Chủ Nhật, 21/12/2025 01:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trách nhiệm mỗi cá nhân trong bảo vệ thành quả chống dịch

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp. Chặng đường trước mắt của Việt Nam cũng còn nhiều cam go. Sự biến đổi của virus đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao hơn nữa trong cuộc chiến này. 

Đặc biệt ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận thêm các ca nhiễm mới là các trường hợp xuất nhập cảnh, thậm chí là xuất nhập cảnh trái phép. Vì vậy, không thể để xảy ra tình trạng vì sự chủ quan, thiếu trách nhiệm của một vài cá nhân mà ảnh hưởng đến thành quả phòng chống dịch của cả xã hội. Đây cũng là câu chuyện được đông đảo cư dân mạng chia sẻ và bình luận trong những ngày vừa qua.

Trực tiếp ký giấy để bệnh nhân rời khu cách ly COVID-19 trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2, ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã bị Sở Y tế Hà Nội tạm đình chỉ công tác.

Hai cán bộ, ông Phùng Quốc Toán - Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, TTYT huyện Chương Mỹ và ông Nguyễn Hữu Tùng- cán bộ trực tiếp cập nhật hồ sơ, khoa Kiểm soát dịch bệnh cũng nhận quyết định tương tự.

Đồng tình với việc xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến sự việc, dư luận cũng cho rằng, Sở Y tế Hà Nội cần rà soát, chấn chỉnh lại quy trình, công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung.

Chia sẻ thông tin về sự việc đáng tiếc xảy ra tại Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Cư dân mạng cũng cho rằng, đây thực sự là một lời cảnh tỉnh, một bài học mà tất cả các cơ sở y tế phải rút kinh nghiệm trong việc quản lý người cách ly tập trung.

Việt Nam đã có được những  kết quả rất đáng ghi nhận trong kiểm soát dịch bệnh, nhưng tình hình dịch vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Sự chủ quan trong thời điểm này, sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng, dịch có thể lây lan, bùng phát trở lại trong cộng đồng.

Cư dân mạng cũng thể hiện sự lo ngại khi trong những ngày qua đã đón nhận thông tin về những ca mắc mới liên quan đến các trường hợp xuất nhập cảnh và xuất nhập cảnh trái phép. Xem đây là một thách thức đối với Việt Nam trong công tác phòng chống dịch hiện nay.

Trên các diễn đàn, đông đảo cư dân mạng chia sẻ ý kiến cần phải có những hình thức xử lý thích đáng, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch. Tương tự như việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan tới BN 1342, tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines vì “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Cần phải răn đe, xử lý nghiêm những đối tương vi phạm quy định cách ly, coi thường sức khỏe của bản thân, người thân và cả cộng đồng trong việc đối phó với đại dịch.

Cần phải ý thức được trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid 19, cộng đồng mạng cũng chia sẻ, lan tỏa trên các trang mạng xã hội Thông điệp 5K mà Bộ Y tế đã khuyến cáo “ Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”. Đặc biệt là thời điểm hiện nay, khi các hoạt động tụ tập đông người, chào đón năm mới và Tết nguyên đán đang diễn ra ở nhiều nơi.

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm