Thứ Bảy, 01/04/2023 21:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tỉnh táo, thận trọng khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội

(ANTV) - Những hành vi lợi dụng dịch COVID-19 để chống phá Nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng bị xử lý triệt để và nghiêm khắc. Lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, nắm sát diễn biến tình hình, xác minh làm rõ các trường hợp chống phá, xuyên tạc, kích động để đấu tranh ngăn chặn từ xa, từ sớm. Đồng thời phối hợp các nhà cung cấp dịch vụ gỡ bỏ các thông tin sai sự thật. Đập tan âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch để bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng, ngoài vai trò nòng cốt của lực lượng Công an thì sự cảnh giác, tỉnh táo lựa chọn thông tin của người dân cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Cường, Phó Trưởng Phòng 3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cho biết: Chúng tôi đề nghị nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tin tưởng; cập nhật thông tin từ những nguồn chính thống; hết sức thận trọng khi tiếp nhận, chia sẻ thông tin trên không gian mạng và tuyệt đối không tham gia bình luận, chia sẻ những thông tin bịa đặt, sai sự thật, xuyên tạc; cảnh giác với các thủ đọa lừa đảo, trục lợi của đối tượng xấu. Đồng thời, chung tay cùng với lực lượng chức năng lên án, tố cáo, phản bác thông tin sai lệch.

Người dân chia sẻ: "Thực ra, không khó để nhìn nhận mưu đồ của những đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh nhằm phá hoại an ninh quốc gia, xuyên tạc để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở công tác chống dịch của cả nước. Điều quan trọng nhất là người dân khi tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, mang tính kích động, gây hoang mang dư luận, có biện pháp tự bảo vệ mình trước những thông tin xấu độc."

Thượng tá Phạm Quang Dũng, Phó trưởng khoa Nghiệp vụ cơ bản, Học viện An ninh nhân dân cho biết: Có thể thấy là thông tin chúng ta tiếp nhận hàng ngày thì chủ yếu từ không gian mạng, vì thế, chúng ta nên tập thói quen chỉ tham khảo thông tin từ nguồn chính thống. Thứ hai là mỗi người dân cần nâng cao kỹ năng nhận biết các loại thông tin xấu độc, thông tin giả trên không gian mạng. Theo tôi làm việc nhận diện và cách ứng xử phù hợp với các nội dung thông tin này là rất quan trọng và cần thiết. Thứ ba là chúng ta cần tuyệt đối tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của Đảng và Nhà nước, sự hướng dẫn về chuyên môn của các lực lượng chức năng. Đây theo tôi chính là liều kháng sinh tốt nhất đối với chúng ta trước các thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch và các đối tượng phản động hiện nay.

Có thể coi quá trình cả nước phòng chống dịch COVID-19 là một cuộc tổng diễn tập toàn diện mang tính quốc gia, để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc khi đối mặt với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Trong đó đảm bảo an ninh quốc gia trên không gian mạng là một mặt trận quan trọng. Và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia. Nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, trách nhiệm của người dân và toàn xã hội đối với các vấn đề liên quan an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia.

Tin mới nhất

Lợi ích của chủ thuê bao khi chuẩn hóa thông tin di động

Lợi ích của chủ thuê bao khi chuẩn hóa thông tin di động

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 1/4, tất cả những thuê bao di động đang hoạt động, nếu chưa tiến hành chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định thì sẽ nằm trong diện có nguy cơ bị khóa thuê bao. Đây là 1 trong những nội dung đang thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian qua. Vậy việc chuẩn hóa thông tin thuê bao là gì? Cũng như người dân sẽ được thụ hưởng những điều gì khi tiến hành chuẩn hóa thông tin thuê bao?

Tái diễn thủ đoạn lừa đảo "mua hàng trả lại tiền" tại vùng quê

Tái diễn thủ đoạn lừa đảo "mua hàng trả lại tiền" tại vùng quê

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Chiêu trò “mua hàng trả lại tiền” không còn mới nhưng với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng thường hướng tới người cao tuổi để phát giấy mời. Hậu quả là các nạn nhân mua phải sản phẩm kém chất lượng, thậm chí không dùng được, trong khi số tiền bỏ ra gấp nhiều lần so với giá trị thực.

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, anh trai đâm em tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, anh trai đâm em tử vong

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Mâu thuẫn với nhau trong cuộc nhậu, anh trai cầm dao đâm khiến người em ruột tử vong sau đó. Ngày 1/4/2023, Công an tỉnh Kon Tum đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối tượng A Bên, trú tại thôn 2, xã Đắk Kôi, huyện Kon Rẫy vì đã gây ra cái chết cho em trai ruột.

TP. HCM chính thức đóng cửa lò giết mổ heo thủ công

TP. HCM chính thức đóng cửa lò giết mổ heo thủ công

Kinh tế 01/04/2023

(ANTV) - Rạng sáng 01/4, ngày đầu tiên chính thức đóng cửa lò giết mổ heo thủ công, chuyển sang giết mổ công nghiệp tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố, Đoàn công tác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Đinh Minh Hiệp làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát 2 nhà máy giết mổ heo có quy mô lớn trên địa bàn huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Đồng Nai: Chủ quán ký cam kết nhắc nhở khách hàng “đã uống rượu bia thì không lái xe”

Đồng Nai: Chủ quán ký cam kết nhắc nhở khách hàng “đã uống rượu bia thì không lái xe”

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Để hạn chế các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra vì rượu bia, từ ngày 28 đến 31/3, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã bố trí lực lượng ra quân tuyên truyền, vận động các chủ quán ăn, nhà hàng có kinh doanh rượu bia trên địa bàn TP. Biên Hoà để tuyên truyền thông điệp “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Xem thêm