Chủ nhật, ngày 26/06/2022 - 02:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 4, 09/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng bỏ xe vi phạm giao thông tại miền núi

(ANTV) - Giao thông ở miền núi và khu vực đồng bằng, đô thị có nhiều điểm khác nhau, nên việc xử lý vi phạm về an toàn giao thông cũng có nhiều khác biệt. Đặc biệt, tại các tỉnh miền núi, vấn đề xử lý vi phạm có phần khó khăn hơn vì lý do khách quan như vị trí địa lý và nhận thức của người dân. Xử lý các trường vi phạm đã khó, lực lượng chức năng còn gặp nhiều bất cập trong vấn đề giải quyết và xử lý các xe vi phạm bị tạm giữ. 

Bãi giữ xe vi phạm về trật tự an toàn giao thông của đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Trùng Khánh, chất đống, xuống cấp, đã quá thời hạn xử lý, tình trạng rất nhiều chủ phương tiện không đến lấy xe khiến các bãi chứa quá tải.

Theo cơ quan Công an, nguyên nhân người vi phạm không đến nộp phạt để lấy xe là do xe có giá trị thấp, không giấy tờ. Đặc biệt, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 còn tăng mức xử phạt tối đa đối với một số hành vi vi phạm nên nhiều trường hợp sẵn sàng bỏ lại phương tiện bởi số tiền phạt nhiều hơn giá trị thực của xe.

Được biết, quy định pháp luật cho phép cơ quan chức năng được quyền tịch thu phương tiện nếu quá thời hạn quy định mà chủ phương tiện không đến nhận lại. Tuy nhiên, quá trình tạm giữ phương tiện của người vi phạm cho đến khi bán đấu giá phải trải qua nhiều quy trình và thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Hàng trăm phương tiện dầm mưa, dãi nắng như thế này do các chủ phương tiện vi phạm về luật an toàn giao thông bỏ của chạy lấy người không còn là mới, điều này gây khó khăn rất lớn đối với cơ quan chức năng. Vì vậy xúc tiến thời gian rút ngắn xử lý các phương tiện này cần được triển khai gấp rút trong thời gian tới.

Phòng chống tội phạm về môi trường trên địa bàn Lào Cai

Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán lại nổi lên các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Dự báo trước tình hình, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Lào Cai đã có những kế hoạch, biện pháp ngăn chặn cụ thể.

500 kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ được các đối tượng thẩm lậu vào Lào Cai vừa bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh bắt giữ. Chủ lô hàng là Đoàn Quý Ngọc, sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tổ 14, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cũng đã phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát Kinh tế bắt giữ lô hàng gồm hơn 15.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu có in chữ nước ngoài.

Tỉnh Lào Cai có hơn 180 km đường biên giới, với nhiều cửa khẩu lớn nhỏ, thêm vào đó địa hình hiểm trở, phức tạp. Để phát hiện kịp thời các vi phạm về môi trường, không kể mưa nắng, lực lượng trinh sát của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã kiên trì theo dõi, bám nắm địa bàn nhiều ngày liền thậm chí nhiều tháng liền.

Tuy nhiên, việc bắt giữ các vụ việc chỉ là phần nổi khi các đối tượng vi phạm, vì lợi nhuận vẫn tìm mọi cách với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để ngăn chặn tận gốc, bên cạnh việc bám địa bàn, đối tượng, công tác kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh buôn bán để kịp thời phát hiện những sai phạm về giá, chất lượng các mặt hàng cũng luôn được tổ liên ngành chú trọng. Qua đó, nhận thức của các chủ cơ sở kinh doanh cũng tăng lên rõ rệt.

Dù lực lượng mỏng, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Lào Cai sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, lối mở, lối mòn, các kho giáp biên nhằm góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả