nhiều đơn vị, cá nhân trong lực lượng tích tham gia.

8h sáng, tại đây đã đông đủ các đoàn viên thanh niên, thậm chí là cán bộ có tuổi...không ai bảo ai, mọi người đều nhanh chóng đến bàn làm thủ tục đợi hiến máu. Có mặt từ sớm, Trung úy Nguyễn Minh Quang mong muốn góp phần sức của mình để trao đi những giọt máu yêu thương.

Chương trình có sự tham gia đông đảo của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đoàn viên thanh niên trong và ngoài cục Cảnh sát kinh tế, Bộ công an tham gia, thu được gần 100 đơn vị máu.

Không chỉ có các tập thể mà nhiều cá nhân trong lực lượng công an cũng tích cực tham gia hiến máy tình nguyện, như thượng úy Phạm Văn Chung với 45 lần hiến máu. Những ngày vừa qua, khi nghe các bệnh viện trên cả nước đang thiếu máu, một lần nữa Chung tham gia hiến máu tình nguyện

Mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng  công an ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật, giữ bình yên hạnh phúc nhân dân còn mong muốn góp một lượng máu nhỏ để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân những lúc cần truyền máu trong mùa dịch Covid-19 này.

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm