Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 18:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Chủ Nhật, 18/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP Nha Trang tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở này đang được người dân đặc biệt quan tâm. Trước thực trạng cháy nổ diễn biến phức tạp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành đợt tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn.

Một buổi kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy của đoàn kiểm tra liên ngành tại cơ sở karaoke New City đóng trên địa bàn phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở này đã trang bị đầy đủ phương tiện PCCC như hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy bằng nước, bình chữa cháy, hệ thống chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn... Cở sở cũng có lối thoát nạn bằng cầu thang bộ trong nhà và một lối thoát nạn dự phòng ở tầng thượng. Đa số các phương tiện PCCC đều hoạt động tốt, lối thoát nạn thông thoáng, không có các vật dụng cản trở đường thoát nạn.

Thống kê trên địa bàn thành phố Nha Trang hiện có hơn 40 cơ sở kinh doanh karaoke. Qua đợt tổng kiểm tra này, đa số chủ các cơ sở karaoke đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Từ đó đã có sự quan tâm đầu tư trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC. Bên cạnh đó, một số cơ sở vẫn còn những điểm tồn tại như chưa kịp thời kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các phương tiện PCCC dẫn đến phương tiện hư hỏng, không hoạt động; việc lắp đặt cầu thang thoát nạn chưa đảm bảo an toàn; chưa có sự quan tâm đến việc xây dựng đội PCCC cơ sở do đội ngũ nhân viên thường xuyên thay đổi. Công an Nha Trang đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính đối với những lỗi vi phạm của các cơ sở, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở cơ sở khắc phục để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Hiện nay một số tồn tại mà đa số các cơ sở karaoke vướng phải là trong quá trình thiết kế công trình hầu như che hết phần mặt tiền của cơ sở và không đảm bảo về không gian mở, tức là cái ban công của cơ sở. Nếu mà các cơ sở sau này xây dựng thì nên có cái ban công ở phía trước để đảm bảo công tác thoát nạn khi có sự cố tai nạn hoặc cháy nổ xảy ra, đảm bảo lối thoát nạn được tốt hơn, lực lượng CS PCCC & CNCH triển khai công tác chữa cháy cứu nạn cứu hộ được đảm bảo và đạt hiệu quả cao hơn.

Karaoke là loại hình vui chơi giải trí thường tập trung đông người nên vấn đề đảm bảo an toàn cần được ưu tiên hàng đầu. Một sự chủ quan dù là nhỏ cũng có thể mang lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Do đó, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn của lực lượng chức năng, người đứng đầu các cơ sở karaoke cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định về PCCC, có như vậy hoạt động kinh doanh mới đảm bảo an toàn và bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả