Thứ Hai, 19/01/2026 14:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trang bị cho trẻ kỹ năng phòng tránh đuối nước

(ANTV) - Lại thêm một vụ tai nạn đuối nước thương tâm vừa xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến một bé gái 10 tuổi tử vong. Cũng trong ngày 8/5, tại Đắk Lắk, 3 học sinh tiểu học là anh em ruột trong cùng gia đình cũng gặp nạn khi đi câu cá tại ao gần nhà. 

Đây là thực trạng đáng báo động, nhất là khi kỳ nghỉ hè còn chưa bắt đầu. Do đó, việc trang bị các kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ, nhất là học sinh cấp tiểu học, THCS là rất cần thiết.

Tại Đà Nẵng, ngành giáo dục cùng các cơ quan chức năng đang nổ lực chuẩn bị cơ sở vật chất và tuyên truyền các kỹ năng cần thiết để phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, TP Đà Nẵng hiện có 980 học sinh. Trong khi đó, tỷ lệ học sinh biết bơi chỉ chiếm 30%. Là trường đặc thù, có nhiều phụ huynh là ngư dân, các em thường xuyên cùng bố, mẹ đi biển nên việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước là rất cần thiết.

Em Võ Huỳnh Diệu Tú, học sinh Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện cho biết: "Sau thời gian học bơi thì bây giờ em đã biết bơi rồi ạ. Em thấy việc học bơi rất quan trọng có thể tự cứu được mình."

Sau dịch, nhà trường đang gấp rút dọn vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất để bắt đầu khởi động lại bộ môn bơi lội trong năm học 2021-2022 đối với tất cả các khối lớp. Đặc biệt, học sinh khối lớp năm phải hoàn thành khóa học bơi an toàn – đây là điều kiện bắt buộc để chuyển cấp.

Ngoài sự trang bị kiến thức từ phía nhà trường, trong buổi chào cờ đầu tuần, các em còn được lắng nghe thông in bổ ích về nguyên nhân, cách phòng tránh tai nạn đuối nước và được cán bộ Cảnh sát đường thủy hướng dẫn các bước trang bị bảo hộ khi các em tham gia hoạt động vui chơi, giải trí trên sông nước.

Trung tá Hoàng Đức Hải, Phó đội tưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Lực lượng sẽ tập trung tuyên truyền vào các trường tiểu học, trong đó chúng tôi sẽ lựa chọn một số trường có học sinh đông, chủ yếu là các cháu có địa bàn sông nước bao quanh, các cháu có ba mẹ làm nghề sông nước. Trước mắt là tuyên truyền thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng lên toàn địa bàn.

Bà Đặng Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, TP Đà Nẵng cho biết: "Việc trang bị kiến thức cho học sinh tiểu học là rất quan trọng, cần thiết. Bởi vì hiện nay vấn đề an toàn trên sông nước đang rất báo động. Mùa hè mới bắt đầu thôi mà đã xảy ra nhiều vụ thương tâm như vậy rồi nên chúng tôi rất chú trọng dạy cho học sinh kỹ năng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường vào thời gian ngoài giờ và ngày hè."

Đà Nẵng là một trong các địa phương vừa có biển, có sông suối, ao hồ dày đặc. Thực tế, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước. Để giảm thiểu rủi ro, ngoài sự nổ lực từ phía nhà trường, cơ quan chức năng, sự quan tâm, giám sát của gia đình đóng vai trò quyết định để trẻ em không còn là nạn nhân của các vụ đuối nước thương tâm.

Tin mới nhất

Tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/01/2026

(ANTV) - Hôm nay (19/1) diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Điện Biên: bắt 1 đối tượng, thu 10 bánh ma túy; Lào Cai: triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả; Ninh Bình: bắt giữ 3 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi; An Giang: triệt phá điểm đá gà qua mạng;... là những tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

8 nước châu Âu ra tuyên bố đáp trả đe dọa áp thuế của Mỹ

8 nước châu Âu ra tuyên bố đáp trả đe dọa áp thuế của Mỹ

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - 8 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Anh ngày 18/1 đã ra tuyên bố chung khẳng định “đoàn kết hoàn toàn” với Đan Mạch và Greenland trước lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề Greenland. Tuyên bố nhấn mạnh rằng các động thái của Mỹ đối với Greenland có nguy cơ tạo ra một “vòng xoáy xuống cấp nguy hiểm” trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ca khúc “Thưa Đảng” - Niềm tin và lòng biết ơn của thế hệ trẻ dành cho Đảng, đất nước

Ca khúc “Thưa Đảng” - Niềm tin và lòng biết ơn của thế hệ trẻ dành cho Đảng, đất nước

Văn hóa 19/01/2026

(ANTV) - Trong đêm nhạc Mãi mãi niềm tin theo Đảng, chương trình nghệ thuật chính luận quy mô lớn hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ca sĩ Anh Tú đã biểu diễn bài Thưa Đảng với nhiều cảm xúc đặc biệt.

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Xem thêm