Thứ Sáu, 10/04/2026 17:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tình nguyện hiến máu trong đại dịch

(ANTV) - Năm 2020 tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 07/4 hàng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000-7/4/2020).

Những năm trước, trong thời gian này sẽ có nhiều hoạt động hiến máu nhân đạo được tổ chức trên cả nước, thế nhưng, năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì mọi chương trình hiến máu đã phải tạm dừng lại, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu điều trị trong suốt thời gian qua.

Thiếu máu trong dịch Covid 19

Bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh, tháng nào chị Nông Thị Gấm phải đến Viện Huyết học Truyền máu TW để điều trị bệnh. Khác với những lần trước, đến Viện lần này đã được 1 tuần, thế nhưng chị vẫn chưa có đủ máu để tiếp nhận.

Chị Ngấm chỉ là 1 trong nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học truyền máu TW rơi vào tình trạng chưa đủ máu để tiếp nhận máu…Theo Viện Huyết học truyền máu TW, số người đến hiến máu đã giảm rất mạnh vì dịch COVID-19 trong suốt thời gian vừa qua. Trong đó, có khoảng 100 buổi hiến máu với lượng máu hiến dự kiến trên 12.000 đơn vị  cũng đã bị hoãn. Đây là điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay.

Trong suốt 3 tháng qua, cả nước tiếp nhận khoảng 16.000 đơn vị máu, giảm một nửa so với cùng kì năm 2019. Riêng tại viện Huyết học Truyền máu TW hiện chỉ còn 8000 ĐVM, dự kiến đủ cho 10 ngày điều trị. Trước tình hình khan hiếm máu điều trị, Viện huyết học và Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu, đặc biệt là nhóm máu A và O; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, tham gia hiến máu.

Những giọt máu tình nguyện trong dịch Covi19

Trong khó khăn, hoạn nạn một lần nữa tinh thần nhân ái của dân tộc được phát huy, không ít  cá nhân, cơ quan, đơn vị chức năng đã tích cực triển khai hiến máu nhân đạo cùng những giải pháp sáng tạo, linh hoạt.

Các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người được được siết chặt từ khử khuẩn tay đến khoảng cách ngồi..

Không đông người đến hiến máu như thời điểm chưa có dịch, tuy nhiên, vẫn có những người như chị Nguyệt đến hiến máu tình nguyện.

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu trong bối cảnh dịch Covid 19, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương  còn duy trì các điểm hiến máu cố định và mượn thêm một số địa điểm để tổ chức hiến máu liên tục trong nhiều ngày nhằm đảm bảo: các điểm hiến máu không quá xa; không tập trung đông người và tuân theo các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

“ Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” câu nói đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống.

Từ những ngày đầu tiên xuất hiện dịch Covid19 cho đến thời điểm hiện tại lực lượng công an đang phải đảm nhiệm thêm nhiều nhiệm vụ, không chỉ phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT mà còn căng mình tham gia vào phòng chống dịch. Song song với đó, các hoạt động thiện nguyện trong đó có hiến máu nhân đạo được nhiều đơn vị, cá nhân trong lực lượng tích tham gia.

8h sáng, tại đây đã đông đủ các đoàn viên thanh niên, thậm chí là cán bộ có tuổi...không ai bảo ai, mọi người đều nhanh chóng đến bàn làm thủ tục đợi hiến máu. Có mặt từ sớm, Trung úy Nguyễn Minh Quang mong muốn góp phần sức của mình để trao đi những giọt máu yêu thương.

Chương trình có sự tham gia đông đảo của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đoàn viên thanh niên trong và ngoài cục Cảnh sát kinh tế, Bộ công an tham gia, thu được gần 100 đơn vị máu.

Không chỉ có các tập thể mà nhiều cá nhân trong lực lượng công an cũng tích cực tham gia hiến máy tình nguyện, như thượng úy Phạm Văn Chung với 45 lần hiến máu. Những ngày vừa qua, khi nghe các bệnh viện trên cả nước đang thiếu máu, một lần nữa Chung tham gia hiến máu tình nguyện

Mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng  công an ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật, giữ bình yên hạnh phúc nhân dân còn mong muốn góp một lượng máu nhỏ để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân những lúc cần truyền máu trong mùa dịch Covid-19 này.

Tin mới nhất

Bất động sản nhà ở TP.HCM: Xu hướng dịch chuyển ra ven đô

Bất động sản nhà ở TP.HCM: Xu hướng dịch chuyển ra ven đô

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Các báo cáo và nghiên cứu gần đây cho thấy, trong quý I/2026, thị trường căn hộ và nhà liền thổ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, về triển vọng nguồn cung, thị trường TP dự kiến sẽ đón nhận khoảng 13.000 căn hộ mở bán trong năm nay, với xu hướng sẽ dịch chuyển dần ra vùng ven và khu vực ngoại thành, hưởng lợi từ hạ tầng giao thông dần hiện đại và tiện lợi hơn.

Hàng loạt cầu xây xong không thể sử dụng ở thành phố Đà Nẵng

Hàng loạt cầu xây xong không thể sử dụng ở thành phố Đà Nẵng

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Hàng chục cây cầu lớn nhỏ khác nhau được xây dựng bằng ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng đang rơi vào cảnh dang dở. Cầu làm xong rồi bỏ đó, cầu đã khánh thành nhưng không thể sử dụng vì chưa có đường dẫn lên cầu. Tình trạng này đang gây ra lãng phí lớn nguồn lực và để lại nhiều bức xúc cần sớm giải quyết.

 Thắp sáng tương lai từ những mái ấm nghĩa tình

Thắp sáng tương lai từ những mái ấm nghĩa tình

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo ANTT, tạo nền tảng cho sự ổn định và phát triển bền vững bắt nguồn từ việc chăm lo đời sống nhân dân, từ những điều thiết thực nhất. Tại Thái Nguyên, Bộ Công an đã chính thức khởi công xây dựng 560 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nới lỏng nhiều quy định dạy thêm, học thêm

Nới lỏng nhiều quy định dạy thêm, học thêm

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Thông tư số 19 được xây dựng dựa trên những góp ý, từ thực tiễn của địa phương, giáo viên, phụ huynh và xã hội bảo đảm tính khả thi, minh bạch, phù hợp với điều kiện thực tế.

Kiểm soát chặt xe tải trọng lớn

Kiểm soát chặt xe tải trọng lớn

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Hiện nay, trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và cửa ngõ đô thị, lực lượng chức năng đồng loạt triển khai đợt tổng rà soát đối với phương tiện vận tải có tải trọng trên 15 tấn. Hoạt động này được xem là bước đi cần thiết nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm quy định về tải trọng, kiểm soát an toàn kỹ thuật, đồng thời góp phần kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến xe tải trọng lớn.

Báo động vi phạm an toàn giao thông đường sắt

Báo động vi phạm an toàn giao thông đường sắt

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, các vụ tai nạn giao thông đường sắt liên tiếp xảy ra, để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Điều đáng nói, phần lớn các vụ việc đều xuất phát từ ý thức chủ quan, coi thường quy định an toàn của một bộ phận người tham gia giao thông khi đi qua các đường ngang, lối đi tự mở. Những hình ảnh người dân tùy tiện băng qua đường ray, vượt rào chắn, thậm chí cố tình tranh đường với tàu hỏa không còn là chuyện hiếm gặp.

Bàn giao 3 đối tượng truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc

Bàn giao 3 đối tượng truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Công an phường Nam Nha Trang và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành bắt giữ, dẫn giải, bàn giao 3 đối tượng quốc tịch Hàn Quốc có lệnh truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc.

Làm rõ hành vi núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản

Làm rõ hành vi núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Điều tra mở rộng vụ án đòi nợ thuê trái pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM xác định thêm hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” do một nhóm đối tượng thuộc Công ty TNHH Mua bán nợ Nhất Tín cấu kết thực hiện, xảy ra tại phường Tam Long và khu vực chợ Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để ma tuý không còn len lỏi vào học đường

Để ma tuý không còn len lỏi vào học đường

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Học đường, môi trường được kỳ vọng an toàn, lành mạnh cho thế hệ trẻ phát triển. Thế nhưng, trong những năm gần đây, hiểm họa ma tuý đang có dấu hiệu len lỏi vào học sinh, sinh viên với nhiều hình thức tinh vi, khó nhận diện. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Cảnh báo nguy hiểm chết người việc dùng điện bẫy chuột

Cảnh báo nguy hiểm chết người việc dùng điện bẫy chuột

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ việc người dân dùng dây điện giăng bẫy chuột dẫn đến một người dân bị điện giật tử vong. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng điện để bẫy chuột gây nguy hiểm chết người trên địa bàn.

Xem thêm